Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow » Thiền định giúp khai mở trí tuệ, tăng kích thước não
Khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về thiền, những tác dụng do thiền định mang lại được công bố trên các tạp chí khoa học.
Pháp Luân Công

Các học viên Pháp Luân Công ở Đài Loan đang thiền định

Thiền định khai mở trí tuệ, tăng kích thước não bộ-khoa học chứng minh

Thiền định khai mở trí tuệ và trên thực tế rõ ràng những người thiền định thường xuyên trong thời gian dài sẽ có kích thước não bộ lớn hơn bình thường, một nghiên cứu khoa học phương Tây vừa khẳng định lại điều này.

Nhiều người hiện nay nghĩ rằng thiền định đơn thuần là một hoạt động tôn giáo chỉ dành riêng cho những người tín ngưỡng nhằm “tìm lại chính mình”. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng một nửa. Quả thật thiền định là một môn khí công dành cho những người tu luyện Phật gia có từ rất lâu, nhằm tìm lại bản ngã, khai mở trí tuệ và vượt tầng cao mới trên con đường tu luyện của mình.

Tuy nhiên trong thời hiện đại, thiền định đã trở thành một môn tập luyện đặc biệt dành cho cả người thường, những người thực sự tin vào phép nhiệm màu mà thiền mang lại cho sức khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần của họ.

Đã có rất nhiều bằng chứng rõ ràng cũng như kết luận nghiên cứu khoa học cho thấy thiền định là môn tập luyện ưu việt nhất cho sức khỏe con người, vượt cả tầm hiểu biết của y học hiện đại. Dù vẫn có những người phủ nhận lợi ích của thiền định đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đúng.

Hiện nay khoa học phương Tây đã rất quan tâm tới thiền và những lợi ích của môn tập luyện tuyệt vời này đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và trạng thái tích cực của con người. Không ít nghiên cứu khoa học phương Tây biệt lập tìm hiểu sâu về thiền và lợi ích của thiền, để ra được nhiều kết luận tích cực khác nhau.

Mới đây một nhóm khoa học quốc tế gồm các chuyên gia thần kinh học đến từ Đại học Cambridge đã thực hiện một nghiên cứu về lợi ích của thiền đối với sức khỏe tâm thần con người.

Cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, não bộ của những người thiền định chuyên nghiệp đã phát triển thêm theo hướng tích cực, tăng cường trí nhớ và trì hoãn đáng kể quá trình lão hóa vốn là tất yếu đối với mỗi người. Hơn thế, nghiên cứu còn phát hiện những người thiền định lâu năm luôn minh mẫn và thông thái dù tuổi cao bởi não bộ của họ sản sinh nhiều chất có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, sự từ bi và ôn hòa. Những người này khi đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt hay xung đột, vẫn luôn giữ được tâm thái từ bi.

thiền định khai mở trí tuệ

Hình ảnh cho thấy kích thước não bộ tăng trưởng sau 10 phút thiền định ở người thiền định lâu năm. (Getty)

Bởi vậy, hãy đừng coi thiền định chỉ dành cho giới tu hành hoặc đánh đồng thiền với môn thể dục thông thường, có những điều siêu thường ở thiền mà nếu bạn thực sự chú tâm, bạn sẽ có nó trong tay.

Mời quý độc giả xem thuyết trình của chuyên gia thần kinh học Sara Lazar về tác dụng của thiền định đối với não bộ và trí tuệ của con người.

https://www.youtube.com/watch?v=m8rRzTtP7Tc

Biên dịch từ people

Theo minhbao.net

http://minhbao.net/thien-dinh-khai-mo-tri-tue-tang-kich-thuoc-nao-bo-khoa-hoc-chung-minh/

Bài liên quan:

>> Thiền định giúp khai mở trí tuệ, tăng kích thước não

>> Thiền định giúp làm chậm chứng teo não

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc