Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Giám sát nguy cơ cúm H1N1 lây lan khắp trường học
Từ vụ cúm tấn công trường tiểu học ở Bến Tre, đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết đã chỉ đạo các trường học nếu xuất hiện nhiều học sinh bị cúm cùng thời điểm thì phải báo ngay để được xử lý.

Ông Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, việc tăng cường giám sát nhằm ngăn khả năng A/H1N1 không lây lan.

“Nếu trường học nào có học sinh nghỉ học vì cúm hoặc có nhiều em trong một lớp có cùng biểu hiện cúm, thì nhà trường phải báo ngay đến Trung tâm Y tế dự phòng ở quận huyện để được kiểm tra hướng dẫn xử lý”, ông Thọ nói.

Cũng theo bác sĩ Thọ, hiện nay trong cộng đồng vẫn có rải rác những ca bệnh H1N1, chính vì thế khả năng cúm H1N1 thành dịch không phải là không thể xảy ra. Chính vì thế, người dân, đặc biệt là các trường học có nội trú bán trú, các công ty, xí nghiệp không nên chủ quan với bệnh.

Học sinh ở nhiều trường học ở TP HCM từng phải nghỉ học hàng loạt vì cúm H1N1.Ảnh: Thiên Chương.
Học sinh nhiều trường học ở TP HCM năm 2009 từng phải nghỉ học hàng loạt vì cúm H1N1. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho hay, công tác phòng chống H1N1 đã được Sở Y tế thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

“Hiện tại, các bệnh viện trên toàn thành phố khi tiếp nhận ca nghi cúm hoặc mắc cúm H1N1 phải báo cáo rõ chỗ ở của bệnh nhân để từ đó, ngành y tế áp dụng biện pháp điều tra xử lý cụ thể nhằm tránh bệnh lây lan”, ông Giang nói.

Tại tỉnh Bến Tre, từ 4 ca cúm tại một trường tiểu học cuối tháng 2, vài ngày sau, bệnh đã lan rộng khiến nhiều học sinh khác phải nghỉ học. Trong đó gần 10 trường hợp được xác định dương tính.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước có khoảng 160 ca dương tính với cúm H1N1, 6 trường hợp biến chứng viêm phổi nặng, 3 người tử vong.

Do bệnh có khả năng lây lan cao, các bác sĩ chuyên khoa nhiễm khuyên người dân nên đề phòng bằng cách giữ ấm cơ thể, thường xuyên rửa tay. Riêng người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh mạn tính nên đi khám khi sốt kéo dài để tránh biến chứng nguy hiểm.

Xuất hiện từ tháng 4/2009 với tốc độ lây lan cao, cúm H1N1 đã có mặt trên 160 quốc gia ở 5 châu lục chỉ trong vài tháng. Tại Việt Nam, đã có hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh và 50 ca tử vong được xác định có liên quan.

Cao Lâm

Theo vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc