Home » Thế giới » Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về Triều Tiên
Các cường quốc nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng hai miền Triều Tiên đã có mặt trong phiên họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng vẫn bất đồng về việc liệu Triều Tiên có bị đưa ra chỉ trích về 2 cuộc tấn công chết người trong năm nay hay không.

Đảo của Hàn Quốc trúng pháo Triều Tiên hôm 23/11.


Cuộc họp bắt đầu tại New York sau 11 giờ sáng (giờ địa phương) ngày hôm qua. Sau 4 giờ thảo luận, các thành viên Hội đồng vẫn có các cuộc tham vấn kín.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh vụ đắm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan hồi tháng 3 và vụ đấu pháo giữa hai miền hôm 23/11 đã khiến quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc xuống tới điểm thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Nga đã yêu cầu mở các cuộc thảo luận khẩn cấp để gửi đi “một tín hiệu tự chế” đến hai miền Triều Tiên, và để giúp “phát động các hoạt động ngoại giao” nhằm giải quyết các vụ tranh chấp bằng đường lối chính trị.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng họ quyết tâm thực hiện cuộc thao dượt bằng đạn thật kéo dài một ngày trên một hòn đảo gần biên giới hải phận ở phía tây hai nước, nơi vẫn còn trong vòng tranh chấp. Quân đội Hàn Quốc nói rằng vụ tập trận trên đảo Yeonpyeong sẽ diễn ra vào hôm nay hoặc ngày mai (20 hoặc 21/12), tùy theo thời tiết.

Trung Quốc và Nga đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Hàn Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở hòn đảo gần vùng hải giới hai miền đã trúng pháo của Triều Tiên tháng trước, khi Hàn Quốc có cuộc diễn tập tương tự. Trong khi đó, Mỹ ủng hộ Hàn Quốc, cho rằng bất kỳ nước nào cũng có quyền huấn luyện để tự vệ.

Triều Tiên đã cảnh báo về một “thảm hoạ” nếu Hàn Quốc vẫn xúc tiến tập trận.

Theo một quan chức ngoại giao giấu tên, Nga và Trung Quốc – hai trong số 5 uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (gồm cả Mỹ, Anh, Pháp) – chỉ muốn một tuyên bố thúc giục các bên kiềm chế và bầu ra một đặc phái viên. Nhưng hầu hết các thành viên trong Hội đồng (gồm cả 10 nước thành viên không thường trực) cho rằng không công bằng khi đánh đồng các hành động của hai miền Triều Tiên.

Vẫn theo nhà ngoại giao trên, hầu hết các thành viên trong Hội đồng Bảo an muốn một tuyên bố lên án Triều Tiên về vụ nã pháo vào đảo của Hàn Quốc hôm 23/11 và vụ tàu chiến Cheonan. Những vụ việc này không được kể đến trong dự thảo tuyên bố của Nga gửi các thành viên trong Hội đồng.

Trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố rằng hai nước đều sẵn sàng hiệp lực nhằm bình thường hoá tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Mátxcơva và Bắc Kinh kêu gọi hai miền Triều Tiên giữ bình tĩnh và thể hiện thái độ kiềm chế.

Việt Hà

Theo maivoo


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc