Home » Kinh doanh » Anh muốn hợp tác dầu khí VN dù tranh chấp Biển Đông
Các doanh nghiệp dầu khí Anh cho hay không lo ngại nhiều và bày tỏ mối quan tâm đặc biệt tới thị trường dầu khí Việt Nam.

Thông tin này vừa được các doanh nghiệp dầu khí Anh chia sẻ trước câu hỏi về thực tế tranh chấp ở Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn chưa ổn thỏa.

Ông Piers Craven, trưởng đại diện cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Anh (UKTI) tại Hà Nội, cho hay, ngành dầu khí của Việt Nam thời gian qua rõ ràng có tốc độ phát triển tốt. Vì vậy trong xu hướng này, các công ty của Anh hy vọng sẽ tìm kiếm các cơ hội làm ăn với các công ty của Việt Nam.

Ông Craven cũng bày tỏ, liên quan tranh chấp ở Biển Đông, “chúng tôi khẳng định lại chính sách của Anh với vấn đề này không thay đổi, chúng tôi mong các tranh chấp được giải quyết thông qua thương lượng một cách hòa bình”.

Ông Matt Smith, Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, công ty Beck Prosper Ltd, cho hay “Hiện tại chúng tôi đang có xưởng sản xuất tại Thái Lan, thời gian tới muốn mở rộng sang thị trường Việt Nam, Campuchia và Myanmar”. 

Beck Prosper Ltd là một trong 8 công ty thành viên của NOF Energy đến Việt Nam tìm kiếm đối tác tiềm năng.

Bà Caroline Lofthouse, Giám đốc phát triển kinh doanh của NOF Energy cho hay, chuyến đi đến Việt Nam lần này của đoàn mang tính chất tìm hiểu thị trường mới.

Dự kiến đoàn sẽ có các cuộc làm việc tại Hà Nội, TP.HCM và Vũng Tàu, gặp gỡ tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các công ty dầu khí nhà nước, tư nhân và nước ngoài như Perenco, Premier Oil….

dau khi

Các doanh nghiệp dầu khí Anh không lo ngại nhiều tranh chấp ở Biển Đông

Trước đó vào năm 2012, khi Việt Nam hợp tác với Nga khai thác dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông, một số tờ báo của Trung Quốc đã đăng tải những lời lẽ phi lý, đặt những dòng tít như “Nga không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông” và cho rằng việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký hiệp định hợp tác khai thác dầu khí với Gazprom là cách Nga “phát tín hiệu một cách mơ hồ cũng như can thiệp vào vấn đề Biển Đông”.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí hiện nay, bao gồm cả các dự án hợp tác với Công ty Công nghiệp Khí đốt của Nga (Gazprom), đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNLOC) năm 1982.

Việt Nam hoan nghênh đối tác nước ngoài hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên cơ sở luật pháp Việt Nam. Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn với Việt Nam”.

PVN và Gazprom là hai tập đoàn dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của Việt Nam và Liên bang Nga. Doanh thu năm 2010 của Tập đoàn Gazprom đạt khoảng 117 tỉ USD.

PVN và Gazprom đã thành lập Xí nghiệp Liên doanh Gazpromviet và đang hoạt động rất hiệu quả. Vì vậy, hai bên thống nhất sẽ triển khai nhiều hoạt động trao đổi thông tin, liên kết trong nhiều dự án lớn.

Mới đây, trong kỳ họp lần thứ 15 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã tiếp tục khẳng định Ấn Độ có quyền tiếp tục thăm dò và khai thác dầu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp Ấn Độ Salman Khurshid đã đề cập đến vấn đề Biển Đông, hai bên đồng thuận về tự do hàng hải, an ninh và an toàn hàng hải trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Việt Nam tái khẳng định rằng tất cả các quốc gia xung quanh Biển Đông đều có toàn quyền khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và Ấn Độ có thể chính danh “thăm dò và khai thác trong vùng biển của Việt Nam”.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Theo baodatviet

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc