Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Tài sản 500 tỷ đô la – đây mới là người giàu nhất thế giới

Mới đây nhất Jefff Bezos nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon được xem là người giàu nhất thế giới với tài sản 100 tỷ đô la.

Tuy nhiên ngay trước thểm giao thừa năm nay, một doanh nhân Trung Quốc đăng video tiết lộ rằng gia tộc Giang Trạch Dân mới giàu nhất thế giới với gia tài “cướp nước” 500 tỷ đô la.

Giang Trạch Dân

Ông Giang Trạch Dân (giữa), ông Giang Miên Hằng (phải) và ông Giang Miên Khang (trái)

Doanh nhân tiết lộ video này là ông Quách Văn Qúy, đã chạy khỏi Trung Quốc và hiện đang ở Mỹ.

Ông Quách Văn Quý cho biết tài sản của gia tộc ông Giang Trạch Dân, cựu Chủ tịch Trung Quốc, đều do cháu của ông ta, là con trai của ông Giang Miên Hằng, Giang Chí Thành hay còn gọi là Alvin Jiang đại diện nắm giữ. Hiện Giang Chí Thành đã nhập quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ hộ chiếu Trung Quốc, sở hữu cả 2 quốc tịch, trong video ông Quách Văn Quý còn tiết lộ số hộ chiếu của Giang Chí Thành. Bạn gái của Thành là cô Hạ Dục, dù họ chưa kết hôn, nhưng cô này đã thay Thành nắm giữ tài sản lên đến hơn 100 tỷ đô la Mỹ. Tài sản của gia tộc họ Giang bao gồm: quỹ, cổ phiếu, ngân hàng, ký gửi, cổ phần năng lượng, cổ phần công nghệ, gửi vàng kỳ hạn, bất động sản, công ty cổ phần đầu tư ngoài Trung Quốc, công ty offshore, v.v. Ông Quách Văn Quý cho biết đã tự thuê nhóm chuyên nghiệp điều tra xác nhận, hiện số tiền mặt và tài sản nhà ông Giang nắm giữ lên đến hơn 500 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, rất nhiều tài sản còn được phân bố ở Úc, ông Quách cho biết ông có được rất nhiều thông tin từ các ngân hàng nơi gia tộc ông Giang ký gửi tài sản và sẽ tiếp tục công bố vào những lần vạch trần tiếp theo.

Doanh nhân Quách Văn Quý tại Mỹ

Doanh nhân Quách Văn Quý tại Mỹ

Vấn đề tham ô nghiêm trọng của gia tộc ông Giang Trạch Dân từ lâu đã được đề cập đến nhiều lần, nhà ông Giang còn được gọi là “thiên hạ đệ nhất tham ô”. Vài năm trước trang tin Sự Vụ Trung Quốc (chinaaffairs.org) đã tiết lộ: “Ông Giang Trạch Dân có tài khoản bí mật lên đến 350 triệu đô la Mỹ tại ngân hàng Thụy Sĩ; có một căn biệt thự sang trọng trên đảo Bali ở Indonesia, năm 1990, căn biệt thự này trị giá khoảng 10 triệu đô la Mỹ, và do cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đường Gia Tuyển làm giúp các thủ tục liên quan.”

Tạp chí Khai Phóng tại Hồng Kông (Open Magazine) từng tiết lộ, tháng 12/2002, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế phát hiện một khoản tiền lớn lên đến hơn 200 triệu đô la Mỹ từ Trung Quốc không có người nhận. Sau đó cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Trung Quốc (tại Hồng Kông) là Lưu Kim Bảo ở trong tù đã tiết lộ, khoản tiền này là ông Giang Trạch Dân đã chuyển ra nước ngoài để chuẩn bị đường lui cho mình trước Đại hội 16. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ tham ô của ông Giang và gia tộc của ông; năm 2005, Lưu Kim Bảo bị xử tử hình vì tội tham ô nhưng được hoãn thi hành án.

Rốt cuộc ông Giang Trạch Dân đã tham ô bao nhiêu tiền, đến nay con số chính xác vẫn chưa rõ. Thông tin ông Quách Văn Quý đưa ra lần này không hẳn là không có căn cứ.

Tổng hợp các thông tin từ truyền thông tiếng Trung ngoài Trung Quốc, quan trường tại Thượng Hải trong hơn 20 năm qua luôn bị thế lực nhà ông Giang thao túng, hai con trai của ông là Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang cấu kết với giới chính trị và thương nhân trong thời gian dài, âm thầm phát tài. Trong đó, Giang Miên Hằng dựa vào quyền thế của ông Giang Trạch Dân, tham ô nhận hối lộ, ăn chặn của công, trong thời gian ngắn đã xây dựng được “vương quốc” điện tử viễn thông to lớn.

Dư luận cũng chú ý, hiện nay gia tộc ông Giang vẫn chưa bị chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình chạm đến. Mấy năm gần đây, có không ít nhân sĩ trí thức trong đó có cả “thái tử Đảng” La Vũ, liên tiếp kêu gọi ông Tập Cận Bình bắt giữ “tổng quản tham nhũng” Giang Trạch Dân và đưa Trung Quốc bước sang con đường dân chủ hóa.

Trí Đạt

Theo trithucvn.net

 


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc