Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Chosun: Bình Nhưỡng tuyên truyền Hàn Quốc còn nghèo khổ hơn Triều Tiên
Dân Triều Tiên đang đối mặt với nạn đói, nhờ có những hộp bánh Choco Pies, những đĩa DVD (xem chui) và xuất khẩu lao động sang Trung Quốc, người ta không còn tin vào tuyên truyền của Bình Nhưỡng rằng Hàn Quốc thậm chí còn nghèo hơn Triều Tiên.

Chosun: Bình Nhưỡng tuyên truyền Hàn Quốc còn nghèo khổ hơn Triều Tiên - Tin180.com (Ảnh 1)

Nông dân Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Tờ Chosun ngày 4/5 cho hay, món bánh ngọt gần như đã trở thành biểu tượng của Hàn Quốc, Choco Pies đã trở thành nỗi thèm khát gần như huyền thoại đối với những người dân thường ở Bình Nhưỡng.

Dẫn nguồn tờ The Guardian của Anh hôm thứ Tư cho biết, Choco Pies là một công cụ thay đổi tâm lý quan trọng và là một biểu tượng của sự thịnh vượng ở Hàn Quốc.

Andrei Lankov, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên cho biết những người dân Triều Tiên đang đối mặt với nạn đói, nhờ có những hộp bánh Choco Pies, những đĩa DVD (xem chui) và xuất khẩu lao động sang Trung Quốc, người ta không còn tin vào tuyên truyền của Bình Nhưỡng rằng Hàn Quốc thậm chí còn nghèo hơn Triều Tiên.

Choco Pies đã được phân phát trong khu công nghiệp Kaesong, nơi có hơn 50 ngàn người Bắc Triều Tiên lao động cả ngày. Lao động Hàn Quốc bị cấm đưa tiền mặt cho những đồng bào miền Bắc của họ, và bánh Choco Pies vô hình chung đã trở thành một loại tiền tệ không chính thức.

Những hộp bánh Choco Pies chảy vào thị trường chợ đen ở Bắc Triều Tiên và được bán lại với giá đắt gấp 3, 4 lần giá ban đầu. The Guardian nhận định, điều này chứng tỏ sự bất mãn đang ngày càng gia tăng cùng với những nhận thức về thế giới bên ngoài của dân Triều Tiên, một điều đáng báo động với giới chức Bình Nhưỡng.

Theo giaoduc


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc