Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Thân tín của Giang Trạch Dân đã khai những gì khi ở trong tù

Thời điểm bước sang năm 2017, phe cánh ông Tập Cận Bình đã có những hoạt động dày đặc nhắm vào nhóm phe cánh của Giang Trạch Dân. Hơn nữa, còn hé lộ lời khai của Quách Bá Hùng, Chu Vĩnh Khang khi ở nhà ngục Tần Thành. Những động thái này cho thấy ông Tập đã khóa chắc mục tiêu “đả hổ” tiếp theo.

Giang Trạch Dân

Giang Trạch Dân có thể sẽ bị các thân tín khai ra để “lập công thoát tội”. (Ảnh: Vision Times)

Phe cánh ông Tập Cận Bình trong thời gian của năm mới đã nhắc lại những âm mưu chính trị của nhóm người Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, nửa công khai hành vi đảo chính của phe cánh Giang Trạch Dân. Vào thời khắc nhạy cảm, Trung Nam Hải thông qua truyền thông Hồng Kông đã phao tin rằng hai ông Quách Bá Hùng, Chu Vĩnh Khang ở nhà ngục Tần Thành đã khai ra nhóm người Giang Trạch Dân, Lưu Vân Sơn và Lưu Kỳ Bảo.

Chu Vĩnh Khang và Quách Bá Hùng nhận tội

Trang tạp chí “Tranh Minh” của Hồng Kông số tháng 1/2017 cho biết, sau khi Chu Vĩnh Khang bị giam giữ trong nhà ngục Tần Thành, cai ngục yêu cầu ông từ Thứ 2 đến Thứ 6 mỗi tuần đều phải “học tập và suy xét lại những chuyện đã qua” trong 5 tiếng đồng hồ, hơn nữa mỗi tuần phải nộp lên tâm đắc trong quá trình “học tập cải tạo”.

Nguồn tin còn chỉ ra, Chu trong thời gian bị tù đã tố giác tình trạng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật của không ít các quan chức trong nội bộ Cục Chính trị, Ban Chính trị Pháp luật Trung ương và tỉnh ủy tỉnh Tứ Xuyên. Trong đó bao gồm vấn đề của ông Chu Bản Thuận – cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị; vấn đề của ông Lưu Vân Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị; và vấn đề của ông Lưu Kỳ Bảo – hiện đang là Ủy viên Bộ Chính trị.

Chu Vĩnh Khang

Tạp chí “Tranh Minh” cùng kỳ còn cho biết, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng trong “tâm đắc học tập” giao nộp hàng tuần không những tự tiết lộ tình hình cụ thể nhận khoản hối lộ do ông Từ Tài Hậu chuyển giao, mà còn khai ra Giang Trạch Dân.

Nguồn tin cho biết, về vấn đề biến chất trong quân đội, ông Quách Bá Hùng đã quy tội cho việc lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân, đặc biệt là ở phương diện tư tưởng chính trị tầng lãnh đạo và phương diện xây dựng tổ chức quân đội, đồng thời thừa nhận bản thân là tội nhân của đất nước, là “phần tử cặn bã trong quân đội”.

Ông Quách tự khai, “năm 2003, lần đầu tiên nhận được chi phiếu tiền mặt 1,5 triệu Nhân dân tệ do Từ Tài Hậu chuyển giao, cứ luôn để trong túi áo đồng phục suốt 22 ngày, sau đó mới bảo người nhà chuyển vào ngân hàng”.

Ngày 11/6/2015, ông Tập Cận Bình thông báo vụ án của Chu Vĩnh Khang đã tiến hành thẩm tra xử lý kín ở Thiên Tân, và đã tuyên Chu án tù chung thân, đồng thời tịch thu tài sản cá nhân. Chu Vĩnh Khang bị tố cáo với tội danh nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và cố ý tiết lộ bí mật quốc gia. Nguồn tin còn cho biết Chu Vĩnh Khang bày tỏ phục tùng với phán quyết ngay trước tòa, không kháng án, đồng thời tỏ ý nhận tội và ăn năn tội lỗi.

Ngày 25/7/2016, Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng bị đưa ra xét xử. Ông Quách Bá Hùng bị tuyên án tù chung thân. Thông báo bên phía chính quyền Trung Quốc cho biết, ngay trong phiên xét xử, Quách tỏ ý nhận tội và ăn năn, đồng thời bày tỏ sẽ không kháng cáo.

Lúc đó, giới phân tích bên ngoài cho rằng, “nhận tội và ăn năn” của hai ông Chu Vĩnh Khang và Quách Bá Hùng cho thấy hai người này đã hoàn toàn phối hợp với điều tra của ông Tập Cận Bình, đã bàn giao toàn bộ hành vi phạm tội của họ và khai ra người chủ mưu đứng sau họ là ông Giang Trạch Dân.

Trong khoảng thời gian hai ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo nắm quyền, ba ông Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Chu Vĩnh Khang lần lượt kiểm soát toàn bộ lực lượng trong quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang, vâng lệnh của ông Giang Trạch Dân chèn ép ông Hồ Cẩm Đào – Chủ tịch Quân ủy khi đó. Ba người này cũng đều tham gia đảo chính do phe cánh ông Giang Trạch Dân phát động.

Sau khi sự kiện Trùng Khánh tiết lộ âm mưu đảo chính của phe cánh Giang Trạch Dân, từ sau “Đại hội 18″ đến nay, ông Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn đã lấy danh nghĩa chống tham nhũng bắt giữ Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang cùng với rất nhiều các quan chức cấp cao thuộc phe cánh Giang Trạch Dân có liên quan đến cuộc đảo chính.

Phân tích chỉ ra, trong báo cáo chính thức đã nhiều lần gợi lại hoặc nửa công khai hành vi đảo chính của phe cánh Giang Trạch Dân, thậm chí chỉ rõ ông Giang Trạch Dân là “kẻ chủ mưu đứng sau” tập đoàn đảo chính của “tân tứ nhân bang”.

Giang Trạch Dân và các Thường ủy phái Giang trở thành mục tiêu bị khóa chắc trong chiến dịch “đả hổ“

Điều đáng được quan tâm là, thời gian năm mới 2017, truyền thông Hồng Kông cho biết cùng lúc với việc ông Quách Bá Hùng, Chu Vĩnh Khang nhận tội, phe cánh ông Tập lần nữa nhắc lại hoạt động và âm mưu chính trị của nhóm người Chu, Bạc, Quách, Từ, Lệnh.

Ngày 1/1/2017, trang tạp chí “Qiushi” của truyền thông Trung Quốc đã đăng tải toàn bộ bài phát biểu dài gần 10 nghìn chữ của ông Tập Cận Bình tại Hội Nghị Trung ương 6 được tổ chức vào ngày 27/10/2016. Ông Tập nói, bên trong ĐCS Trung Quốc tồn tại “hiện trạng kéo bè kết đảng, lôi kéo bè phái”, “có người đã đến mức không còn kiêng dè gì nữa, cả gan làm loạn”; đồng thời chỉ ra trường hợp của nhóm người ông Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, nói “họ đã bộc lộ ra những vấn đề nghiêm trọng trên phương diện chính trị, khiến cho tôi phải suy nghĩ sâu sắc”.

Ông Tập Cận Bình còn yêu cầu “Thường ủy Cục Chính trị ĐCS Trung Quốc phải gánh chịu trách nhiệm đầu tiên”, phải nghe theo hiệu lệnh của lãnh đạo, duy hộ quyền uy của lãnh đạo.

Từ trái sang phải: Vương Kỳ Sơn, Du Chính Thanh, Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ. Ảnh Tân Hoa Xã

Từ trái sang phải: Vương Kỳ Sơn, Du Chính Thanh, Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ. Ảnh Tân Hoa Xã

Cuối năm 2016, bên phía quân đội chứng thực ông Vương Kiện Bình – Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hiệp Quân ủy ĐCS Trung Quốc, Cựu tư lệnh Cảnh sát Vũ trang bị điều tra. Ông Vương Kiện Bình bị chỉ ra đã từng tham gia “cuộc đảo chính ngày 19 tháng 3″ do Chu Vĩnh Khang xúi giục.

Giới bên ngoài phân tích, cuối năm 2016, hai ông Tập, Vương còn cùng nhau lấy phương thức “như ông đã biết” để ám chỉ quan trường ĐCS Trung Quốc; “âm mưu” và “dã tâm” lớn nhất của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đã bị khống chế, không thể dấy lên sóng gió chính trị lần nữa.

Ngày 30/11, trang tạp chí “Qiushi” đã đăng tải bài phát biểu trên Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc vào ngày 31/10 của ông Vương Kỳ Sơn. Ông Vương Kỳ Sơn nói, “đã thanh trừ những ‘kẻ âm mưu’, ‘nhà dã tâm’ bên trong đảng”.

Ngày 28/12/2016, ông Tập Cận Bình đã tổ chức Hội nghị Cục Chính trị, nói rằng “cuộc chiến chống tham nhũng đã hình thành trạng thái mang tính áp đảo”, nhấn mạnh tiếp tục hình thành xu thế chống tham nhũng mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, vào tháng 11/2016, ông Vương Kỳ Sơn trong thời gian công tác thí điểm giám sát điều tra nghiên cứu ở Bắc Kinh, Sơn Tây, Triết Giang đã nhấn mạnh, sẽ cách chức những quan chức cấp cao có hoạt động kéo bè kết phái, dù là Thường ủy Cục Chính trị, Ủy viên Cục Chính trị Trung ương cũng không có ngoại lệ. Ngôn luận lần này của ông Vương Kỳ Sơn được cho là đã đưa ra tín hiệu “đả hổ” công khai nhắm vào bất cứ Thường ủy đương nhiệm nào. Giới truyền thông Hồng Kông tiết lộ thông tin rằng, nhóm người của ông Trương Cao Lệ – Thường ủy của phe cánh Giang Trạch Dân đã bị tố cáo.

Giới phân tích cho biết, hành động dày đặc trước sau năm mới của phe cánh ông Tập Cận Bình, cùng lúc Trung Nam Hải tiết lộ thông tin nhận tội của ông Quách Bá Hùng, Chu Vĩnh Khang, lần nữa đã đưa ra tín hiệu mục tiêu “đả hổ”. Không ai khác chính là Giang Trạch Dân và Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ, vốn là Thường ủy đương nhiệm thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân.

Theo epochtimes.com, tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc