Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Kim Jong Un ra lệnh sơ tán khẩn 600.000 dân khỏi Bình Nhưỡng để thử hạt nhân?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã chỉ thị sơ tán khẩn cấp 600.000 dân khỏi thủ đô Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này vừa tuyên bố sắp diễn ra “một sự kiện lớn và quan trọng”.

Truyền thông Mỹ hôm nay (13/4) dẫn thông tin từ quan chức Nhà Trắng cho hay, có nhiều bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 vào sáng ngày 15/4 tới.

Báo Nga Pravda đưa tin, hơn 600.000 người (tương đương 25% dân số Bình Nhưỡng) đã sơ tán khẩn cấp. Giới quan sát nhấn mạnh, lệnh sơ tán có thể xuất phát từ căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin, người dân Bình Nhưỡng đã chào tạm biệt nhau trước khi sơ tán, làm dấy lên lo ngại rằng lãnh đạo nước này có thể phóng tên lửa, thậm chí thử vũ khí hạt nhân.

Trước đó, 200 phóng viên nước ngoài đang ở Bình Nhưỡng chuẩn bị đưa tin về lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Il Sung, còn gọi là “ngày của Mặt trời”, thì được quan chức nước này thông báo chuẩn bị cho “một sự kiện lớn và quan trọng” ở Triều Tiên trong ngày 13/4.

Triều Tiên, thử hạt nhân, phóng tên lửa,

 

Phóng viên Channel NewsAsia tại Bắc Kinh Jeremy Koh đã viết trên Twitter: “Chúng tôi nhận được yêu cầu rời khỏi vào 6h20 ngày 13/4 (giờ địa phương) nhưng không biết để làm gì. Chúng tôi không được phép mang theo điện thoại”.

Phóng viên Bruce Klingner nói: “Tất cả điều đó rất đáng lo ngại bởi vì có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân“.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Mỹ cho rằng, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên có thể diễn ra vào đúng ngày lễ kỷ niệm 15/4. Nguồn tin cho hay, Bình Nhưỡng đã đặt một thiết bị hạt nhân vào vị trí và có thể cho phát nổ vào cuối tuần này.

Nghi ngờ trên còn được cũng cố bởi thông tin vừa đưa ra của nhóm nghiên cứu 38 North, theo đó khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, phía Đông Bắc của Triều Tiên đã “hoạt động liên tục” trong 4 tuần gần đây.

Nghiên cứu của 38 North kết luận hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy địa điểm của hầm phóng, nơi Bình Nhưỡng đã thực hiện các vụ thử hạt nhân gần đây, đã được đưa vào hoạt động. Hơn nữa, nước đã được bơm vào hầm, đây là dấu hiệu cho thấy khu vực này đang được chuẩn bị để thử nghiệm các thiết bị hạt nhân. Thêm vào đó, các dấu chân và dấu phương tiện quân sự cũng hiện rõ trên nền tuyết ở xung quanh.

Dù chưa thể đưa ra kết luận chính xác song các quan chức quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều cho biết họ đang theo dõi sát sao tình hình tại Triều Tiên.

Theo Infonet.vn, tinhhoa.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc