Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trong nạn đói khiến 40 triệu người chết, Mao Trạch Đông đã đồng cam cộng khổ với người dân như thế nào

Nạn đói lớn nhất thế giới được xác định là 1958 – 1961 tại Trung Quốc với 40 triệu người chết trong phong trào Đại nhảy vọt.

>> Nguyên nhân và diễn biến nạn đói lớn nhất thế giới tại TQ khiến 40 triệu người chết

mao-trach-dong-1

Mao Trạch Đông khiêu vũ cùng người đẹp. Ảnh secretchina.com

Trong nạn đói này, báo chí chính quyền Trung Quốc vẫn nêu cao tấm gương đạo đức đồng cam cộng khổ của Mao Trạch Đông với người dân, khiến nhiều người cảm động.

Vậy Mao Trạch Đông đã đồng cam cộng khổ như thế nào?

Ngay trong thời kỳ 3 năm Nạn Đói Lớn, người dân Trung Quốc chết đói khắp nơi, thì Mao Trạch Đông vẫn hưởng một cuộc sống sung sướng hạnh phúc. Và điều đang nói là, ĐCS Trung Quốc không ngừng tuyên truyền Mao đồng cam cộng khổ với nhân dân.

Trong một tư liệu lịch sử cho thấy, tháng 7/1961, khoản chi tiêu dùng vào việc ăn uống một tháng của Mao Trạch Đông là 654,82 NDT (khoảng 95,16 USD), ngoài ra còn có 86,65 NDT (khoảng 12,59 USD) tiền trái cây, v.v…

Thời bấy giờ, Trung Quốc đang trong thời kỳ 3 năm Nạn Đói Lớn, người dân đều vì thiếu thốn đồ ăn mà phát điên, xác người chết đói khắp nơi. Theo ghi chép trong tài liệu lịch sử, người dân bình thường chi phí sinh hoạt mỗi tháng là 11 – 13 NDT đã là rất khá. Theo con số thống kê, chi phí ăn uống một tháng của Mao Trạch Đông lúc đó tương đương với chi phí ăn uống trong một tháng của 50 người công nhân bình thường cộng lại.

nạn đói lớn, Mao Trạch Đông,

Nếu như đổi sang giá vàng, năm 1961 giá vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là 3,04 NDT/gram, chi phí ăn uống một tháng năm đó của Mao có thể bằng với 243,9 gram vàng, tương đương với 80 nghìn NDT của năm 2012.

Trong thời Nạn Đói Lớn, Mao Trạch Đông muốn thưởng thức món ăn tây

ĐCS Trung Quốc đã từng ra sức tuyên truyền Mao Trạch Đông sống gian khổ giản dị, đồng cam cộng khổ với nhân dân. Tuyên truyền rộng rãi trong thời gian 3 năm Nạn Đói Lớn, Mao Trạch Đông từng rất nhiều ngày không ăn cơm, 7 tháng không ăn lấy một miếng thịt, bởi thiếu thốn dinh dưỡng nên đã mắc bệnh phù thũng, từng khiến cho không ít người dân Trung Quốc cảm động sâu sắc.

Đối với chuyện này, mấy năm gần đây, những người biết chuyện đã không ngừng công khai sự thật.

“Nghiên cứu lý luận Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình”kỳ thứ 9 năm 2006 đã đăng bài viết của ông Trương Tố Hoa – nhân viên nghiên cứu của phòng nghiên cứu văn hiến trung ương. Đối với cách nói Mao Trạch Đông năm đó mắc bệnh phù thũng, bài viết đã trích dẫn lại lời của Lam Khắc – thư ký của Mao Trạch Đông, rằng:

Tôi lúc đó ở ngay bên cạnh ông ấy. Vì để xác thực chuyện này tôi còn đặc biệt gọi điện thoại hỏi bác sĩ và y tá trưởng chuyên môn phụ trách sức khỏe của Mao Trạch Đông lúc đó. Họ nói không có chuyện này, nếu như chúng tôi khiến Mao Trạch Đông mắc bệnh phù thũng, vậy thì chúng tôi đã phạm phải sai lầm lớn, là bất trắc nghiêm trọng, trung ương cũng sẽ không cho phép”.

nạn đói lớn, Mao Trạch Đông,

Còn về vấn đề Mao Trạch Đông 7 tháng không ăn lấy một miếng thịt, bài viết nói rằng, Mao có một đoạn thời gian không ăn thịt là có thật, nhưng lúc đó thực đơn của Mao Trạch Đông cũng rất phong phú, không chỉ có các loại rau củ, đậu hũ, khoai môn, v.v…, còn có cá sông Xuân Giang, chân giò hun khói Kim Hoa, cá quế, măng mùa đông, các loại nấm, v.v…

Hà Phương – chuyên gia nghiên cứu lịch sử ĐCS Trung Quốc cũng viết trong cuốn sách của ông rằng: Mao Trạch Đông hàng mấy tháng không ăn thịt là sự thật, đó là bởi vì bác sĩ giám định trong thịt heo có hàm lượng cholesterol cao, đề nghị ông ta chuyển sang ăn thịt dê, thịt bò.

mao-trach-dong

Còn ghi chép trong “Hồ sơ sinh hoạt của Mao Trạch Đông” được trung ương ĐCS Trung Quốc xuất bản cho biết: Trong thời gian diễn ra Nạn Đói Lớn, Mao đột nhiên có hứng thú với các món ăn Tây, thực đơn được chế định ngày 26/4/1961, chính là bao gồm hàng loạt những món ăn Tây; có gà vịt cá mực, chỉ riêng món gà có đến 14 loại, món thịt dê, thịt bò có đến hơn 10 loại. Còn trong cuốn “Sự điển di vật Mao Trạch Đông” của ông Uông Đông Hưng, có một phần thực đơn món ăn Tây được đầu bếp đặc biệt soạn ra cho Mao Trạch Đông vào tháng 4/1961, trong đó chỉ riêng món cá tôm có đến 17 loại.

Như vậy, cái gọi là Mao “đồng cam cộng khổ” với quần chúng nhân dân, thì ra là một màn dối trá rợp trời dậy đất đối với người dân Trung Quốc trong bao nhiêu năm nay.

Theo history.bayvoice.net, tinhhoa.net


2 ý kiến dành cho “Trong nạn đói khiến 40 triệu người chết, Mao Trạch Đông đã đồng cam cộng khổ với người dân như thế nào”

 1. Tuân 06/10/2016

  Bài viêt chán quá, Họ làm chủ tịch cả một nước hàng vài trăm triệu dân, ăn uống thế thì có gì mà sang.

  Reply
  • khong 07/10/2016

   Vấn đề ở đây là chính hắn và đảng của hắn đã tạo ra cái nạn đói khủng khiếp đến nổi người ăn thịt người ở ” thời kỳ đại cách mạng văn hóa ” từ đó về sau .hãy lên youtube tìm đọc về :”cửu bình ” sẽ hiểu về bài viết kia hơn
   CỬU BÌNH: 9 BÀI BÌNH LUẬN VỀ ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC: http://www.youtube.com/playlist?list=PLAF34137E9083D9D3
   Những người Trung Quốc lớn tuổi đã từng trải qua thời của Mao ,đến nay nhắc lại hoảng sợ thời kỳ đó

   Reply

Ý kiến bạn đọc