Home » Sức khỏe » Cúm gà H7N9 tại TQ : Hơn 30% số bệnh nhân nhập viện tử vong
Theo một công trình nghiên cứu được công bố hôm nay 24/06/2013, dịch cúm gia cầm H7N9 tấn công vào Trung Quốc năm nay đã làm cho hơn một phần ba số bệnh nhân nhập viện tử vong. Dịch cúm này có thể tái xuất hiện vào mùa thu tới.

Tại Trung Quốc, dịch cúm gia cầm H7N9 có thể tái xuất hiện vào mùa thu tới REUTERS

Công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học Anh The Lancet cho biết, có 36% bệnh nhân nhập viện sau khi bị nhiễm virus H7N9 tại Trung Quốc đã tử vong. Tỉ lệ này thấp hơn so với tỉ lệ tử vong 60% của virus H5N1- một virus cúm gia cầm khác xuất hiện tại châu Á năm 2003, nhưng lại cao hơn so với con số 21% trường hợp bệnh nhân nhập viện tử vong trong trận dịch H1N1 năm 2009.

Theo bản tổng kết gần đây nhất của chính quyền Trung Quốc hôm 10/6, thì trong số 131 người bị nhiễm virus H7N9 tại nước này, có 39 người đã chết, 14 người khác vẫn còn đang được điều trị tại bệnh viện, 78 người được xuất viện. 

Khi loại trừ những ca bệnh nhẹ không cần nhập viện, khoảng 1.500 đến 27.000 trường hợp, các nhà nghiên cứu đánh giá nguy cơ tử vong nơi những người có các dấu hiệu nhiễm virus H7N9 (sốt, khó thở…) là từ 0,16% đến 2,8%. 

Cho đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào lây bệnh từ người sang người do virus H7N9 gây ra. Nhưng một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Mỹ Science cho biết, loại virus tấn công vào gia cầm này có thể lây sang các loài có vú khác, và cảnh báo khả năng virus H7N9 biến thể để lây truyền được sang người. 

Còn theo một công trình nghiên cứu khác của một nhóm nghiên cứu tại Bắc Kinh và Hồng Kông, được The Lancet công bố, thì bệnh cúm gà N7N9 có thể tái xuất hiện vào mùa thu, sau khi tạm lắng trong những tuần tới. Các tác giả viết : « Mùa nóng đã bắt đầu tại Trung Quốc và chỉ mới có một trường hợp người nhiễm virus H7N9 được khẳng định từ ngày 8/5. Nếu virus H7N9 hoạt động theo cùng một cách thức với H5N1, thì dịch bệnh sẽ tái xuất hiện vào mùa thu tới ». 

Các nhà nghiên cứu trên không loại trừ khả năng virus H7N9 có thể lây lan ngoài biên giới Trung Quốc. Nam giới dễ bị nhiễm loại virus cúm gà này hơn là phụ nữ, và một trong các cách lây nhiễm chính là đụng chạm các loại gia cầm nhiễm virus. Thời gian ủ bệnh trung bình là 3,3 ngày, ngắn hơn ước tính trước đây.

Thụy My

Theo rfi

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc