Home » Thế giới » Triệu Tử Dương: Con cái cự tuyệt chôn cha tại nghĩa trang của ĐSCTQ

Cựu Bí thư ĐCS Trung Quốc Triệu Tử Dương, vì có ý định thỏa hiệp với sinh viên tại cuộc biểu tình năm 1989, đồng thời không đồng ý kế hoạch đàn áp đẫm máu của Đặng Tiểu Binh nên bị mất chức vào tháng 6/1989, sau đó bị giam lỏng tại nhà 15 năm, đến ngày 17/1/2005 thì qua đời. Hiện nay, tro cốt ông Triệu vẫn chưa được an táng vào lòng đất dù đã qua đời 12 năm.

trieu tu duong

Triệu Tử Dương cùng với sinh viên tại Thiên An Môn năm 1989

Theo truyền thông Hồng Kông, ngày ông Triệu Tử Dương qua đời, rất nhiều dân chúng đã đến nơi ở cũ tại số 6 hẻm Phú Cường ở Bắc Kinh để tỏ lòng thương tiếc. Con cái ông Triệu gồm Triệu Nhị Quân, Vương Nhạn Nam và những người khác đã tiếp đón họ.

Ông Triệu Nhị Quân cho biết, nội dung việc thương lượng hợp táng tro cốt của cha mẹ ông với Văn phòng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCS Trung Quốc) gồm hai nguyên tắc: một là gia đình không muốn an táng tại nghĩa trang Bát Bảo Sơn của ĐCS Trung Quốc, hai là xem đây như việc của dân chúng Bắc Kinh bình thường khác, gia đình tự lo chi phí, “không cần chính quyền chi trả”.

Ông Triệu Nhị Quân cho biết thêm, Văn phòng Trung ương về cơ bản đã đồng ý, gia quyến cũng chọn được nghĩa trang phù hợp, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Ông nói bởi vì cuối năm nay ĐCS Trung Quốc tổ chức Đại hội 19, nên kế hoạch an táng tro cốt ông Triệu Tử Dương trong năm nay khó mà thực hiện được. Nhanh nhất thì cũng phải đến tháng 4, tháng 5 sang năm mới có thể làm.

Dù ông Triệu Tử Dương qua đời đã 12 năm, đây là lần đầu tiên Văn phòng Trung ương đồng ý với đề xuất an táng của gia đình họ Triệu, có nghĩa là cuối cùng thì ông Triệu Tử Dương cũng có hy vọng trở về an nghỉ trong lòng đất.

Một người con trai khác của Triệu Tử Dương, ông Triệu Ngũ Quân trước đây từng cho biết, chính quyền vốn định đem tro cốt ông Triệu Tử Dương an táng tại Bát Bảo Sơn, nhưng người nhà mong muốn chôn tại một nghĩa trang công cộng, không muốn sau khi cha mình qua đời còn bất cứ liên quan đến chính trị hoặc chức quyền nữa.

Tờ Apple Daily (Hồng Kông) từng đưa tin, Văn phòng Trung ương ĐCS Trung Quốc từng phái người thương lượng cùng các con của ông Triệu Tử Dương để đem tro cốt ông Triệu an táng tại khu vực dành cho quan viên cao cấp của ĐCS Trung Quốc tại nghĩa trang Bát Bảo Sơn, nói cách khác, hài cốt ông Triệu chí ít phải đặt ở hàng tứ cấp tại Bát Bảo Sơn. Tuy nhiên, con cái của ông Triệu đã từ chối, thể hiện rõ thái độ không muốn đem tro cốt cha mình an táng tại Bát Bảo Sơn.

Người vợ góa của ông Triệu là bà Lương Bá Kỳ qua đời ngày 25/12/2013 vì bệnh tật. Tro cốt của hai vợ chồng ông Triệu Tử Dương hiện vẫn đặt tại nhà số 6 hẻm Phú Cường ở Bắc Kinh.

Tuyết Mai

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Triệu Tử Dương: Con cái cự tuyệt chôn cha tại nghĩa trang của ĐSCTQ”

  1. Nguyễn Trung Kiên 13/04/2017

    Để tro cát của ông Triệu ở Bát Bảo Sơn sẽ làm bẩn ông ấy, để nơi khác như con cái ông ấy đề nghị là sạch sẽ nhất

    Reply

Ý kiến bạn đọc