Home » Kinh doanh » Chứng khoán ngóng tin lạm phát
CPI tháng 5 nhiều khả năng sẽ được công bố trong tuần tới. Dự báo mức tăng có thể thấp hơn tháng 4 là lực đẩy tốt với thị trường. Tuy vậy, đa phần các công ty chứng khoán vẫn giữ thái độ thận trọng với thông tin này.

Công ty chứng khoán VnDirect

Thị trường chưa xuất hiện yếu tố mới mẻ nào khi đường giá vẫn gần đi ngang và thanh khoản hai sàn ở mức thấp kỷ lục. Chỉ số A/D (Tích lũy/Phân tán) vẫn ghi nhận trạng thái phân tán mạnh nhất trong lịch sử, đặc biệt tại sàn Hà Nội.

Các yếu tố vĩ mô vẫn chưa có yếu tố nào tích cực ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường. CPI tháng 5 được dự báo ở mức 2,2 – 2,5%, thấp hơn so với tháng 4 và nhiều ý kiến kỳ vọng lũy kế năm CPI sẽ đạt đỉnh và thị trường sẽ sớm xuất hiện hồi phục. Tuy nhiên, một khi thanh khoản thị trường vẫn trong mặt bằng thấp như vậy chưa thể khẳng định một xu hướng tích cực hơn. Những phiên tăng điểm nếu xảy ra chỉ mang tính chất điều chỉnh, nhà đầu tư chỉ có cơ hội kiếm tìm lợi nhuận ở một số nhóm cổ phiếu nhưng rủi ro T+ rất lớn.

Thị trường vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu cho thấy tình trạng lình xình sẽ kết thúc. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp cho đến khi HNX-Index tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ và thanh khoản cải thiện. Việc giải ngân nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

Chứng khoán
Các công ty chứng khoán vẫn thận trọng với thông tin có thể mức tăng CPI tháng 5 sẽ thấp hơn tháng tư.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Thị trường chứng khoán tiếp tục biến động theo chiều hướng tiêu cực với sự sụt giảm của cả hai chỉ số trong phiên cuối tuần trong điều kiện thanh khoản duy trì ở mức rất thấp. Trong khi nhà đầu tư trong nước chán nản đứng ngoài thị trường thì sự “đeo bám” của khối ngoại đã tạo lực cầu nhất định nâng đỡ giúp chỉ số không giảm mạnh.

Sau phiên bán ròng ở ngày 12/5, họ tiếp tục mua ròng với tổng chênh lệch mua-bán lên đến gần 50 tỷ đồng. Trọng tâm giao dịch của khối ngoại vẫn ở nhóm cổ phiếu blue-chips như CTG, PVF, SSI, FPT…Theo nguồn tin của FPTS, lãi suất tiền gửi đã có những biến động lớn trong hai ngày cuối tuần. Cụ thể, lãi suất tiền gửi với những món gửi lớn sụt giảm từ 1,5 – 2%/năm so với những ngày đầu tuần.

Nếu như những biến động này vẫn tiếp diễn và tạo nên một xu hướng sụt giảm lãi suất trong thời gian tới sẽ giúp cho thị trường tiền tệ bớt căng thẳng và nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường. Tuy nhiên trước hết, cần tiếp tục theo dõi diễn biến để xác định xem đó là biến động của một xu hướng hay chỉ là biến động nhất thời. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vẫn chưa nên tham gia thị trường trong điều kiện hiện tại.

Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC)

Thị trường tiếp tục giao dịch chậm chạp và không có nhiều biến động trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức cao và theo đó, tình hình vĩ mô sẽ không thể có những cải thiện căn bản trong ngày một ngày hai. Các nhà đầu tư hiện tại đang chờ đợi số liệu CPI tháng 5. Và cho dù CPI tháng 5 có được cải thiện so với những tháng trước thì tình trạng lạm phát cao sẽ không chấm dứt ngay trong ngắn hạn. Số liệu tăng trưởng tín dụng và huy động tháng 4 chính thức được công bố đầu tuần này đã cho thấy một chút tín hiệu tích cực. Dù vậy, cần thấy được sự thay đổi xu hướng thực sự trước khi có thể có những nhận định cụ thể hơn.

Do còn nhiều bất ổn, thị trường sẽ không thể thực sự phục hồi trong ngắn hạn. Rủi ro giảm giá đối với nhiều mã cổ phiếu đã ở mức rất thấp. Ngoại trừ một số mã thì hầu hết các mã hiện đang đang có giá ở vào vùng bị bán ra quá mức. Đối với đại đa số các nhà đầu tư, thật khó để có thể đánh giá rủi ro của từng công ty trong khi có những cơ hội đầu tư tiền hấp dẫn và do vậy các nhà đầu tư sẽ chọn đứng ngoài thị trường. Và đây chính là thời cơ tốt để các nhà đầu tư dày dặn với quan điểm đầu tư dài hạn có thể mua vào cổ phiếu. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận có lẽ sẽ sớm đến và một khi thị trường bật tăng, các nhà đầu tư chưa tham gia thị trường có lẽ sẽ khó có cơ hội.

Với tính trạng như vậy, thị trường sẽ tiếp tục lình xình hoặc giảm nhẹ trong tuần tới. Các nhà đầu tư nên lưu ý những công ty có luồng tiền mặt tốt và ít nhạy cảm với chính sách thắt chặt tín dụng.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Những thông tin ban đầu về lạm phát tháng 5 sẽ được hé lộ trong tuần tới. Với dự báo trước đó về lạm phát tháng 5 tiếp tục cao (trên 2%) và áp lực lạm phát trong thời gian tới cũng khó có khả năng dịu bớt thì thị trường khó có điểm tựa để tăng điểm.

Tuy nhiên, nếu lạm phát tháng 5 thực tế không cao như dự báo thì tâm lý nhà đầu tư sẽ tốt hơn và bên mua sẽ mạnh dạn hơn khi mua vào để đón đầu cho mùa bầu cử, thời gian được nhiều người kỳ vọng thị trường sẽ được hỗ trợ.

Tuy tâm lý chung vẫn là thận trọng nhưng khả năng có những đợt lên điểm trong tuần vẫn còn. Với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao có thể mua vào ở các phiên giảm điểm ở các mã bị bán quá và bán nhanh ở các phiên tăng.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Giá cổ phiếu đang đủ rẻ để kích thích lòng tham của nhà đầu tư nhưng thực tế cho thấy dòng tiền vẫn chưa đủ mạnh để thay đổi xu hướng. Điều dễ thấy nhất trong những phiên giao dịch gần đây là sự hiện diện của 2 nhóm cầu tách biệt. Một nhóm kiên định chiến lược đặt mua giá thấp, tạo cảm giác đỡ giá.

Nhóm còn lại đa phần là nhà đầu tư nhỏ lẻ chấp nhận trả giá cao hơn nhưng với lực cầu khá mỏng và tính đến thời điểm hiện tại có thể tạm coi các nhà đầu tư này đã rơi vào các bẫy tăng giá ngắn hạn. Xu hướng này đã kèo dài đủ để hình thành một lượng cung sẵn sàng cắt lỗ bao gồm những đối tượng bị áp lực giải chấp hoặc những người đã mua trong bẫy tăng giá nói trên.

Mặc dù các phiên hồi phục ngắn hạn (có thể chỉ là hồi phục trong phiên) sẽ xuất hiện đan xen, tuy nhiên chừng nào khối lượng giao dịch còn đứng ở mức thấp thì đà hồi phục sẽ còn thiếu yếu tố bền vững. Như vậy, ngoài những nhà đầu tư xác định đầu tư giá trị trung dài hạn có thể tích lũy từng phần cổ phiếu tại vùng giá thấp, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể loại bỏ rủi ro “bẫy giá” nếu có một chiến lược đầu tư bám theo xu hướng chính.

Nhật Hường tổng hợp

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Theo vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc