Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Liệu ai sẽ thay thế Tập Cận Bình?

Đại hội ĐCS Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra vào năm 2017 đang đến gần. Nhiều người tự hỏi ai sẽ thay thế Tập Cận Bình, cũng có ý kiến cho rằng Tập Cận Bình sẽ ở lại tiếp 1 nhiệm kỳ nữa.

Giới quan sát sau khi quan sát các động thái của Tập Cận Bình thì cho rằng Tập Cận Bình sẽ xóa bỏ ĐCS để thiết lập chế độ Tổng Thống.

Nhiều người dân tin rằng đến năm 2017 ĐCS Trung Quốc sẽ bị diệt vong. Ở Trung Quốc đang lưu truyền câu chuyện vào năm 80 của thế kỷ trước, khi mà người ta chưa biết Giang Trạch Dân là ai. Một cao nhân trong chốn dân gian khi được hỏi ĐCS Trung Quốc ở ngôi bao nhiêu lâu? Vị cao nhân này trả lời rằng Giang, Hồ Tập, Vô.

Cho đến nay nghiệm lại thì vị cao nhân này đã tiên đoán thần kỳ các lãnh đạo ở Trung Quốc. Giang, Hồ Tập,  Vô này tức là Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình.

Thế còn “Vô”, hiện nay không một ai có họ Vô cả, nên có thể đoán rằng “Vô” tức không còn gì nữa, sau Tập Cận Bình thì ĐCS không còn tồn tại nữa.

Vì thế nhiều người Trung Quốc cho rằng Tập Cận Bình có thể ở ngôi một nhiệm kỳ nữa, hoặc nhiều khả năng Tập Cận Bình sẽ giải thể Đảng để chọn con đường dân chủ.

(Xem bài: Cao nhân dự đoán thời điểm sụp đổ của chính quyền Trung Quốc)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Internet)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Internet)

Thế giới quan tâm đến liệu có ai thay thế Tập Cận Bình 

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 27/9 đã xác định kỳ họp và chương trình của Hội nghị toàn quốc lần thứ 6 Trung ương ĐCS Trung Quốc khóa 18 diễn ra vào tháng sau, hội nghị lần này được cho là hội nghị quan trọng nhất được tiến hành trước Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa 19 của ĐCS Trung Quốc.

Ngày 28/9, trang Reuters của Anh có bài viết cho rằng, ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục củng cố quyền lực của mình trong Đại hội ĐCS Trung Quốc khóa 19, và có thể sẽ chọn ra người kế nghiệp.

Trang “Minh Báo” của Hồng Kông đầu tháng 9 có đăng tải nhiều bài viết bình luận cho rằng, đến mùa thu năm 2022, Tập Cận Bình còn chưa quá tuổi 69. Vì Lý Khắc Cường nhỏ hơn Tập Cận Bình 2 tuổi, trừ khi ông Lý về hưu trước, nếu không thì người kế nhiệm của ông Tập khó đảm đương chức vụ. Bởi vậy, Tập Cận Bình hoàn toàn có lý do giữ chức Tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ nữa.

Nhật báo “Nam Hoa buổi sáng” của Hồng Kông đưa tin rằng, Hồ Cẩm Đào, người kế nhiệm trước của Tập Cận Bình, trước khi chính thức rời khỏi cương vị đã xác định rõ người nối nghiệp, nhưng đến nay, Tập Cận Bình ngay đến cả vấn đề người nối nghiệp vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào.

Hãng thông tấn AFP đã trích dẫn quan điểm của học giả Hoa Kỳ và Hồng Kông, chỉ ra các loại dấu hiệu chứng tỏ Tập Cận Bình với ý định cải biến triệt để cục diện chính trị của Trung Quốc, rất có khả năng sẽ tìm biện pháp kéo dài nhiệm kỳ của mình hơn 10 năm nữa.

Nhiều người cho rằng Tập Cận Bình sẽ là Tổng bí thư cuối cùng của ĐCS Trung Quốc?

Gần đây những lời kêu gọi Tập Cận Bình chuyển sang chế độ tổng thống cũng càng lúc càng nhiều. Ông Hạ Vệ Phương, Giáo sư luật học của trường Đại học Bắc Kinh, trong lúc thuyết giảng ở Đài Loan ngày 30/7 đã bày tỏ, Tập Cận Bình giống như một lãnh đạo nắm toàn bộ quyền lực.

Ông cũng khẳng định, hiện nay ở Trung Quốc có nhiều người đề nghị chuyển sang “chế độ tổng thống”, cho rằng Tập Cận Bình sau khi đảm nhiệm hai nhiệm kỳ Tổng bí thư, sẽ đề nghị soạn thảo Hiến pháp, để đảm nhiệm chức tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên thêm 5 năm nữa.

(Xem bài: Giới phân tích: Tập Cận Bình thực hành chế độ Tổng Thống)

Ông La Vũ, con trai của cố đại tướng La Thụy Khanh, trước khi tiếp nhận phỏng vấn với ký giả Secretchina, đã từng nói: “Tập Cận Bình có thể phá bỏ cái gọi là bố cục truyền thống, không làm Đại hội 19, Đại hội 20 gì cả, cũng không làm chủ tịch đảng gì đó, chủ tịch quân ủy gì đó, cũng không làm cái này, làm cái kia, chính là bầu chọn tổng thống, ai trúng tuyển thì người đó làm”.

(Xem bài: La Vũ nhắc Tập Cận Bình về Cách mạng Văn hóa: Hãy là một Washington của Trung Quốc)

Ông Hạ Minh – Giáo sư Chính trị học của trường đại học thành phố New York, Hoa Kỳ cũng bày tỏ, Tập Cận Bình đang từng bước chuyển hướng sang chế độ tổng thống.

ĐCS Trung Quốc sụp đổ là bình thường thuận theo tự nhiên, còn mãi mãi “bất diệt” mới là bất bình thường

Ngày 30/8, trong chuyên mục của đài phát thanh VOA của Mỹ, ông Ngô Tộ Lai – học giả Trung Quốc hiện đang cư trú ở Hoa Kỳ cho rằng, Tập Cận Bình có thể cân nhắc sau khi đảm nhiệm thêm một hai khóa Tổng bí thư, rồi chuyển sang đảm nhiệm Ủy viên trưởng của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, đồng thời chuyển giao quân quyền sang Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Từ đó khiến cho quân đội và quốc gia đều thuộc về Đại hội Đại biểu Nhân dân. Đây là một phương thức đặc thù hợp pháp và có thể thực thi, đưa chính trị Trung Quốc chuyển tiếp một cách vững vàng, chính là khiến cho Hội đồng nhân dân cả nước vứt bỏ đảng cộng sản trên danh nghĩa.

Ông Cao Trí Thịnh, luật sự nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc vào tháng 9 và tháng 11/2015, đã hai lần dự đoán công khai rằng, ĐCS Trung Quốc sẽ sụp đổ năm 2017.

Trong cuốn sách “Năm 2017, Trung Quốc phục hưng” của mình, ông cho biết: “ĐCS Trung Quốc sẽ bại vong vào năm 2017, đây chính là thần tích đầu tiên mà Đức Chúa triển hiện hướng đến con người trong nghìn năm nay, khiến cho toàn nhân loại đều chăm chú theo dõi, sẽ mang lại ý nghĩa lịch sử sâu xa. Đến lúc đó là 96 năm ĐCS Trung Quốc thành lập với thời gian nắm quyền của nó là 68 năm. Đạo trời soi sáng; đạo trời cuối cùng đã đến lúc được soi sáng!”.

Trong quyển sách mới của ông Cao Trí Thịnh có viết: “Thể chế đảng cộng sản có một đặc điểm chung lớn nhất chính là, vào thời khắc cuối cùng trước khi nó sụp đổ, điều mà mọi người nhìn thấy chính là sự lớn mạnh và ổn định như xưa của nó”.

Ảnh minh họa

Luật sư Cao Trí Thịnh. Ảnh internet

Ông Trần Phá Không, bình luận viên chính trị của Mỹ cũng bày tỏ quan điểm trong quyển sách mới “Mưu kế của Tập Cận Bình, cái chết của ĐCS Trung Quốc” của mình, rằng ĐCS Trung Quốc nhất định sẽ sụp đổ, ông cho rằng tình thế hỗn loạn tại Trung Quốc, sụp đổ của chính quyền sẽ bắt đầu từ năm 2017, trong đoạn thời gian từ năm 2017 đến năm 2022.

Theo Secretchina, tinhhoa.net

Vạn vật sinh ra đều có Sinh lão bệnh tử, sinh thành đến cực điểm rồi suy tàn, đến diệt vong, triều đại nào cũng đều như thế, chưa có ai thoát khỏi quy luật tự nhiên này.

Như trong một ngày mặt trời sinh ra, đến 12 giờ là mặt trời lên cực điểm, suy tàn vào buổi chiều, đến tối là biến mất chuẩn bị cho một ngày mới. Tương tự 4 mùa xuân, hạ, thu, đông cũng đều như vậy.

ĐCS Trung Quốc như mặt trời đã bước qua giai đoạn cực thịnh và bước vào buổi tối, nó đang le lói chút ánh sáng cuối cùng trước khi tắt hẳn.

Bài liên quan:

>> Trung Quốc: Làn sóng Đảng viên không đóng đảng phí

>> Trung Quốc: Chỉ 2,2% đảng viên đạt chuẩn, nguy cơ sụp đổ cận kề

>> Tiết lộ 2 lần Tập Cận Bình chảy nước mắt: Nỗi đau không thể quên

>> Gia đình Tập Cận Bình từng bị đày đọa kinh hoàng như thế nào


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc