Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Máy bay Air Asia mất tích với 162 người ngoài khơi Indonesia
air busMột chiếc Airbus A320 của Air Asia đáp xuống sân bay ở ngoại ô Jakarta ngày 30/01/2013.
Một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Asia của Malaysia, chở theo 162 người, đã mất tích hôm nay, 28/12/2014, khi đang bay giữa Indonesia với Singapore. Trạm không lưu đã mất liên lạc với chiếc Airbus A320 của Air Asia khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya, trên đảo Java của Indonesia. Theo dự kiến, máy bay phải đáp xuống Singapore vào lúc 8g30 giờ địa phương.

Vài phút trước khi máy bay mất tích, phi công đã xin phép trạm không lưu ở Jakarta đổi kế hoạch bay, bằng cách bay cao hơn, do điều kiện thời tiết quá xấu. Theo thông báo của hãng Air Asia, mọi liên lạc với chiếc Airbus đã bị mất khi máy bay còn nằm dưới sự kiểm soát của Cục Giao thông Hàng không Indonesia.

Trên chiếc máy bay bị mất tích có 155 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Pháp ( phi công phụ ), 1 người Anh, một người Malaysia và 1 người Singapore. 

Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Indonesia Djoko Murjatmodjo khẳng định là chiếc máy bay của Air Asia rất tốt, vừa được bảo trì ngày 16/11 vừa qua, nhưng điều kiện thời tiết lúc ấy thì rất xấu. Ông cho biết là các nỗ lực tìm kiếm hiện tập trung ở khu vực nằm giữa đảo Belitung với Kalimantan, bên bờ phía Tây đảo Borneo, tức là nằm giữa lộ trình dự kiến của máy bay mất tích. 

Không quân Indonesia cho biết đã điều động hai phi cơ để tìm kiếm máy bay mất tích. Singapore cũng đề nghị cho không quân và hải quân của nước này tham gia tìm kiếm. 

Nhưng cho tới tối nay, người ta vẫn chưa tìm thấy dấu vêt của chiếc máy bay mất tích. Do trời tối, cho nên việc tìm kiếm tạm ngưng cho đến sáng mai. 

Chiếc máy bay mất tích hiện do hãng Air Asia Indonesia khai thác. Hãng này là chi nhánh của Air Asia, trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia, hiện chiếm hạng đầu trong số các hãng máy bay giá rẻ ở Đông Nam Á. 

Đây là lần đầu tiên máy bay của Air Asia gặp tai nạn như vậy, nhưng là vụ thứ ba có liên quan đến một hãng hàng không Malaysia trong năm nay, sau vụ mất tích vẫn còn bí ẩn của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysa Airlines vào tháng 3, sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để bay đi Bắc Kinh. Tiếp đến là vụ chiếc Boeing của Malaysia bị nổ trên không phận miền Đông Ukraina vào tháng 7, dường như là do trúng tên lửa.

Thanh Phương

Theo rfi

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc