Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc: Làn sóng Đảng viên không đóng đảng phí

Làn sóng không đóng đảng phí trong đảng viên ĐCS Trung Quốc đang dâng cao, truyền thông Trung Quốc đưa nhiều tin và bình luận về việc này.

>> Dự ngôn tiên đoán 2017 ĐCS Trung Quốc sụp đổ, người dân rủ nhau thoái Đảng

Gần đây, giới truyền thông Trung Quốc đã tự mình phơi bày chuyện các đảng viên không sẵn lòng với việc đóng đảng phí, hơn nữa còn rất phổ biến. Điều này đã trở thành mối lo ngại lớn đối với đảng cầm quyền.

Đảng viên và dân chúng cũng nói về những tiên tri cho thấy Đảng có nguy cơ diệt vong. Gần đây, truyền thông Trung Quốc cũng tự phơi bày chuyện xấu rằng có rất nhiều đảng viên không còn nguyện ý đóng đảng phí nữa, điều này cho thấy nguy cơ “vong đảng” là rất lớn.

ĐCS Trung Quốc diệt vong

Mặt trời lặn báo hiệu kết thúc một ngày cũ, chuẩn bị cho một ngày mới tươi sáng. Ảnh epochtimes.com

Các chuyên gia cho rằng, đây là một biểu hiện cho thấy ĐCS Trung Quốc đang bên bờ sụp đổ, đảng viên không còn lòng tin, cũng không dám công khai thoái đảng, muốn thông qua hình thức không đóng đảng phí để tự động thoái xuất khỏi đảng. Dùng 4 chữ “danh tồn thực vong” (danh nghĩa thì còn, thực tế đã mất) là cách hình dung thỏa đáng nhất.

Ngày 6/9, trang “Nhân dân Nhật báo”, tờ báo chính thống của ĐCS Trung Quốc đăng bài viết thừa nhận, có nhiều vấn đề tồn tại trong việc các đảng viên ĐCS Trung Quốc đóng đảng phí: “Có những đảng viên không có ý thức đóng đảng phí, không có người thôi thúc thì không chủ động đóng; có người thì cảm thấy đóng đảng phí là chuyện nhỏ, quên đóng cũng là chuyện rất bình thường; còn có người chê đảng phí quá cao mà cố ý kéo dài không đóng…“.

Bài báo còn nói rõ rằng, trong số đảng viên ít đóng đảng phí, phần nhiều là những lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp nhà nước, còn có những trường hợp không đóng đảng phí từ năm 2008. Hiện tượng không đóng, ít đóng đảng phí không chỉ xảy ra trong cơ quan nhà nước, mà còn phát sinh ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, thậm chí ngay trong cơ quan chính quyền đảng.

Báo viết đã trích dẫn những quy định rõ ràng trong điều lệ đảng, rằng hết thảy đảng viên đều cần phải đóng đảng phí đúng kỳ hạn, nếu như đảng viên không đóng đảng phí liên tục trong 6 tháng, thì coi như là bản thân tự động thoái xuất khỏi đảng. Bài báo ám chỉ các đảng viên hiện nay đã không có đảng tính, không có sứ mệnh gánh vác, cũng không còn giữ vững niềm tin đối với đảng.

Ông Thẩm Lương Khánh – cựu kiểm soát viên của Trung Quốc chia sẻ: “Đảng viên ĐCS Trung Quốc không nguyện ý đóng đảng phí, điều này cho thấy nguy cơ về tín nhiệm. Hiện nay nhiều người gia nhập đảng chính là vì để thăng quan phát tài, nếu như vào đảng không đạt được mục đích ‘chủ nghĩa thực dụng’ này, thì các đảng viên đương nhiên sẽ không nguyện ý cống hiến và làm chuyện hy sinh không cần thiết đó”.

Theo quy định, mức đảng phí mà đảng viên phải đóng: Nếu tiền lương thu nhập mỗi tháng (sau khi đóng thuế) dưới 3.000 NDT (gồm 3.000 NDT), thì đóng 0,5% số tiền thu nhập hàng tháng; người có thu nhập từ 3.000 NDT đến 5.000 NDT (gồm 5.000 NDT), mỗi tháng đóng 1 %; từ 5.000 NDT trở lên đến 10.000 NDT (bao gồm 10.000 NDT), đóng 1,5%; 10.000 NDT trở lên thì đóng 2%. Từ đây có thể thấy, thu nhập càng cao thì đảng phí càng cao.

Ông Tôn Văn Quảng – giáo sư đã về hưu của trường đại học Sơn Đông cho rằng: “ĐCS Trung Quốc tự xưng bản thân có 80 triệu đảng viên, nhưng điều này cũng tương đương với một nhóm người trong đảng không có tín ngưỡng đối với chủ nghĩa cộng sản, điều họ tin tưởng chính là tự do, dân chủ, pháp chế, chính trị dân chủ, nhưng lại không dám thoái xuất khỏi đảng, vì vậy trong các đảng viên, những ai có thể không đóng đảng phí thì sẽ không đóng nữa. Đây có thể là nguyên nhân căn bản mà họ không muốn đóng đảng phí”.

Lý Thiên Tiếu

Ông Lý Thiên Tiếu – tiến sĩ chính trị học của trường đại học Colombia, chuyên gia bình luận thời sự chính trị nổi tiếng. (Ảnh: NTDTV)

Ông Lý Thiên Tiếu – tiến sĩ chính trị học của trường đại học Colombia, chuyên gia bình luận thời sự chính trị nổi tiếng, cũng phân tích rằng: “Nguyên nhân căn bản họ không đóng đảng phí là bởi các đảng viên đã hoàn toàn mất lòng tin đối với ĐCS Trung Quốc, đây cũng là một loại biểu hiện rằng ĐCS Trung Quốc đang đứng bên bờ sụp đổ, hơn nữa sự hủ bại của ĐCS Trung Quốc là điều không thể ngăn chặn được nữa, dân chúng đã hoàn toàn thất vọng đối với đảng, điểm này có thể nhìn thấy được từ biểu hiện trong mọi phương diện”.

Ông cho rằng: “Sáu tháng không đóng đảng phí, theo điều lệ đảng chính là đã tự động thoái xuất khỏi đảng rồi. Nói một cách khác, tuy đảng phí không đáng là bao, nhưng nó lại mang một ý nghĩa, chính là tôi không đóng đảng phí, cũng đồng nghĩa với không còn là đảng viên của đảng cộng sản nữa. Hoặc là biểu thị một loại ý nguyện: Tôi không muốn làm đảng viên cộng sản nữa”.

Ông Lý Thiên Tiếu phân tích thêm, bên trong ĐCS Trung Quốc, có rất nhiều người là lợi dụng thân phận đảng viên để mưu cầu lợi ích: “Nhiều người làm quan đều là đảng viên, dùng thân phận đảng viên có thể vơ vét được bao nhiêu thì vơ vét bấy nhiêu, rút kiệt đảng cộng sản.

Lợi dụng thân phận đảng viên, trước mắt để duy trì quyền lực của họ, nếu không phải đảng viên thì ngay cả làm quan cũng đều không làm được, nếu như muốn ngồi vững ghế quan, trên hình thức cần phải giữ nguyên thân phận đảng viên. Chủ yếu nhất là lợi dụng nó để có được một chút lợi ích, chứ không phải có lòng tin gì đối với bản thân nó cả, dùng ‘danh tồn thực vong’ để hình dung điều này là thỏa đáng nhất”.

Ông còn chia sẻ thêm: “Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn, những người đang nắm quyền hiện nay, trong rất nhiều trường hợp đã bàn luận đến vấn đề vong đảng. Đảng viên không đóng đảng phí, bản thân tiền không phải là điều chủ yếu, mà là đảng cộng sản đã không còn có năng lực để lôi kéo đảng viên nữa, thực thể đã tan rã rồi, điều này khiến cho ĐCS Trung Quốc lo lắng sợ hãi. Toàn bộ tổ chức của chính quyền cộng sản Trung Quốc đã tan rã, không còn thực thể nữa, bản thân nó giờ đây đã không đẩy tự ngã,dần dần đi đến giải thể”.

Năm 2004, sau khi thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đưa ra loạt bài viết “Chín bài bình luận về ĐCS Trung Quốc”, đã hình thành một làn sóng thoái đảng trên quy mô lớn, hiện nay số người công khai “tam thoái” (thoái đảng, thoái đoàn, thoái đội) trên website Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đã lên đến gần 250 triệu người.

Ông Lý Thiên Tiếu chia sẻ, vấn đề thoái đảng trên thực tế đã được người dân đàm luận khá nhiều ngay trên bàn ăn, các cuộc gặp mặt riêng, trong lòng mọi người đều biết rõ cả: “Có một số người không đóng tiền, chính là có ý tự động thoát ly quan hệ với đảng ở trong đó. Họ còn chưa có đề xuất thoái đảng, nhưng trên thực tế đã dùng hành động, chính là hình thức không đóng đảng phí, chứng tỏ bản thân đã thoái xuất khỏi ĐCS Trung Quốc“.

Hiện nay ở Trung Quốc đã có 250 triệu người tuyên bố thoái xuất khỏi tổ chức Đảng, Đoàn , Đội, nếu tính cả số Đảng viên 6 tháng không đóng đảng phí (tức là đã tự rút khỏi Đảng) thì liệu số Đảng viên còn lại là bao nhiệu?

Theo epochtimes.com, tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc