Home » Thời nay, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm, Văn hóa » Thử giải mã “hiện tượng” âm nhạc mang tên Uyên Linh
Cư dân mạng sôi sục vì Uyên Linh. Ở khắp mọi nơi, người ta bàn tán về Uyên Linh. Cô gái 22 tuổi trở thành “hiện tượng” âm nhạc. Câu hỏi đặt ra, điều gì đã khiến một người trẻ có thể hát với cảm xúc nhiều trải nghiệm đến thế?

>> Ai sẽ trở thành Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2010?

>> Cư  dân mạng “sôi sùng sục” vì… Idol

>> Nhạc sĩ Quốc Trung bị fan Uyên Linh… dọa giết!

Nói như nhà báo Diễm Quỳnh, “Uyên Linh có thể khiến chúng ta phát điên”. Sau đêm chung kết, với sự biến hóa tài tình của giọng hát qua Take me to the river, Cảm ơn tình yêu, “cơn bão” Uyên Linh đã “càn quét” qua khắp các diễn đàn mạng, đi đến đâu cũng để lại những lời tung hô, thán phục. Rất đông người đã công nhận Uyên Linh là thần tượng âm nhạc mùa Viet Nam Idol 2010 trong trái tim họ, không cần phải đợi đến đêm Gala trao giải diễn ra 25/12.

Uyên Linh không có lợi thế về ngoại hình.

Giọng hát của Uyên Linh không thực sự đặc biệt.

Vậy điều gì ở cô gái 22 tuổi với ngoại hình ấy, với giọng hát ấy, đã khiến số đông công chúng phải “phát điên”?

702uyen

Uyên Linh hát đầy cảm xúc vì thích đọc tiểu thuyết của… Quỳnh Dao?

Nhiều người thích Uyên Linh hát những ca khúc Pop với tràn đầy những cảm xúc. Người ta không thể quên một Mùa đông đã sang Uyên Linh hát nồng nàn, khán giả không thể tìm thấy ai hát tha thiết hơn, tinh tế hơn Uyên Linh- Chỉ là giấc mơ, hiếm thấy ai xử lý cảm xúc nhiều trải nghiệm như Uyên Linh khi hát Sao chẳng về với em… Điều gì đã khiến một cô gái trẻ 22 tuổi hát với cảm xúc dày dặn như thế?

Điều gì đã khiến Uyên Linh có được một thẩm mỹ âm nhạc, một tâm hồn âm nhạc khiến Quốc Trung phải “ngả mũ”? Uyên Linh đã đọc những sách gì, đã nghe những nhạc gì, đã lớn lên trong môi trường giáo dục như thế nào, đã yêu bao nhiêu mối tình để có được sự trải nghiệm cảm xúc như thế?

Uyên Linh thích đọc nhất là tiểu thuyết của… Quỳnh Dao. Hai cuốn tiểu thuyết “gối đầu giường” Uyên Linh đã đọc rất tâm huyết là Dòng sông ly biệtCánh hoa rơi. Những câu chuyện tình đẫm nước mắt trong tiểu thuyết Quỳnh Dao có sức hút đặc biệt với cử nhân Quan hệ quốc tế. Uyên Linh chia sẻ “Tính tôi hay mơ mộng, thực sự là thế. Tôi thích đọc tiểu thuyết của Quỳnh Dao, thích xem phim tâm lý, hài. Tôi thi đại học ban D, nhưng môn Toán không được giỏi, số điểm đỗ đại học chỉ trông chờ vào Văn và Anh. Từ nhỏ, tôi đã yêu thích 2 môn học này. Các cô giáo có nói, ở tôi có sự cảm thụ văn chương tốt…”.

uyenlin02

Trả lời về câu hỏi “yêu nhiều”, Uyên Linh cười lớn, “không, tôi không phải là người yêu nhiều”. Uyên Linh tiết lộ, có một bạn trai thân (học cùng trường, học trên 3 khóa) luôn ủng hộ nhiệt tình cho Uyên Linh trong suốt quá trình thi Viet Nam Idol 2010.

Diễm Quỳnh từng nói đến sự biến hóa của Uyên Linh trong âm nhạc. Không chỉ được đánh giá cao ở những ca khúc Pop sâu lắng, da diết, tràn ngập cảm xúc. Uyên Linh còn khiến người nghe “phát điên” với những ca khúc nhạc nhanh sôi động như Đường cong, Take me to the river. Người ta “phát điên” vì cách Uyên Linh làm cho ca khúc trở nên quyến rũ. Uyên Linh không chỉ biết hát hay những ca khúc hay hát, còn biết trình diễn một cách duyên dáng. Cách Uyên Linh cười, cách cô ấy tháo giày cao gót, cách Uyên Linh nháy mắt khi hát Đường cong, cách cô ấy làm động tác hút thuốc khi hát Take me to the river… Cách trình diễn sinh động ấy là do tố chất nghệ sỹ bên trong con người Uyên Linh hay đã có một bàn tay dàn dựng?

Câu trả lời của Uyên Linh, “Khi lên sân khấu, thực sự, tôi là một người khác, đến chính tôi cũng không còn nhận ra mình. Nhưng riêng về việc tháo giày khi hát Take me to the river là do… tai nạn. Vào thời điểm ấy, tôi thấy anh ghi-ta chơi hay quá. Tôi lại gần để giao lưu với anh ấy. Nhưng đi tới gần, một bên giày, do hơi rộng đã bị tuột ra. Tôi cố gắng đi lại, nhưng không được, nên đành phải tháo nốt chiếc còn lại. Do máy quay không bắt kịp nên mọi người nghĩ tôi cố tình. Tôi làm sao dám cố tình khi mà… lùn như vậy?”.

uyenlin03

Nếu đơn giản chỉ đọc tiểu thuyết của Quỳnh Dao, nếu chỉ vì học tốt môn văn, nếu vì vô tình làm tuột giày trên sân khấu… Uyên Linh đã có được sức hút lớn như thế, không thể thuyết phục. Bí mật nằm bên trong khả năng khiến người khác “phát điên” phải hơn thế.

Bí mật nằm trong khả năng khiến công chúng “phát điên”

Bí mật không nằm trong những cuốn sách Uyên Linh hay đọc, bí mật không nằm ở những mối tình đã qua, bí mật cũng không phải ở môi trường gia đình hạnh phúc Uyên Linh đang có, bí mật nằm (rất đơn giản) ở cách tiếp cận bài hát của Uyên Linh.

“Đứng trước mỗi ca khúc, việc đầu tiên tôi làm là đọc lời. Tôi tưởng tượng đó là một bài văn, có mở đầu, có diễn biến, có kết thúc. Tôi thích những ca khúc liền mạch, có cốt chuyện, và đặc biệt ghét những ca khúc lan man, dài dòng, chẳng có nội dung gì. Khi nhắm mắt cảm nhận ca từ, tôi sẽ tưởng tượng ra cảnh cô gái của câu chuyện đang phải đối diện những gì. Ví dụ, trong Chỉ là giấc mơ, cô gái ấy đang mòn mỏi chờ chàng trai, đếm từng ngày, từng mùa “hè sang, thu tới, mà anh chưa đến…”. Sau khi cảm nhận được cảm xúc của cô gái, tôi sẽ đặt câu hỏi, nếu là mình trong trường hợp ấy, mình có giống như cô ấy không? Hay mình sẽ khác?… Và cuối cùng, tôi sẽ hát với những cảm xúc khác biệt ấy của mình”- Uyên Linh chia sẻ.

uyenlin04

uyenlin05
Có thể, sự  sâu lắng trong cách chắt chiu cảm xúc đã giúp Uyên Linh có được những phần trình diễn chạm được tới trái tim của người nghe nhạc. Những tố chất nghệ sỹ giúp Uyên Linh “lột xác” dưới ánh đèn sân khấu với những màn trình diễn sinh động, duyên dáng. Những lý do chủ quan từ bản thân Uyên Linh đã giúp cô gái 22 tuổi học chuyên ngành Chính trị Quốc tế (Học viện ngoại giao Hà Nội) chưa từng qua đào tạo về thanh nhạc trở thành một “hiện tượng” ở mùa tìm kiếm thần tượng âm nhạc năm thứ 3.

Còn một lý do khách quan nằm ở thị trường âm nhạc đang bão hòa, chìm lắng. Năm 2010, âm nhạc gần như ngủ quên. Không có sự kiện nào đáng chú ý, không có album nào gây ngạc nhiên, không có đêm nhạc nào gây sửng sốt. Giữa thị trường âm nhạc của hàng trăm những ca sỹ trẻ “na ná” như nhau, hát những ca khúc “chẳng có nội dung gì”, một cô gái 22 tuổi không qua đào tạo, có thẩm mỹ âm nhạc tốt như Uyên Linh, biết chuyển tải cảm xúc nồng nàn như Uyên Linh, việc cô ấy trở thành “hiện tượng”- không có gì là khó lý giải.

Uyên Linh sinh năm 1988. Gia đình Uyên Linh hiện sống tại quận Thủ Đức, TPHCM. Uyên Linh ra Hà Nội theo học Học viện Ngoại giao theo nguyện vọng của gia đình. Tháng 6/2010, Uyên Linh đã tốt nghiệp khoa Chính trị quốc tế, lấy bằng cử nhân Quan hệ Quốc tế. Sau khi tốt nghiệp đại học, Uyên Linh trở về TPHCM, và quyết định tham gia chương trình Viet Nam Idol 2010, như một cuộc thử sức.

Năm 2009, Uyên Linh từng đăng ký tham gia cuộc thi Sao mai 2009, dòng nhạc nhẹ, khu vực phía Bắc. Uyên Linh bị loại. Năm đó, Hà Hoài Thu giành giải nhất.

Uyên Linh cho biết, trước khi tham gia Sao mai, cô gái của Học viện ngoại giao đã đến nhà NSƯT Bích Việt xin học thanh nhạc một vài buổi. Và đây là khóa học thanh nhạc duy nhất của Uyên Linh.

Việc đặt 2 giọng ca, một bài bản như Mai Hương cạnh một bản năng như Uyên Linh cũng tạo nên sự thành công hơn cả mong đợi cho mùa Viet Nam Idol năm thứ 3.

Khi được hỏi về định hướng nghề nghiệp sau khi gây tiếng vang với VN Idol 2010, Uyên Linh cho biết: “Bố mẹ muốn tôi học Học viện ngoại giao là để tôi có được những cơ sở lý luận học cơ bản cho mình, để mai này, tôi có thể ứng phó với cuộc sống theo cách riêng của mình. Nghề ngoại giao rất khó để tìm được vị trí như mong đợi. Tôi cảm ơn những năm học Đại học đã cho tôi cơ sở lý luận học tuyệt vời. Sau Viet Nam Idol, tôi sẽ đi theo con đường ca hát. Số phận đã lựa chọn như vậy rồi”.

Bài: Hiền Hương
Ảnh: Maduka
Theo dantri
Chuyên đề: , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc