Home » Thời nay, Văn hóa » Phó An My lên đồng với piano
Cháu gái nhạc sĩ Phó Đức Phương dấn thân vào cuộc chơi táo bạo khi kết hợp âm nhạc cổ điển thế giới với nghi lễ tôn giáo hầu văn của người Việt trong chương trình “Bóng” tối 28/5 tại rạp Công nhân, Hà Nội.


Phó An My
Phó An My cũng chính là người lên ý tưởng cho “Bóng”. Ảnh: BTC.

“Bóng” gồm 4 biến thể gọi là Nhập. Phó An My sẽ diễn vai trò chủ chốt như một ông đồng, bà cốt để thánh nhập vào và sống cùng các nhân vật khác nhau trong một giá đồng. Giữa các Nhập là phần biểu diễn của hai nghệ sĩ hát văn gạo cội là Thanh Hoài, Dương Thanh An. NSƯT Thanh Hoài cho biết, chính bà cũng ngạc nhiên khi piano và hát văn có thể ăn nhập với nhau, trò chuyện cùng nhau. Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên không dựa trên ngôn ngữ trong hát văn mà lấy cảm hứng từ những lời thơ cổ để tạo ra nhiều nhân vật với nhiều tính cách khác nhau qua những biến tấu ngẫu hứng từ piano để sáng tạo nên Mẫu cửu trùng thiên, Cô Bơ, Ông Hoàng Bảy, Cậu bé đồi ngang.

Sự kết hợp của Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên – theo nhạc sĩ Dương Thụ, đã tạo nên một lối đi riêng cho nhạc thính phòng Việt Nam. Tác giả của Tháng tư về nhìn nhận: “Nhiều người được ca ngợi, biểu diễn ở những khán phòng lớn chưa chắc đã bằng My. Đáng tiếc là My xuất hiện không nhiều. Không gặp được Tuệ Nguyên, My không phát huy được cá tính điên khùng của mình. Đây là việc làm nghiêm túc, tự nhiên chứ không phải theo phong trào, tạo thành cuộc đối thoại sòng phẳng chứ không áp đặt người nghe”.

Đặng Tuệ Nguyên
Đặng Tuệ Nguyên luôn được giới chuyên môn đánh giá cao bởi kỹ thuật sáng tác tinh tế cũng như sự sáng tạo mới lạ nhưng nhuần nhuyễn giữa hai luồng tư duy Đông – Tây. Ảnh: BTC.

Phó An My cho biết, sẽ có sự kết hợp giữa piano với các nhạc cụ dân tộc như sáo, đàn nguyệt… nhưng người nghe vẫn được thưởng thức âm thanh rõ ràng của từng loại nhạc cụ chứ không phá vỡ tính nguyên bản của chúng.

Học piano từ năm 5 tuổi, 13 tuổi Phó An My sang Berlin (Đức) thi đỗ vào trường E.M. Phillips Bach và từng đoạt giải nhất cuộc thi song tấu piano – clarinete của Berlin năm 1996. Năm 1998, chị tốt nghiệp loại xuất sắc và về nước hoạt động nghệ thuật. Được công chúng biết đến lần đầu tiên với màn độc tấu piano năm 2005 tại Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội, liên tiếp những năm sau đó Phó An My thường xuyên có những buổi trình diễn gây ấn tượng mạnh với khán giả trong nước và quốc tế.

Lựa chọn trường phái piano cận đại, Phó An My mang đến một tiếng đàn giàu cảm xúc, phô diễn kỹ thuật điêu luyện với phong thái ngẫu hứng riêng biệt. Những chương trình như Phiêu thanh, Lửa thiêng (2008), Những điều còn mãi với bồng bềnh (2009), Tiếng thốt (2010) được sử dụng những ngôn ngữ âm nhạc dân gian như tuồng tích, hò mái đẩy Huế, hát cọi dân ca Tày… phù hợp với phong cách piano cận đại được cho là độc đáo nhất Việt Nam của Phó An My.

Ngọc Trần

Theo vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc