Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Donald Trump ngăn Tập Cập Bình cho 1 triệu quân nghiền nát Hồng Kông trong 14 phút

Trả lời phỏng vấn chương trình Fox & Friends, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã can ngăn Tập Cận Bình đưa quân trấn áp Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại trên kênh Fox sáng 22/11. (Ảnh: Fox)

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại trên kênh Fox sáng 22/11. (Ảnh: Fox)

Khi một triệu binh lính bên ngoài sẵn sàng theo kế hoạch tiến vào nghiền nát Hồng Kông trong 14 phút thì Tổng thống Donald Trump báo cho Tập Cận Bình biết nếu làm như thế thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thỏa thuận thương mại.

Lần đầu tiên Tổng thống Trump công khai việc ông đã can thiệp vào tình hình Hồng Kông là vào tháng 8 khi viết trên Twitter rằng ông Tập có thể chấm dứt cuộc tranh chấp ở Hồng Kông “một cách nhân đạo”.

Trung Quốc đang quan sát chặt chẽ động thái của ông Trump sau khi Quốc hội Mỹ thông qua 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Các đạo luật này nếu được thực thi sẽ buộc chính quyền Mỹ tăng cường giám sát và đánh giá mức độ tự trị của đặc khu Hồng Kông và trừng phạt các quan chức Hồng Kông cũng như Bắc Kinh có hành vi xâm phạm nhân quyền đối với người biểu tình.

Trung Quốc đã triệu nhân viên lãnh sự của Mỹ tới để phản đối các dự luật và tỏ ra rất tức giận, yêu cầu ông Trump lập tức phủ quyết các đạo luật này.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ không khẳng định liệu ông có ký hay phủ quyết 2 dự luật này hay không. Giới quan sát nhận định rằng ông Trump đang ở trong tình cảnh khó khăn bởi vì nếu ông ký thì có rủi ro ảnh hưởng xấu đến đàm phán thương mại, còn nếu phủ quyết thì sẽ làm mất lòng Quốc hội, đặc biệt là các đồng minh trong Đảng Cộng hòa.

Nhưng với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Quốc hội Mỹ, các dự luật này vẫn có thể trở thành luật nếu ông Trump phủ quyết.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi ủng hộ Hồng Kông, tôi ủng hộ tự do, tôi ủng hộ tất cả những thứ mà chúng ta muốn. Nhưng chúng ta cũng đang trong tiến trình thực hiện một thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, và nếu làm được thì sẽ rất tuyệt vời. Trung Quốc muốn điều đó, chúng ta muốn điều đó”. 

“Và tôi sẽ chỉ nói điều này: Nếu không có tôi, vào lúc này hàng ngàn người ở Hồng Kông sẽ bị giết ngay lập tức. Và quý vị sẽ không chỉ có các cuộc bạo loạn mà là một nhà nước cảnh sát. 

Lý do duy nhất mà ông ta [Tập Cận Bình] không cho quân vào là vì tôi nói rằng nó sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại của chúng ta. Tôi đã nói với ông ta như vậy”. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng nói rằng thỏa thuận thương mại dài hạn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc “có thể rất gần” để đạt được. Ông nói: “Trọng điểm là chúng ta có cơ hội rất tốt để đạt được thỏa thuận”.

Hiện tại, cả hai bên đều nói rằng họ muốn đạt được thỏa thuận, nhưng Trump luôn nhấn mạnh rằng, ông “cũng không nóng lòng” để có được thỏa thuận, vì hiện nay Hoa Kỳ cũng được hưởng lợi từ thuế xuất nhập khẩu của Trung Quốc.

Tập Cận Bình đã tham dự diễn đàn quốc tế do Bloomberg tổ chức tại Trung Quốc vài giờ trước đó, ông nói rằng Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận “giai đoạn thứ nhất” trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Đồng thời, ông Tập nói thêm rằng nếu cần, Trung Quốc sẽ tiến hành phản kích.

Gia Hưng

Theo Epoch Times, tinhhoa.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc