Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Biển Đông : Báo chí Trung Quốc yêu cầu Việt Nam “thực tâm”
tq
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh cuối tháng 10/2014 tại Hà Nội – Reuters
Tờ Nhân dân Nhật báo ấn bản tiếng Anh số ra hôm 31/10/2014, chỉ trích việc Việt Nam gia tăng hợp tác với Ấn Độ về khai thác dầu khí trên Biển Đông, yêu cầu Hà Nội phải tỏ ra « thực tâm » trên vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Trong bài báo này, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước hết nhắc lại những « tác động tích cực » của cuộc họp giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 26/10 vừa qua tại Hà Nội.

Tờ báo này nhấn mạnh là trong cuộc gặp gỡ nói trên, hai nước đã đạt thỏa thuận về cách thức giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, đồng thời đã cam kết không có hành động nào có thể « làm phức tạp và làm trầm trọng hơn » cuộc tranh chấp.

Nhưng tờ Nhân dân Nhật báo cũng ghi nhận là trong khi lãnh đạo hai nước Việt Nam-Trung Quốc gặp nhau, thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm Ấn Độ và kết quả chuyến đi này, theo tin của báo chí Ấn Độ, là New Delhi sẽ tăng cường hợp tác với Hà Nội về khai thác dầu khí ở Biển Đông, bất chấp phản đối của Bắc Kinh.

Tờ báo chính thức của Trung Quốc khẳng định những lô dầu khí mà Ấn Độ và Việt Nam hợp tác khai thác là nằm trong các vùng tranh chấp trên Biển Đông. Đối với Nhân dân Nhật báo, hành động nói trên cho thấy là chính phủ Việt Nam « hiểu sai » quan hệ với Trung Quốc và vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tờ báo cho rằng, « một mặt, Việt Nam ý thức rằng Trung Quốc là một láng giềng có tính chất sống còn, nhưng mặt khác, Việt Nam lại không chịu từ bỏ những lợi ích ngắn hạn. Việt Nam đã khai thác dầu khí trái phép trên Biển Đông và thu nhiều mối lợi khổng lồ từ việc khai thác tài nguyên này. Việt Nam vẫn có thói dùng lá bài những nước khác để chọc tức Trung Quốc ».

Tờ Nhân dân Nhật báo cảnh báo Hà Nội mà chính sách « sai lầm » này sẽ không thành công về lâu dài và nó chỉ làm tổn hại quan hệ Việt-Trung và cản trở sự phát triển lâu dài. Tờ báo kết luận : « Việt Nam nên chứng tỏ thực tâm trong quan hệ với Trung Quốc ».

Thanh Phương

Theo rfi


3 ý kiến dành cho “Biển Đông : Báo chí Trung Quốc yêu cầu Việt Nam “thực tâm””

 1. CACHU 01/11/2014

  NEU MUON THUC TAM, LA NUOC LON TRUNG QUOC DUNG XAM PHAM CHU QUYEN BIEN DAO CUA VIET NAM; RUT KHOI HOANG SA VA MOT SO DAO THUOC TRUONG SA MA TRUNG QUOC DA CUOP CUA VIET NAM. HOANG SA – TRUONG SA LA CUA VIET NAM, CA THE GIOI DEU BIET RO CHAN LY NAY. CUOP DAO CUA VIET NAM CON YEU CAU VIET NAM PHAI THUC TAM.KHONG HIEU HO DANG “THUC TAM” KIEU GI?

  Reply
 2. le hoang 02/11/2014

  Khu vườn nhà cuả người ta có quyền khai thác hay hợp tác với bất kỳ nước nào đó là quyền cuả tôi .còn thực tâm là tôi thấy ai tốt thì hợp tác còn ai không tốt
  chỉ muốn chiếm cuả người khác làm cuả riêng mình chúng tối không chơi .không lẽ
  chúng tôi đui mù hay sao không biết kẻ tốt
  người xấu đã rõ ràng như ban ngaỳ .mà cả thế giơi đều thấy rõ .THực tâm là mời ông vào nhà tôi chiếm luôn nhà tôi làm của ông
  hay sao….? thật Lũ Tàu qúa bỉ ổi đại vô liêm sỉ mà nó vẫn nhai nhải không biết nhục là gì trên thế giới này chỉ có mỗi
  một thằng TQ mà thôi .
  tên ăn cướp vô liêm sỉ tuyên bố chó nó cũng không nghe lọt vào tai .ngoại giao
  caí gì vậy chú chệt ….?

  Reply
 3. mai le 02/11/2014

  Thực Tâm cuả TQ theo ý nghiã là haỹ mời nó
  vào cùng khai thác ở Biển Đông loaị Ấn Độ
  ra ngoaì .ai tốt ,ai xấu quá rõ rang .
  VN chơi với người nào tốt .không chơi với kẻ xấu đó là quy luật tất yếu của con người ….

  Reply

Ý kiến bạn đọc