Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Nguyên nhân và diễn biến nạn đói lớn nhất thế giới tại TQ khiến 40 triệu người chết
Theo lịch sử ghi nhận thì nạn đói lớn nhất thế giới diễn ra từ năm 1958 – 1961 tại Trung Quốc với 40 triệu người chết, đây là một con số kỷ lục

Bài “Nạn đói khủng khiếp” trong quyển “Những ghi chép về lịch sử của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” nói rằng “Số người chết bất bình thường và số người mới được sinh ra giảm từ năm 1959 cho đến năm 1961 được ước tính là khoảng 40 triệu người

Nguyên nhân mà ĐCS Trung Quốc đưa ra là do thiên tai dẫn đến mùa màng thất bát. Nhưng thực chất có phải do thiên tai không? Vì thực tế 3 năm đó người ta không ghi nhận được bất kỳ một thiên tai nào cả.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của 40 triệu người?

Phong trào “Diệt chim sẻ”

đầu năm 1958, ĐCS Trung Quốc phát động cuộc vận động toàn quốc “diệt bốn hại”. Tháng 1 năm 1958, Mao Trạch Đông đề xuất bắt đầu tiêu diệt chim sẻ, ruồi, chuột, muỗi, v.v. trong cuộc vận động ái quốc “diệt bốn hại”, trong đó chim sẻ là loài đứng đầu trong “bốn hại”.

Cho  rằng chim sẻ ăn thóc lúa khiến sản lượng lương thực giảm. Vì thế, diệt chim sẻ đã trở thành cuộc vận động toàn dân, lùng sục diệt chim sẻ khắp núi rừng, cuối cùng khiến chim sẻ trở thành “loài chim hiếm”. Ở các nơi đều thành lập ban chỉ huy “diệt bốn hại”, khi ấy Nhân Dân Nhật báo viết: “Nhân dân thủ đô không để chim sẻ sinh tồn, tổng động viên 3 triệu người trong ngày đầu tiên diệt 8 vạn 3 ngàn con.” Trong khi ấy, Tân Hoa Xã nói trong bức điện ngày 28 tại Thượng Hải: “Vào ngày 27, nhân dân Thượng Hải đã triển khai một cuộc đại chiến toàn diện tiễu trừ chim sẻ. Trong ngày này, tổng cộng tiêu diệt chim sẻ và trứng chim sẻ là 201.624 con, phá hủy 110.621 tổ chim sẻ”. Kỳ thực cuộc “vận động nhân dân” hoang đường tới mức nực cười này chính là Mao Trạch Đông “thí nghiệm” để chuẩn bị cho “đại nhảy vọt”. So với khủng bố đỏ và vận động chống cánh hữu, mức độ “ngu xuẩn” của nó còn vượt ra rất nhiều.

Đến vụ mùa năm sau (1959) châu chấu tràn ngập vùng miền quê sau đó phá nát mùa màng và kéo theo sau là một nạn đói xảy ra tại Trung Quốc

Tháng tư năm 1960 Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (United States National Academy of Sciences) nêu lên vấn đề là chim sẻ ăn côn trùng nhiều hơn là thóc. Lúc này Mao Trạch Đông mới ra lệnh ngưng diệt chim sẻ. Vào lúc đó thì quá trễ vì số lượng châu chấu đã bùng nổ ngoài tầm kiểm soát.

Phong trào “đại nhảy vọt”

Khởi đầu của “đại nhảy vọt” là sự kiện ngày  15/10/1957, Liên Xô và Trung Quốc ký kết «Hiệp định kỹ thuật quốc phòng mới» tại Moscow. Theo Hiệp định này thì Liên Xô cung cấp cho Trung Quốc một mô hình bom nguyên tử, cũng như các trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí. Đổi lại Liên Xô sẽ được nhận một lượng lớn lương thực tại Trung Quốc. Các viên chức của Liên Xô tiếp nhận chỉ thị: “Cung cấp cho phía Trung Quốc tất cả những thứ để họ có thể tự chế tạo bom nguyên tử.”

Tháng 5 năm 1958, hội nghị Bát Đại lần thứ 2, ĐCS Trung Quốc nêu ra kế hoạch “đại nhảy vọt”, đề xuất trong 15 năm hoặc ít hơn, sản lượng sản phẩm công nghiệp chủ yếu của ĐCS Trung Quốc phải vượt quá Anh quốc trong 10 năm và đuổi kịp Mỹ quốc trong 15 năm. Mao Trạch Đông hiệu triệu nhân dân phải phá trừ mê tín, giải phóng tư tưởng, nêu cao tinh thần can đảm. Sau hội nghị, ngọn thủy triều “đại nhảy vọt” bắt đầu khởi lên trên toàn quốc

Tháng 8 năm 1958, hội nghị Bắc Đới Hà của Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc đã xác định chỉ tiêu sản lượng công nông nghiệp, trong đó đề xuất năm 1958 sản lượng thép phải tăng gấp đôi, thực hiện bước đi trọng yếu trong “đại nhảy vọt”, đạt 1.070 vạn tấn, thông qua quyết nghị «Toàn đảng toàn dân phấn đấu đạt sản lượng thép 1.070 vạn tấn». Sau hội nghị, cao trào luyện thép và công xã hóa nhân dân bắt đầu. ĐCS Trung Quốc đề xuất khẩu hiệu “lấy thép làm đầu”, hiệu triệu toàn dân luyện thép, khắp nông thôn dựng lò cao, luyện thép ngoài đồng. Rất nhiều người đem nồi xoong và các đồ dùng bằng sắt khác trong nhà quyên góp để luyện thép, kết quả luyện ra một đống sắt vụn phế thải.

luyen-thep

Toàn dân luyện thép. Ảnh chanhkien

Năm 1958, phương pháp luyện thép thô sơ đã cho ra hơn 300 vạn tấn thép thô, 416 vạn tấn sắt thô, nhưng hoàn toàn vô dụng. Theo ước tính, cuộc vận động luyện thép gây ra thiệt hại 20 tỷ nhân dân tệ trên toàn quốc. Tại nông thôn, một lượng lớn nhân lực được huy động để tìm mỏ, luyện thép, làm lỡ nghiêm trọng mùa vụ. Nông dân bị bắt mang nồi xoong trong nhà ra quyên góp, thậm chí nông cụ bằng sắt cũng bị nung thành sắt vụn, khiến cho dụng cụ sản xuất nông nghiệp không còn do dụng để luyện thép mất rồi; một lượng lớn cây rừng bị chặt làm củi đốt cho luyện thép, phá hoại nghiêm trọng tài nguyên và môi trường; đây chính là mầm họa cho nạn đói lớn sau này.

Để có đủ lương thực xuất sang Liên Xô đổi lấy vũ khí và mô hình bom nguyên tử, Năm 1958, Mao Trạch Đông đề xuất khẩu hiệu sản lượng lương thực sau mỗi năm phải tăng lên gấp đôi.

sau đó ĐCS Trung Quốc tuyên truyền trên toàn quốc những thứ như: “Nhân dân nhiều can đảm, đất đai nhiều nông sản”, “sản lượng nông sản là do sự can đảm của con người quyết định”, “không có tư tưởng vạn cân thì cũng không có thu hoạch vạn cân”, v.v. Sau đó, các công xã nhân dân bắt đầu phóng một đợt “vệ tinh cao sản.

Tháng 6 năm 1958, huyện Quang Hóa tỉnh Hồ Bắc bùng phát một tin tức chấn động toàn quốc: sản lượng lúa mỳ bình quân trong 11 mẫu của đội sản xuất thôn Thôi Doanh, xã Hạnh Phúc II là 3.215 cân, được gọi là “vệ tinh 3.215″ thôn Thôi Doanh. Sản lượng lúa mỳ bình quân thường chỉ trên dưới 700-800 cân, sản lượng 3.215 cân như vậy là gấp 4 lần. Từ đó trở đi, các “vệ tinh” sản lượng nông nghiệp không ngừng được “phóng lên”: Tháng 7, sản lượng lúa sớm của hợp tác xã nông nghiệp Trường Phong, tỉnh Hồ Bắc lên tới 15.361 cân/mẫu; tới tháng 10, «Thiên Tân nhật báo» viết trong ruộng thí điểm lúa nước tại thôn Tân Lập, khu Đông Giao, thành phố Thiên Tân, sản lượng lúa đạt tới 12 vạn cân/mẫu, lại nói hạt lúa ngoài đồng dày tới mức người có thể ngồi lên được, mời quần chúng tới tham quan; Mao Trạch Đông sau đó đã đích thân tới thị sát.

Đại nhảy vọt

Ảnh: “Vệ tinh nông nghiệp”. Ảnh chanhkien

Đại nhảy vọt

Ảnh: Sản lượng lúa nước “siêu kỷ lục”.

Đây quả là những con số siêu “đại nhảy vọt”. Trong cuộc vận động hoang đường “đại nhảy vọt” này, các nơi trên toàn quốc đua nhau phóng “vệ tinh nông nghiệp”, báo cáo giả sản lượng lương thực để đạt kế hoạch và cũng thể hiện địa phương mình cũng rất tích cực hưởng ứng phong trào “đại nhảy vọt”, với sản lượng lên tới cả ngàn cân, vạn cân, v.v. Trên thực tế không ở đâu có lương thực nhiều thế, đều toàn là giả, đến mức không ai dám nói thật nữa.

Kết quả chỉ tiêu trưng thu lương thực được đặt ra rất cao, tới mức lấy hết cả khẩu phần lương thực của người dân. Người dân bị đoạt hết lương thực rồi thì chỉ có thể chết đói, đây chính là nguyên nhân gây ra nạn đói lớn quét sạch toàn quốc

Số lương thực này ĐCS Trung Quốc xuất sang Liên Xô để đổi mô hình bom nguyên tử, còn người dân bị mất lương thực vì thế mà chết đói

Tại huyện Thông Vị, tỉnh Cam Túc, năm 1958, sản lượng lương thực thực tế toàn huyện đạt 8.300 vạn cân, báo cáo giả 1.800 triệu cân, trưng thu 3.800 vạn cân (chiếm 45,6% sản lượng thực tế). Khẩu phần lương thực chỉ còn 200 cân/người, khiến một lượng rất lớn người chết vì đói. Có người hồi tưởng lại tình cảnh thời bấy giờ: “Từ tháng 11 đến tháng 12 năm 1959, người chết rất nhiều. Chỉ cần nghĩ lại cũng đủ rớt nước mắt. Cụ già chết đói, phụ nữ chết đói. Đem người nấu ăn, cắt thịt rồi nấu,… điều gì cũng chẳng nghĩ, điều gì cũng chẳng sợ, chỉ muốn ăn, muốn sống. Từ bên ngoài tới thôn giết người để ăn, cũng có. Tư tưởng khi ăn thị đứa bé nhà mình thật bi thảm, ăn rồi mới hối hận, tự mình hận chính mình” (theo: «Những sự thật khủng khiếp về nạn đói lớn cuối những năm 1950»).

trong nạn đói lớn tại Trung Quốc xuất hiện rất nhiều hiện tượng người ta ăn thịt lẫn nhau: “tại huyện Cố Thủy, tỉnh Hà Nam với 90 vạn nhân khẩu, nhà nước ghi lại có 200 vụ ăn thịt người; văn kiện nội bộ đảng ghi lại một công xã nhân dân tại Phượng Dương có tới 613 vụ ăn thịt người. Trên thực tế các vụ ăn thịt người cũng xuất hiện tại Tứ Xuyên, Cam Túc, Thanh Hải, Tây Tạng, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Hà Bắc, Liêu Ninh, gần như khắp toàn quốc”. (theo: «Quỷ đói—Tiết lộ nạn đói lớn thời Mao»).

Thực ra các báo cáo sản lượng lương thực lúc đó ai cũng biết là con số thổi phổng, không có thực, nhưng không ai ám nói rõ, vì lo sợ mình sẽ bị liệt vào thành phần cánh hữu và bị trù dập như trước đây, Còn Mao Trạch Đông ông ta có biết không?

Theo hồi ký Lý Chí Tuy – bác sỹ riêng của Mao Trạch Đông: “Vào tháng 11 năm 1958, lúc phong trào đại nhảy vọt đang tưng bừng nhộn nhịp. Ông ta (Mao) đã hoài nghi về sản lượng lương thực, làm gì có chuyện cao như thế. Ông ta thường nói: ‘Tôi vẫn không tin, sản lượng lương thực lên tới vạn cân.’ Đối với lò đất cao dùng để luyện thép, ông ta càng hoài nghi hơn. Ông ta nói: ‘Thép luyện ra từ thứ lò cao này, dùng được ư?’

Có thể thấy, Mao Trạch Đông biết rõ sự thổi phồng năng suất trong nông nghiệp hoàn toàn chỉ là trò bịp bợm mà thôi. Nhưng điều mà người ta không biết là: tổng đạo diễn trò lừa thế kỷ này chính là Mao Trạch Đông và ĐCS Trung Quốc; mục đích trò lừa này chỉ là: tạo giả tượng “đại nhảy vọt” để có lý do cướp đoạt lương thực của người dân.

Trước việc nông sản làm ra bị chính quyền lấy sạch, người dân lúc này bắt đầu tìm cách dấu lương thực để tránh bị chết đói.

Lúc này xuất hiện các phong trào nhằm để cưỡng bức thu lương thực. Ở huyện Thông Vị, tỉnh Cam Túc đã tổ chức “xã đoàn chỉnh đốn 1 ngàn người”, “đại hội đấu tranh 1 vạn người. Ông Trương Thượng Chất hồi tưởng lại: “Cái ‘xã đoàn chỉnh đốn 1 ngàn người’, ‘đại hội đấu tranh 1 vạn người’ này thực sự là phát điên phát rồ, làm xằng làm bậy! Chúng tới nhà dân lục tung cửa nhà, đào tường khoét vách chỉ để tìm lương thực. Chúng hoàn toàn biến thành một bầy dã thú, đem phụ nữ không giao lương thực lột hết quần áo, dùng dây thừng buộc vào âm mao lôi đi diễu phố thị chúng!… Hoặc là bị chỉnh đốn đến chết, hoặc là bị đói chết, chỉ có thể chọn một trong hai. Có người bị trói sống mà chết, bị treo cổ mà chết, hoặc bị đánh đến chết. Rất nhiều người có lương thực mà không dám ăn, có rau dại mà không dám hái, có đường mà không dám chạy, chỉ có thể ngồi đó chết đói. …đây là kỳ quan tự cổ chí kim! Kỳ quan tự cổ chí kim! Chính là tội ác diệt tuyệt nhân tính, đương thời tổ công tác ghi lại có 128 loại!”

Hàng chục triệu nông dân đã bị ĐCS Trung Quốc cướp hết lương thực rồi chết đói; từ cuối năm 1959 đến đầu năm 1960, ở vùng nông thôn Trung Quốc, xác chết khắp đồng. Ở An Huy có một bí thư đảng ủy công xã, bị người ta đưa tới xem xác người chết đói chất như núi, ông ta quay mặt không nhìn núi tử thi

Trong 3 năm từ 1959 đến 1961 các cuộc vận động “diệt chim sẻ” cho đến “đại nhảy vọt” đã khiến 40 triệu người dân Trung Quốc chết đói thê thảm, đây chính là nạn diệt chủng mà Mao Trạch Đông và ĐCS Trung Quốc nhắm vào người dân Trung Quốc

Ánh Sáng


2 ý kiến dành cho “Nguyên nhân và diễn biến nạn đói lớn nhất thế giới tại TQ khiến 40 triệu người chết”

  1. Duy Hà 18/07/2016

    Càng đọc càng ghê tởm bọn “đỏ” thế mà chúng vẫn nhồi sọ, tẩy não được người dân yêu kính thằng Mao như thánh…Thật không may cho nước nào vướng vào nạn cộng sản cũng có thằng lãnh tụ vĩ đại…

    Reply
  2. phong 20/07/2016

    Khong biet la lu csvn co doc nhung tai lieu nay khong ma sao chung me muoi theo bon giac tau nhu the? Lu tau tan doc doi voi nhau con giet hai an thit nhau nhu vay thi voi nguoi dan VN khi chung sap nhap vn vao TC theo mat uoc thanh do thi voi 90 trieu dan VN chung bo doi va tan sat khong qua mot nam.

    Reply

Ý kiến bạn đọc