Home » Thể thao, Tiêu Điểm » Falko Goetz chuẩn bị ký hợp đồng làm HLV tuyển Việt Nam
Bỏ qua huyền thoại Stoichkov, VFF quyết định chọn cựu HLV CLB Hertha Berlin làm người thay ông Calisto. Goetz sẽ nhận 25000 USD mỗi tháng theo hợp đồng hai năm và phải giúp đội U23 đoạt HC vàng SEA Games.

Có ba quan điểm trong việc chọn HLV mới cho tuyển Việt Nam. Một muốn chọn huyền thoại Stoichkov, một muốn Falko Goetz và phần còn lại thích Gede. Việc tìm người thay thế ông Calisto vì thế bị chậm so với kế hoạch. Phải tới đầu tháng 5, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Hỷ mới đưa ra quyết định cuối cùng. Ứng viên người Đức Falko Goetz đã được chọn.

HLV Falko Goetz.
HLV Falko Goetz.

Quá trình thương lượng với Falko Goetz không hề suôn sẻ. Mức lương 25000 USD mà Liên đoàn đề nghị đã được Goetz chấp nhận nhưng cựu HLV Hertha Berlin không chấp nhận yêu cầu phải giành HCV cùng đội U23 ở SEA Games 26 diễn ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, yêu cầu giành HCV SEA Games 26 vẫn được Liên đoàn xem như một điều kiện để làm HLV tuyển Việt Nam. Goetz vì thế không có lựa chọn. Cũng tương tự, Goetz buộc phải giảm yêu cầu đền bù trong trường hợp Liên đoàn sa thải ông này tước thời hạn. Theo đó, nếu đuổi việc Goetz giữa chừng, Liên đoàn sẽ phải trả cho ông này ba tháng lương (tương đương 75.000 USD).

Falko Goetz với thành tích từng giành vị trí thứ tư Bundesliga cùng Hertha Berlin năm 2004. Bên cạnh thành tích, vị HLV người Đức cũng có nhiều tai tiếng. Ông này từng bị CLB Holstein Kiel đuổi việc năm 2009 vì gây gổ với học trò. Goetz vì thế bị nghi ngờ có thể gây scandal khi dẫn dắt tuyển Việt Nam. “Goetz nếu xét trên các tiêu chí thì có lẽ là HLV nổi tiếng nhất dẫn dắt tuyển Việt Nam. Khi quyết định ký hợp đồng, chúng tôi đặt trọn niềm tin vào Goetz. HLV nào cũng có cá tính. Với Goetz, chúng tôi đã thu thập đủ thông tin về ông ấy. Không có gì lo ngại về tính cách của Goetz bởi tất cả đều được ràng buộc trong những điều khoản của hợp đồng. Goetz đến từ một nền bóng đá phát triển và ông ấy đủ sức làm mới diện mạo tuyển Việt Nam”. Chủ tịch Liên đoàn, ông Nguyễn Trọng Hỷ đặt niềm tin tuyệt đối vào cựu HLV Hertha Berlin. Tiền lương trả cho HLV đội tuyển là gánh nặng của Liên đoàn. Tuy nhiên theo ông Hỷ, Liên đoàn không còn quá lo về điều này. Ngoài 12.000 USD từ Bộ Văn Hoá – Thể Thao – Du Lịch, Liên đoàn đã có phương án lo phần còn lại để trả lương cho Goetz.

Hợp đồng với Goetz với Liên đoàn có ghi rõ, nếu không giành HCV SEA Games 26 (vì điều kiện này mà HLV Calisto đã rời Việt Nam), đôi bên có thể chia tay trước thời hạn. Tuy nhiên, nếu không giành HCV SEA Games 26, Goetz vẫn có cơ hội ở lại Việt Nam nếu đội U23 chơi tốt. “Không ai muốn điều đó xảy ra. Nhưng nếu nó diễn ra, phải xem xét cho thấu đáo. Giả sử đội U23 chơi tốt nhưng không may và bị thua, đó khó có thể xem là lỗi của HLV. SEA Games 26 không phải là mục tiêu duy nhất của bóng đá Việt Nam. AFF Cup 2012 rất quan trọng. Thành hay bại ở giải này sẽ quyết định thời hạn hợp tác của Liên đoàn và Goetz”. Ông Hỷ cho biết.

Việc thương lượng với Goetz đã hoàn tất. Liên đoàn đã gửi thư mời và yêu cầu Goetz cùng người đại diện sớm tới Hà Nội. Chậm nhất cuối tháng 5 cựu HLV Hertha Berlin sẽ đặt chân tới Hà Nội, đặt bút ký hợp đồng dẫn dắt U23 và tuyển Việt Nam trong hai năm.

Có thể trở thành người thay ông Calisto từ đầu tháng 6. Nhưng Goetz chỉ đóng vai quan sát viên trong các trận đấu của U23 và tuyển Việt Nam ở vòng loại Olympic London 2012 và vòng loại World Cup 2014. Lý do là Goetz mới tới, cần có thời gian làm quen với bóng đá Việt Nam. Ông Phan Thanh Hùng và ông Mai Đức Chung sẽ là HLV đội U23 và tuyển Việt Nam ở các trận đấu này.

Khoa Nguyễn

Theo vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc