Home » Cổ truyền, Văn hóa » Bàn Cổ sáng tạo thế giới
Thần thoại cổ đại Trung Quốc mô tả việc tạo ra vũ trụ, nguồn gốc của con người, và sự xuất hiện của văn hóa. Chúng là một phần di sản của văn hóa 5000 năm Trung Quốc.

Bàn Cổ dựng trời.(Chen Zhiching / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Thần thoại cổ đại Trung Quốc mô tả việc tạo ra vũ trụ, nguồn gốc của con người, và sự xuất hiện của văn hóa. Chúng là một phần di sản của văn hóa 5000 năm Trung Quốc.

Ví dụ, các thần thoại cổ xưa kể lại câu chuyện về việc trái đất được hình thành như thế nào. Thuở xưa ông bà ta kể với con cháu rằng vũ trụ được sáng tạo bởi Bàn Cổ.

Vũ trụ trước khi được tạo ra là một quả trứng lớn và hỗn loạn. Từ trong quả trứng Bàn Cổ được sinh ra. Bàn Cổ ngủ trong quả trứng đó trong vòng 18 ngàn năm. Khi ông tỉnh dậy, trời đất đều tối thui. Bàn Cổ vươn tay và chân làm mở tung quả trứng. Ánh sáng và dương khí dâng lên hình thành một bầu trời xanh cao lớn. Đồng thời, âm khí nặng và dày hạ xuống hình thành vùng đất rộng bao la. Vũ trụ từ đó có trời và đất.

Bàn Cổ trụ trời và đất, dần dần bầu trời trở nên cao hơn và mặt đất trở nên rộng hơn. Bàn Cổ càng ngày càng trở nên cao lớn hơn. Mười tám ngàn năm trôi qua, bầu trời không thể cao thêm và mặt đất không còn có thể hạ thấp thêm được nữa. Từ đó Bàn Cổ trở thành vị thần cai quản trời và đất, và bằng cách này trái đất không trở lại trạng thái hỗn loạn của nó.

Bàn Cổ là vị thần duy nhất cai quản trời và đất. Trạng thái của thế giới đi theo cảm xúc của ông ta. Khi ông hài lòng, bầu trời quang đãng, và khi ông giận dữ, thời tiết trở nên u ám. Giọt nước mắt của ông đem mưa đến và hơi thở mạnh của ông đem đến những cơn gió mạnh. Khi ông ta chớp mắt, sấm sét đến và khi ông ta ngáy sấm chớp rầm rầm.

Rất nhiều năm trôi qua, bầu trời rất cao và trái đất rộng thênh thang. Bàn Cổ sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình, cơ thể ông đã biến thành mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao, núi, sông và cây cỏ… Theo cách này, ông đã quên mình dành toàn bộ cơ thể mình cho sự sống tương lai của con người.

Theo người Trung Quốc, truyền thuyết cổ xưa kể lại rằng Nữ Oa sáng tạo ra nhân loại, tất cả chúng ta đều là con cháu của bà.

(Theo theepochtimes)


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc