Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Thủ tướng Nhật tố cáo hành vi hiếu chiến của Trung Quốc ngoài biển Hoa Đông

Senkaku / Điếu Ngư : tuần duyên Nhật ngăn không cho tàu cá Trung Quốc đến gần (Reuters)

Việc một chiến hạm Trung Quốc sử dụng radar để « nhắm bắn » một chiếc tàu Nhật Bản là một hành động « nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến những tình huống bất lường ». Thủ tướng Shinzo Abe vào hôm nay, 06/02/2013 đã tuyên bố như trên trước Quốc hội Nhật Bản.

Vụ việc xẩy ra từ ngày 30/01, nhưng mãi đến hôm qua, 05/02 mới được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ. Đấy là lần đầu tiên mà tàu khu trục Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu ngư đang tranh chấp và hướng radar về tàu Nhật.

Thủ tướng Shinzo Abe xem đấy là một hành động khiêu khích trong lúc Washington đã tỏ thái độ quan ngại về việc tình hình đột nhiên căng thẳng thêm lên trong vùng. Tại Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles, tường thuật :

« Một chiến hạm Trung Quốc đã hướng một radar hướng dẫn tên lửa về phía một chiếc tàu Nhật, vào lúc mà bà Hillary Clinton vẫn còn là Ngoại trưởng Mỹ và vừa tuyên bố là quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, và ở phía Nam Okinawa, là nằm trong phạm vi áp dụng hiệp định an ninh Mỹ-Nhật.

Hôm nay thì Nhật Bản đã tiết lộ thêm là loại radar nhằm “chụp mục tiêu'”của Trung Quốc đã được sử dụng trước đó nhắm vào một phi cơ trực thăng của Nhật.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ứng nhanh chóng, cho rằng những hành động này làm tăng nguy cơ nổ ra sự cố quan trọng.

Cho đến gần đây, Trung Quốc chỉ phái những tàu hải giám vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp, nhưng hiện thời, họ đã phái hộ tống hạm và khu trục hạm tiến vào khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh cáo là việc sử dụng những loại radar hướng dẫn tên lửa có thể gây nên một tình hình rất nguy hiểm vì chỉ cần phạm một sai lầm nhỏ là có thể làm cho xung đột bùng lên.

Tuy vậy, việc Trung Quốc dùng radar hướng dẫn tên lửa nhắm vào tàu Nhật đã không ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Tokyo đã tăng 3,7% vào sáng nay đạt mức cao nhất từ 4 năm qua. »

Theo rfi


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc