Home » Cổ truyền, Văn hóa » Truyền thuyết về Giếng Cam

Ngày nay người ta thường gọi các hiệu thuốc bán thuốc chữa bệnh là “Giếng cam” (orange well) hay là “Cam Tuyền” (orange spring). Thỉnh thoảng, chủ hiệu thuốc còn viết lời quảng cáo khen ngợi ngoài bảng hiệu là: “Đem lại hương vị lâu dài của Giếng Cam” hay “Đem lại hương vị lâu dài của Cam Tuyền”. Vậy điều đó có nghĩa là gì?


Giếng cam tại thành phố Chenzhou, Trung Quốc

Trong thời gian Hán Văn Đế làm vua, có một người đàn ông tên là Su Dan đã trở thành một vị thần. Người dân gọi ông là “Thần Su” . Ông ở cách xa thị trấn 50 cây số. Một ngày mẹ của Dan Su thèm ăn cá, nhưng trong nhà không có. Là một người con hiếu thảo, Su Dan đã nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con sẽ đi mua cá về”. Ngay lập tức, ông đã mang cá về nhà.

Khi trở về, người mẹ hỏi rằng: “Không phải con vừa đi mua cá sao? Chuyện gì đã xảy ra?”

Dan Su trả lời, “Vâng, con mang cá trở về đây”.

Mẹ không tin ông. Bà cố ép anh trả lời nhiều câu hỏi hơn nữa.

Su Dan nói: “Nếu mẹ không tin thì để con kể cho mẹ nghe. Con vô thành và gặp chú. Chú nói sẽ nghỉ làm ngày mai để về nhà, chú sẽ trở lại đây 2 ngày nữa.” Như lời ông, chú của Su Dan quay trở về 2 ngày sau đó. Ông kể với mẹ của Su rằng: “Em có gặp Su trong thành, nó đã đi mua cá .”

Vậy nên mẹ của Su mới tin ông.

Một ngày nọ, âm nhạc từ trên thiên thượng bất chợt phát ra. Một đội quân vệ sĩ đến trước cửa nhà Su Dan. Ông nói với mẹ: “Mẹ, bây giờ con sẽ trở thành một vị thần. Con rất tiếc là con trai mẹ không còn ở đây để chăm sóc và đỡ đần mẹ nữa.”

Mẹ ông nói: “Con trai à, vậy mẹ biết dựa vào ai để sống đây?”

Dan Su bèn lấy ra 2 cái đĩa một lớn một nhỏ và đưa cho mẹ. Ông nói với mẹ rằng: “Nếu mẹ cần thức ăn, hãy gõ vào cái đĩa nhỏ, nếu mẹ cần tiền và quần áo, hãy gõ vào cái đĩa lớn, tất cả sẽ hiện ra trứơc mắt”.

Ông tiếp tục nói thêm: “Sẽ có một dịch bệnh hạch xảy ra vào năm tới. Nếu ai đó tìm mẹ để chữa bệnh, hãy lấy một ít nước giếng trong nhà ta, cho vào một chiếc lá từ cây cam của chúng ta, cho người ta uống thì bệnh sẽ được chữa khỏi.

Người dân xây dựng đền thờ Đạo Giáo Suxian để tưởng nhớ Su Dan

Đúng như dự đoán, một năm sau khi Su Dan rời đi, có rất nhiều người đến xin nước và lá, một số người thậm chí còn tá túc dài hạn ở đó. Tất cả những ai uống nước và lá cam đều khỏi bệnh.

Nền văn hóa Trung Quốc cổ xưa là nền văn hóa tu luyện. Tất cả các thế hệ đều nhận thấy con người trở thành thần thông qua tu luyện. Đó là lý do vì sao lịch sử đất nước chúng tôi có rất nhiều câu chuyện kỳ diệu. Nhiều người xem các chuyện kể chỉ là truyền thuyết, nhưng đối với người tu luyện họ đều thấy bình thường. Nhiều người được ban cho những quyền năng siêu phàm, nhưng một số công năng đã bị khóa lại vì họ đã bị mê muội trong ham lợi vật chất. Nhiều nhân vật lịch sử, người sở hữu công năng, phép thuật to lớn như Tế Công, có thể xuất hiện dưới bộ dạng nghèo đói, rách rưới. Tuy nhiên, những câu chuyện về phép thuật kỳ diệu và hành thiện giúp đỡ của họ được lưu truyền rộng rãi trong dân gian

Theo Hu Naiwen
KanZhongGou
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc