Home » Cổ truyền, Văn hóa » Văn hóa Thần truyền: Lấy Đức để tỏ lòng tôn kính Trời
Văn hóa dân tộc Trung Hoa là văn hóa Thần truyền cho loài người, có lịch sử văn minh rực rỡ lâu đời. Đạo gia, Nho gia, và sau này là Phật gia là văn hóa truyền thống tiêu biểu làm khuôn mẫu cho hành vi và ý thức tư tưởng của mọi người, khiến cho các ý thức đạo đức như kính Trời, kính Thần, tu đức, yêu dân … đã bắt rễ sâu vào lòng người.

Cổ nhân cho rằng khi Trời đất tạo ra muôn vật, đồng thời cũng ban cho vạn vật đức tính không ngừng sinh sôi. Đức tính không ngừng sinh sôi ấy là lực lượng nội tại, khiến vạn vật tràn trề nhựa sống, đua nhau trưởng thành. “Đạo” là nguồn gốc của vạn vật và sinh mệnh. Lão Tử nói: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo Tự nhiên”, đã trình bày rõ quan hệ giữa con người với Tự nhiên, vạch rõ trong vũ trụ mọi sự vật đều phải tuân theo đặc tính vũ trụ và quy luật vận hành không ngừng sinh sôi nảy nở. Khổng Tử nói: “Thiên hà ngôn tai, tứ thời hưng yên, vạn vật dục yên”, “Hoạch tội vu thiên, vô sở đảo dã” (Tạm dịch: , “Phạm tội với Trời, không cách nào xoay chuyển được”. Mạnh Tử giảng biết Trời, kính Trời: “Tận kỳ tâm giả, tri kỳ tính dã, tri kỳ tính, tắc tri thiên hĩ” (Tạm dịch: “Người nào hiểu rõ nội tâm bản thân, thì có thể hiểu được bản tính tiên thiên. Hiểu bản tính tiên thiên thì có thể hiểu được Trời”. Vạn vật thế gian chớp mắt biến hóa khôn lường, “Cao đường minh kính bi bạch phát, Triều như thanh ti mộ thành tuyết” (Tạm dịch: “Gương sáng nhà cao buồn bạc tóc, Sáng tóc còn xanh, chiều tựa tuyết”), chỉ có đạo Trời vĩnh hằng không thay đổi, hành vi của loài người cần phù hợp với đạo Trời, cần phải “Quan thiên chi đạo, chấp thiên chi hành” (Tạm dịch: “Xem Đạo Trời, hành động thuận theo Trời”), mới có thể chung sống hòa hợp với Tự nhiên đất trời, thiên hạ mới được thanh bình hạnh phúc và tồn tại lâu dài.

Cần phải chân chính làm được “Thiên nhân hợp nhất”, thông qua tu thân dưỡng đức, do đó đã hình thành nên truyền thống tu thân từ thời cổ đại ở Trung Quốc. Quân tử cần phải tu thân mỗi ngày, tự kiểm điểm những việc làm của bản thân có phù hợp với luật Trời hay không. Nếu không tu đức thì sẽ buông thả dục vọng, đánh mất phương hướng bản thân rồi sa ngã. Trong sách “Đại học” viết: Thánh nhân Thương Thang Vương có một cái khay dùng để tắm gội, trên đó có khắc dòng chữ: “Cẩu nhật tân, nhật nhật tân, hựu nhật tân”, nghĩa là thân thể con người, mỗi ngày đều sẽ nhiễm nhiều bụi bặm, cho nên mỗi ngày đều cần tắm gội. Cũng như thế, tinh thần cũng phải hàng ngày đều phải tắm rửa, thể hiện thái độ nhân sinh, tinh thần tự suy xét chính mình và nghiêm khắc kiềm chế bản thân của người quân tử. Tăng Tử nói: “Từ thiên tử cho đến thứ dân tất cả đều lấy việc tu thân làm gốc”, tu thân là hiểu Trời, kính Trời, là cách duy nhất để đạt tới cảnh giới cao quý và một tấm lòng bao la nhân ái.

Người ta nên noi theo tấm gương này của trời, học tập đức hạnh của Trời Đất: sự chân thật, cực kỳ công bằng và quang minh chính đại của Trời tràn ngập thế gian. Con người cần có tâm tư chân thành để tương thông với Đạo Trời, “Thành giả, thiên chi đạo dã; tư thành giả, nhân chi đạo dã” (Tạm dịch: “Hoàn toàn là Đạo của Trời; trở nên hoàn thiện: Đạo người xưa nay”). Làm người cần phải chân thành trong sáng, biết phân biệt đúng sai, dồi dào chính khí mới có thể dung hợp với Nghĩa và Đạo, đạt đến “Thượng hạ dữ thiên địa đồng lưu” (Tạm dịch: “Hòa vào và cùng lưu chuyển với Thiên địa Càn Khôn”). Thiên thượng có đức hiếu sinh, lòng Trời là nhân từ nhất. Trong “Thi Kinh – Hạn lộc” đã mô tả sức sống hừng hực của vạn vật: “Diên phi lệ thiên, ngư dược vu uyên” (“Diều hâu bay cao tận trời, cá bơi nhảy dưới vực sâu”). Trời đất mãi mãi vận động không ngừng nghỉ, bao trùm tất cả, nuôi dưỡng vạn vật, giúp vạn vật cùng nhau sinh trưởng, bản thân lại không nhận lấy bất kỳ thứ gì cả. Trời đất chất phác, khiêm tốn, rộng rãi vô tư, đại đức chí thiện như thế là đạo lý nhân sinh mà con người cần phải noi theo. Cần phải học tập lòng nhân đức của Trời Đất, lòng dạ từ bi bao dung, ý chí kiên định hướng thiện, đúng như lời trong “Chu Dịch”: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức; địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tái vật” (Tạm dịch: “Trời vận động mạnh mẽ, người quân tử nên cố gắng không ngừng; Đất có tính nhu hòa, người quân tử lấy đức dày để nâng đỡ vạn vật”). Người nhân từ thương yêu con người, quý trọng sinh mệnh, bảo vệ người khác, quan tâm đến vạn vật trong vũ trụ, hy vọng vạn vật được phồn thịnh vui sướng. Quân tử xem việc chăm lo cho thiên hạ muôn dân là trách nhiệm của mình, dùng phẩm cách đứng đắn và nhân cách cao thượng mà cảm hóa người khác, cùng với người khác đi trên một con đường làm việc thiện, khiến cho tất cả đều hướng về chính đạo Luật Trời.

Cho nên từ cổ đại, người ta kính Trời kính Thần, an phận và hiểu Mệnh, tích đức làm việc thiện. Nho, Phật, Đạo đều nhắc nhở mọi người Tin vào Thần linh kính trọng Trời, theo Thiện tích Đức, biết cảm ân và báo đáp, mới có được hạnh phúc chân chính, mới có thể được Thiên thượng che chở cho mình. Truyền thống văn hóa kính Trời thể hiện ra ở nhận thức sâu sắc về quan hệ giữa con người với Tự nhiên, con người với xã hội, giữa người với người. Mọi người đều tin tưởng chân lý thiện ác có báo ứng: người tích Đức trời ban vận may, kẻ tích Nghiệp trời giáng tai ương. Cho nên mọi người không ngừng sửa đổi bản thân, trở về với chính niệm, tích lũy tấm lòng chân thành nhất để cảm động tâm của Thiên thượng. Những thánh hiền quân tử đạo đức cao thượng, những người tu luyện am hiểu và thực hành chân lý, đều luôn thuận theo Ý Trời mà hành động. Sở dĩ họ siêu phàm xuất chúng là bởi vì họ dũng cảm gánh chịu sứ mạng và trách nhiệm bảo vệ Đạo Nghĩa, là bởi vì họ là cái chuông của chính khí trong cõi Đất Trời. Chính vì vậy từ xưa tới nay họ luôn được người đời kính trọng và ngưỡng mộ.

Thời đại hôm nay, tiêu chuẩn đạo đức đang trượt dốc nghìn dặm mỗi ngày. Pháp Luân Đại Pháp hồng truyền trên thế giới, hướng dẫn con người lấy “Chân – Thiện – Nhẫn” làm định hướng để làm người, mang đến cho loài người hy vọng và những điều tốt đẹp. Mọi người hãy vứt bỏ văn hóa “Giả – Ác – Đấu” của ĐCSTQ ma quỷ, lựa chọn chính nghĩa và thiện lương, như thế mới có được tương lai ánh sáng.

Theo minhhue

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc