Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Chuyên gia Mỹ: Đằng sau các cuộc bạo loạn có mưu đồ của Trung Quốc

Cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd đã châm ngòi cho các cuộc bạo loạn lớn ở Hoa Kỳ và lan rộng khắp nước Mỹ vào ngày 31/5. Chính trị gia người Mỹ Robert Spalding đã phân tích rằng, hoạt động này là một cuộc bạo loạn có tổ chức của các lực lượng Trung Quốc và thân Trung Quốc với mục đích hủy hoại Hoa Kỳ.

Tướng Spalding là chuẩn tướng Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu kiêm chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lầu Năm Góc và chiến lược gia trưởng về các vấn đề Trung Quốc nói rằng, đằng sau cuộc bạo loạn này đến từ các lực lượng nước ngoài trong đó có bàn tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCS Trung Quốc).

Ông viết trong một tweet: “Họ có sự hỗ trợ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người Nga và những người ủng hộ khác. Điều này không liên quan gì đến đất nước chúng ta, mà nó liên quan tới các nước muốn thấy Mỹ bị hủy hoại”.

Tweet của ông Trump cũng ám chỉ rằng có bàn tay của ĐCS Trung Quốc đằng sau các cuộc bạo loạn. Ông Trump bình luận rằng một số phương tiện truyền thông chỉ dám đổ lỗi cho Nga về các cuộc bạo loạn nhưng không dám chạm vào ĐCS Trung Quốc: “Lại tới rồi, tin tức giả. CNN đang liên tục chỉ trích Nga. Họ (CNN) thua thảm hại và xếp hạng của họ rất kém. P.S. Vì họ cần tiền mặt, cho nên họ không thể đổ lỗi cho Trung Quốc (ĐCS Trung Quốc)”.

trump

Sau khi bạo loạn bùng phát, Tổng thống Trump đã nói rõ ràng, bạo lực và cố ý phá hoại là do “Antifa” và các tổ chức cấp tiến cánh tả khác lãnh đạo, những tổ chức này đang khủng bố người vô tội, hủy hoại việc làm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và đốt phá các cơ sở vật chất. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ coi Antifa là tổ chức khủng bố.

Antifa là tổ chức cánh tả, có liên quan đến chủ nghĩa Cộng sản và chủ nghĩa Marx. Trên mạng cũng xuất hiện nhiều bình luận, nghi ngờ đứng sau bạo lực có bóng dáng của ĐCS Trung Quốc.

Có cư dân mạng nói: “Antifa thực ra chính là chủ nghĩa Cộng sản, chỉ là thay đổi một cái tên khác, kích động người da đen xuống đường, giống như năm xưa lão Mao kêu gọi nông dân đánh địa chủ điền chủ, cùng một thủ đoạn, thủ pháp quen thuộc”.

Cũng có người nói: “Rất khó để tin rằng ĐCS Trung Quốc không có kế hoạch đằng sau, kẻ thích kích động thù hận chủng tộc nhất chính là ĐCS Trung Quốc. Có tiền có thể sai được cả quỷ, xúi giục hàng loạt các cuộc bạo loạn chống chính phủ, hình thức cũng có khác biệt với tình hình người da đen bạo động trước đây”.

Cũng có người nghi ngờ: Antifa chính là phối hợp với chỉ thị của ĐCS Trung Quốc, giống như người Mỹ da đen bị cảnh sát làm cho chết, mượn cớ đó để gây ra hỗn loạn, sự khác biệt lớn nhất so với người đấu tranh ở Hồng Kông là người đấu tranh Hồng Kông cơ bản không đốt phá cướp bóc, đốt phá cướp bóc chính là truyền thống tốt đẹp của ĐCS Trung Quốc.

Rất nhiều dấu hiệu cho thấy, lần bạo loạn này cơ bản không phải là tranh chấp chủng tộc giữa người da trắng và người da đen, đây là phong trào gây rối loạn nước Mỹ một cách có tổ chức của Antifa.

Tướng Spalding cũng viết: “Antifa là một cuộc bạo loạn cực đoan vô chính phủ, là do những người theo chủ nghĩa cộng sản vận động bạo động, là một hành động có kế hoạch. Có người đập vỡ kính để tên cướp có thể vào. Sau khi vụ cướp hoàn thành, người mang hóa chất dễ cháy sẽ đốt cháy để hoàn thành (toàn bộ) công việc”.

bieu-tinh-my-2

Nghị sĩ Hoa Kỳ Vernon Jones nói: “Tôi từ chối để một nhóm côn đồ ANTIFA núp dưới vỏ bọc ‘sinh mệnh người da đen quý giá’ đến thành phố Atlanta yêu dấu của tôi để phóng hỏa. Điều này không liên quan gì đến cuộc sống của người da đen, họ chỉ muốn phá hoại”.

bieu-tinh-my-3

Tổng thống Trump vào Chủ Nhật (31/5) đã ca ngợi Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ vì đã bình định được bạo loạn. Ông nói: “Các thành phố và tiểu bang khác do Đảng Dân chủ quản lý nên nhìn vào chủ nghĩa vô chính phủ cánh tả cực đoan ở Minneapolis đêm qua. Vệ binh quốc gia đang làm rất tốt, cần triển khai ở các bang khác, nếu không sẽ quá muộn!”.

Theo thống kê của CNN, tính đến ngày 31/5, 40 thành phố ở Hoa Kỳ, Arizona và Washington DC đã áp đặt lệnh giới nghiêm, để đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực, ba tiểu bang bao gồm Texas, Virginia và Arizona đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tối 30/5, hoạt động bạo lực cũng xuất hiện gần tòa Bạch ốc, một số tòa nhà xung quanh bãi cỏ quốc gia cũng bị thiệt hại.

Gia Hưng

Theo Epoch Times, tinhhoa.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc