Home » Thế giới » Cảnh sát Hong Kong tiếp tục dỡ rào chắn
canh sat

Cảnh sát đã phá rào cản bằng bê tông trên phố Queensway

 

Cảnh sát Hong Kong dùng cưa và kìm cộng lực để dỡ bỏ rào chắn mà người biểu tình vì dân chủ dựng gần trụ sở chính quyền.

Họ cũng mở lại một tuyến đường chính ở khu vực mua sắm Causeway Bay.

Đây là ngày thứ hai của đợt khai thông đường phố và cảnh sát nói mục tiêu của họ không phải là dẹp người biểu tình.

Trong hơn hai tuần qua, người biểu tình đã phong tỏa một vài địa điểm ở Hong Kong.

Những người này, bao gồm cả sinh viên và thành viên phong trào dân chủ Occupy Central, đòi phải được quyền tự do bầu cử năm 2017.

Trung Quốc thì chủ trương rằng người dân Hong Kong được quyền bầu cử nhưng các ứng viên phải được sàng lọc qua một ủy ban trước.

Hôm thứ Hai 13/10, xô xát đã xảy ra giữa người biểu tình và người chống biểu tình sau khi cảnh sát dỡ bỏ một số rào chắn ở khu Trung tâm.

Một số người đeo mặt nạ đã xông tới chỗ có các rào chắn và tìm cách dỡ bỏ chúng.

Trong một cuộc xô xát tương tự xảy ra tại Mong Kok 10 ngày trước, cảnh sát nói một số kẻ tấn công người biểu tình là xã hội đen.

Dân biểu thuộc Dân chủ Albert Ho được hãng tin AFP dẫn lời nói đây là “một trong những chiêu thức mà Cộng sản Trung Quốc đại lục sử dụng. Họ dùng xã hội đen hoặc côn đồ thân chính quyền để tấn công người chống đối nhằm tránh tội cho chính quyền”.

bieu tinh

Tối thứ Hai, người biểu tình đã gia cố thêm rào chắn, dựng hàng rào bằng tre nứa và đổ bê tông.

Kìm cộng lực

Ngày thứ Ba 14/10, cảnh sát đã tới hiện trường mang theo kìm cộng lực, cưa và búa tạ. Báo chí địa phương nói họ đã dùng cưa để hạ hàng rào bằng tre.

Thông cáo của cảnh sát nói: “Nhằm bảo đảm an toàn công cộng và giữ an ninh trật tự, cảnh sát phải có hành động thích hợp để dỡ bỏ các rào chắn tại các điểm bị chiếm đóng để giao thông có thể qua lại được”.

Một số người biểu tình tỏ ra buồn bã: “Chúng tôi chỉ là người dân và sinh viên. Chúng tôi sẽ rút lui vì không thể đấu tranh được [với cảnh sát] nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc”.

Tháng trước khi cuộc biểu tình mới nổ ra, hàng nghìn người đã xuống đường và hàng trăm người ở lại qua đêm trên đường phố. Tuy nhiên con số người biểu tình đã giảm đi trong những ngày qua.

Dịp cuối tuần rồi, Hành chính Trưởng quan Hong Kong CY Leung (Lương Chấn Anh) nói người biểu tình không có cơ hội nào trong việc đòi Bắc Kinh thay đổi cải cách hiến pháp cả.

Ông nói phong trào biểu tình đã ra khỏi vòng kiểm soát.

Theo bbc


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc