Home » Thế giới » Máy bay AirAsia phát nổ trước khi rơi xuống biển
Lãnh đạo cơ quan cứu hộ Indonesia cho hay những phân tích mảnh vỡ ban đầu cho thấy máy bay QZ8501 đã nổ trước khi chìm xuống biển.

“Buồng lái giảm áp và trước khi áp suất được điều chỉnh, máy bay đã phát nổ rồi chìm xuống nước”, Suryadi Supriyadi, một giám đốc thuộc Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia dẫn các phân tích ban đầu cho hay.

Hôm nay, các thợ lặn vớt hộp đen từ đáy biển. Họ cũng đã tìm thấy hộp đen thứ hai nhưng chưa mang được lên bờ.

Máy bay AirAsia phát nổ trước khi rơi xuống biển
Một mảnh vỡ lớn của máy bay AirAsia tại cảnh Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia. (Ảnh: AP)

AP dẫn lời ông Supriyadi xác nhận rằng hộp đen thứ hai được định vị sau khi lực lượng cứu hộ đưa hộp đen thứ nhất lên bờ. Thiết bị thứ hai đang bị vùi trong mảnh vỡ nặng.

Hộp đen thứ nhất là máy ghi dữ liệu là thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây. Hộp đen còn lại là thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay AirAsia. Các chuyên gia sẽ mất 2 tuần để tải dữ liệu trong hộp đen nhưng có thể tiếp cận thông tin chỉ trong 2 ngày nếu thiết bị không bị hỏng hóc.

Người đứng đầu ủy ban an toàn giao thông Indonesia cho biết hộp đen sẽ được chuyển về thủ đô Jakarta ngay để các chuyên gia phân tích dữ liệu. Theo Channel News Asia, việc phân tích sẽ diễn ra ngay trong đêm nay và dự kiến có kết quả trong 2 ngày vì hộp đen thứ nhất vẫn nguyên vẹn.

Trước phát biểu của ông Supriyadi, không phải tất cả các quan chức Indonesia đều đồng tình với nhận định rằng máy bay đã phát nổ trước khi rơi xuống biển, vì cho rằng bằng chứng chưa đủ. “Không có dữ liệu hỗ trợ giả thiết máy bay nổ trước khi rơi”, Reuters dẫn lời Santoso Sayogo, nhà điều tra thuộc Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia, nói.

(Theo khoahoc)

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc