Home » Thế giới » Vương Kỳ Sơn hạn chế xuất cảnh hơn 12.500 quan chức cấp cao Trung Quốc

Gần đây, ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lập ra danh sách gồm 12.500 người sẽ bị hạn chế xuất cảnh và tiếp thụ điều tra, bao gồm quan chức và thân nhân của họ.

Vương Kỳ Sơn

Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Berlingske)

Đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tới gần, chiến dịch “đả hổ” do ông Tập Cận Bình chỉ đạo vẫn đang tiếp tiến vào sâu hơn. Gần đây Vương Kỳ Sơn đã lập ra một danh sách hơn 12.500 người sẽ bị hạn chế xuất cảnh và tiếp thụ điều tra. Trong danh sách bao gồm các quan chức cấp cao đã nghỉ hưu hoặc rời chức và gia quyến của họ, cùng gia quyến của các quan chức cấp cao đang tại chức.

Đông phương Nhật báo của Hồng Kông ngày 31/03 đưa tin rằng, Bộ Công an Trung Quốc và liên hợp Trung Tổ Bộ đã đưa ra một thông báo, truyền đạt mệnh lệnh xuống cấp dưới về việc hạn chế xuất cảnh với hơn 12.500 người, bao gồm các quan chức cấp tỉnh trở lên đã nghỉ hưu hoặc rời chức và gia quyến của chọ, các quan chức cấp cao trong quân đội đã nghỉ hưu hoặc rời chức và gia quyến của họ, cũng như gia quyến của các lãnh đạo cấp cao đang tại chức hoặc hiện đang tiếp nhận thẩm tra.

Lần hành động này là do chính ông Vương Kỳ Sơn thực hiện. Những người thuộc danh sách kể trên nội trong vòng 60 ngày phải trình báo các thông tin liên quan đến hộ chiếu, quốc tịch, tài khoản ngân hàng, cũng như toàn bộ tài sản cá nhân mình hiện đang sở hữu.

Trong danh sách hạn chế xuất cảnh lần này, đáng chú ý có 59 cái tên là thân thuộc, gia quyến của các cựu lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu, bao gồm Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Lý Trường Xuân, Cổ Khánh Lâm, Hạ Quốc Cường, Ngô Quan Chính. Trong danh sách cũng có 16 cái tên là thân thuộc, gia quyến của 2 Thường ủy Bộ chính trị đang tại chức Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ.

Trong thời gian diễn ra lưỡng hội năm nay, phụ tá của Vương Kỳ Sơn, phó Bí thư Ban Kỷ luật Thanh tra Trung ương Dương Hiểu Độ tiết lộ, trước đại hội 19, chiến dịch “đả hổ” sẽ không ngừng nghỉ, mà sẽ ngày càng mạnh hơn.

Dương Hiểu Độ còn đề cập đến việc sẽ tiến hành thí điểm công tác giám sát cải cách thể chế tại Bắc Kinh, Sơn Tây, Chiết Giang. Ủy ban giám sẽ thực hiện giám sát với toàn bộ nhân viên chính phủ ở cả trong và ngoài đảng.

Lê Hiếu biên dịch

Theo tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc