Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Lộ danh sách Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19

Danh sách Thường ủy Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 sẽ chính thức được công bố vào ngày 25/10. Nhưng trước thời điểm này, các phe phái trong nội bộ ĐCS Trung Quốc tiếp tục tung tin đồn để tạo dư luận với bên ngoài. Theo một danh sách mới được tiết lộ từ truyền thông Đài Loan, ông Hồ Xuân Hoa có thể sẽ gia nhập Thường ủy và còn kiêm nhiệm nhiều chức vụ, mang rõ dáng dấp của một người kế nhiệm.

ho-vinh-hoa

Bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đi qua giữa ông Tập Cận Bình (phải) và Hồ Cẩm Đào (trái) (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Hôm 20/10, tờ “Thời báo Tự Do” của Đài Loan đưa tin, theo một danh sách được tiết lộ sớm cho thấy, chức Chủ tịch ĐCS Trung Quốc mới được khôi phục sẽ do ông Tập Cận Bình đảm nhiệm, ông Lý Khắc Cường giữ chức Thủ tướng Chính phủ, 5 người khác trong Thường ủy Bộ Chính trị khóa mới còn có các ông: Uông Dương, Hàn Chính, Hồ Xuân Hoa, Lật Chiến Thư và Trần Mẫn Nhĩ.

Ngoài ra, Bí thư đương nhiệm tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa sẽ đồng thời kiêm nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Chính phủ và quân đội Trung Quốc. Ông này rất có thể sẽ đảm nhận vị trí Hiệu trưởng trường Đảng Trung ương, Phó Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Theo lệ cũ của ĐCS Trung Quốc trong những năm gần đây, cách sắp xếp như vậy mang ý nghĩa rằng người được “trọng dụng” này sẽ là người kế nhiệm.

Ông Hồ Xuân Hoa sinh năm 1963, vốn được coi là người kế nhiệm cách khóa được chỉ định bởi ông Hồ Cẩm Đào, nhưng sau khi xảy ra sự việc một người kế nhiệm cách khóa khác là cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị “ngã ngựa”, thì không ai biết liệu ông Hồ Xuân Hoa có thể được thăng cấp vào Thường ủy Bộ Chính trị và giữ vững vị trí “thái tử” hay không.

Cùng ngày 20/10, tờ “Minh báo” của Hồng Kông cũng đưa ra một danh sách Thường ủy Bộ Chính trị mới, trong đó những người được chọn bao gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính và Lật Chiến Thư. Trong danh sách này lại không có ông Hồ Xuân Hoa.

Trước đó, ngày 18/10, tờ “Tinh Đảo Nhật báo” (Sing Tao Daily) từng đưa tin, 3 ông Lật Chiến Thư, Hàn Chính và Uông Dương hiện đang là Ủy viên Bộ Chính trị, có hy vọng được thăng cấp vào Thường ủy, còn về việc ông Hồ Xuân Hoa có vào Thường ủy và ông Trần Mẫn Nhĩ có “vượt cấp nhập thường” hay không thì còn phải chờ quan sát thêm.

Theo truyền thông ngoài Đại Lục, trong cuộc thảo luận của Hội nghị Đoàn Quảng Đông tại Đại hội 19 diễn ra vào ngày 19/10, ông Hồ Xuân Hoa dường như rất ít lên tiếng. Thông thường hội nghị cấp tỉnh đều do Bí thư Đảng ủy chủ trì, nhưng ông Hồ Xuân Hoa lại để cho Phó Bí thư Mã Hưng Thụy phụ trách phát biểu trong phần lớn thời gian. Khi ông Hồ Xuân Hoa được giới truyền thông hỏi rằng liệu có “lên thêm một tầng không”, “có nhập thường không?”, thì ông chỉ cười mà không nói gì.

Trước đây có thông tin cho rằng ông Hồ Xuân Hoa từng gửi thư lên Trung ương bày tỏ không muốn đảm nhiệm vị trí “kế thừa chỉ định cách khóa”.

Ngày 18/10, tờ “Minh báo” đưa tin, trước khi diễn ra Đại hội 19, có thông tin cho rằng khóa mới của Thường ủy Bộ Chính trị Trung ương ĐCS Trung Quốc sẽ không có “người kế nhiệm”. Ông Hồ Xuân Hoa và ông Trần Mẫn Nhĩ sẽ không “nhập Thường”.

Tờ “Minh báo” dẫn lời bình luận viên thời sự Lưu Nhuệ Thiệu nói, ông Tập Cận Bình sẽ không để cho Thường ủy mới của khóa 19 xuất hiện “người tiếp nhiệm”. Không chọn người kế nhiệm có chỗ tốt là tất cả những người được chọn trong 5 năm đều là ở trong trạng thái “đợi sát hạch”, sẽ “không dám vượt rào“, sẽ nghe lệnh ông Tập Cận Bình. Hiện giờ nếu lựa chọn người kế nhiệm, thì họ sẽ sớm “không nghe lời chỉ huy”, mà ngược lại còn khiêu chiến với ông Tập.

Thành Đô

Theo trithucvn.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc