Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Giới chuyên gia nói gì về ý đồ “trở mặt” của Kim Jong-un?

Ngày 16/5, Bắc Triều Tiên lấy lý do Mỹ và Hàn Quốc diễn tập quân sự chung nên đã tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc, thậm chí còn dọa hủy cả Hội đàm Kim – Trump. Dù trước đó Kim Jong-un đã cho biết ông ta “có thể hiểu” tập trận chung của Mỹ – Hàn. Vì sao có sự thay đổi lớn này, nhiều chuyên gia đã có phân tích về lý do đằng sau thái độ của Kim Jong-un.

(Ảnh minh họa: Lancashire)

(Ảnh minh họa: Lancashire)

Ngày 16/5, Bắc Triều Tiên bất ngờ lấy lý do Mỹ và Hàn Quốc diễn tập quân sự đã tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc vốn đã định sẽ tổ chức trong cùng ngày. Nhưng tập trận chung Mỹ -Hàn đã sớm diễn ra từ ngày 11/5.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cũng có nhận định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến tổ chức trong tháng Sáu, nhưng sẽ có thể bị hủy bỏ. Cùng với việc Mỹ và Hàn Quốc khiêu khích quân sự, vấn đề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đã định cũng phải cân nhắc lại. Hãng tin KCNA cho biết, cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn diễn ra quy mô “siêu sấm sét” có thể nói là đã thách thức “Tuyên bố Bàn Môn Điếm”, là động thái cố tình khiêu khích quân sự.

Kim Jong-un gây áp lực để tìm kiếm thêm nhượng bộ của Mỹ?

Trong thực tế, kể từ sau khi ông Kim Jong-un chơi trò đàm phán, thái độ của Kim Jong-un đã hoàn toàn khác, ông ta đã nhiều lần cho biết việc Mỹ – Hàn tập trận chung là có thể hiểu được. Nhưng lần này ông ta lại bất ngờ trở mặt, lấy lý do từ cuộc tập trận chung này. Nguyên nhân đằng sau là gì?

Trả lời thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, ông Tân Phàm Triết (Xin Fanzhe) người phụ trách Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (The Asan Institute for Policy Studies, asaninst.org) tại Hàn Quốc cho biết, Mỹ liên tục gây áp lực đối với Bắc Triều Tiên trước Hội nghị Kim – Trump, ví dụ: yêu cầu Bắc Triều Tiên cho vận chuyển vũ khí hạt nhân ra, hủy vũ khí sinh học và nêu vấn đề nhân quyền, vì thế Bắc Triều Tiên hủy bỏ Hội đàm cấp cao liên Triều như một cái cớ để truyền đạt thái độ bất mãn đối với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN Mỹ, nhà nghiên cứu Anthony Ruggiero thuộc Tập đoàn Tài chính Bảo vệ Dân chủ Mỹ cho rằng, ông không bất ngờ về hành vi của Bắc Triều Tiên, mục đích của Kim Jong-un là tìm kiếm thêm nhượng bộ của Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

Liệu có Bắc Kinh đứng đằng sau?

Ngoài ra cũng có chuyên gia cho rằng thái độ trở mặt của Bắc Triều Tiên liên quan đến vai trò đằng sau của Bắc Kinh.

Ngày 16/5, hãng tin Yonhap Hàn Quốc chỉ ra, trong hai ngày 7 – 8/5 ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp bí mật lần thứ hai với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đã ra điều kiện tiên quyết cho phi hạt nhân hóa là phải bỏ các chính sách thù địch và các mối đe dọa an ninh. Vì vậy có quan điểm cho rằng việc Mỹ -Hàn tập trận chung lần này có liên quan trực tiếp đến chuyện Kim Jong-un đưa ra điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa.

Thông tin chỉ ra, có suy luận rằng tại Hội nghị thượng đỉnh Trung – Triều, có thể Trung Quốc yêu cầu Bắc Triều Tiên nêu ra vấn đề diễn tập quân sự chung Mỹ -Hàn. Bởi vì trước đó Bắc Kinh từng đề xuất để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên cần áp dụng biện pháp “hai bên cùng chấm dứt”, có nghĩa là việc Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và việc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc phải đồng thời cùng ngưng.

Người phụ trách Viện Nghiên cứu Chính sách Asan tại Hàn Quốc phân tích rằng, do sự cải thiện quan hệ Trung – Triều, nhằm nâng cao vị thế đàm phán cho Bắc Triều Tiên, có thể Bắc Kinh “tư vấn” cho Bắc Triều Tiên nêu ra vấn đề tập trận chung Mỹ – Hàn để tăng cường áp lực ảnh hưởng.

Vẫn đang triển khai chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều

Liên quan đến động thái của Bắc Triều Tiên, tại cuộc họp báo ngắn vào hôm thứ Ba, phát ngôn viên chính phủ Mỹ Heather Nauert cho biết Hội đàm Kim – Trump sẽ không bị ảnh hưởng. Bà nói, chính phủ Mỹ không nhận được bất kỳ thông tin chính thức hoặc thông tin liên quan nào cho thấy sẽ hủy kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, hiện nay Mỹ vẫn đang xúc tiến cho kế hoạch này.

Lầu Năm Góc thì cho biết, cho dù Bắc Triều Tiên đưa ra đe dọa thế nào thì diễn tập quân sự chung “siêu sấm sét” giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục diễn ra.

Trên kênh thông tin Fox News, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Rob Manning cho biết, tập trận chung Mỹ – Hàn diễn ra mỗi năm một lần, diễn tập lần này chỉ mang tính phòng ngự, là diễn tập thường xuyên hàng năm để đảm bảo tính chủ động trong công tác chuẩn bị về quân sự.

Huệ Anh

Theo trithucvn.net

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc