Home » Thế giới » “Vua chocolate” chính thức đắc cử Tổng thống Ukraine

Ngày 2.6, Ủy ban bầu cử trung ương (SIC) Ukraine đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hôm 25.5 vừa qua, theo đó ứng cử viên Petro Poroshenko đã giành chiến thắng với trên 54% số phiếu ủng hộ.

Kết quả chính thức do SIC công bố sau khi kiểm 100% phiếu bầu cho thấy ông Poroshenko giành được 54,7% số phiếu ủng hộ, bỏ xa ứng cử viên đứng thứ hai là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 12,81%.
Tỷ phú Poroshenko chính thức đắc cử Tổng thống Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ phú Poroshenko chính thức đắc cử Tổng thống Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các ứng cử viên còn lại chỉ giành được số phiếu ủng hộ dưới 10%.

Theo SIC, ông Poroshenko đã nhận được 9.857.308 phiếu ủng hộ trong tổng số 17.774.845 phiếu bầu hợp lệ. Trong khi đó, bà Tymoshenko chỉ nhận được 2.310.050 phiếu ủng hộ.

Dự kiến, kết quả chính thức này sẽ được SIC báo cáo trước Quốc hội Ukraine trong phiên họp toàn thể cùng ngày.

Quyền Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cho biết sẽ đề nghị cơ quan lập pháp này ấn định lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 7.6 tới.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 25.5 có 21 ứng cử viên tham gia tranh cử, song ba người xin rút dù đã có tên trong phiếu bầu.

Ông Poroshenko, 49 tuổi, còn được mệnh danh là “Vua chocolate.” Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, Petro Poroshenko là một trong 10 người giàu nhất Ukraine với tổng giá trị tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, tỷ phú này đã chi tổng cộng 7 triệu USD cho các chiến dịch tranh cử.

(Theo Dân Việt.)

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc