Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Đa số dân Trung Quốc sợ dùng hàng nội

Khảo sát gần đây cho thấy, khoảng 70% cư dân Bắc Kinh ngần ngại trong việc mua sữa bột trẻ em được sản xuất trong nước vì lý do an toàn thực phẩm, Nhật báo Trung Quốc hôm 1/3 đưa tin.

Dân Trung Quốc vẫn sợ dùng hàng nội dù các kiểm tra chính thức mới nhất cho thấy, các sản phẩm sữa sản xuất ở Trung Quốc và nước ngoài không có khác biệt nhiều.

Cuộc khảo sát thị trường do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tiến hành cho thấy, gần 70% số người tham gia thích sữa bột nhập khẩu hơn và không tin tưởng lắm vào các nhãn hiệu nội địa. Số lượng người tham gia khảo sát không được tiết lộ.

Li Tong, nhân viên bán hàng của một siêu thị sữa ở Bắc Kinh nói với CCTV rằng các sản phẩm nước ngoài chiếm hơn 70% doanh số bán của siêu thị, phần còn lại là các nhãn hiệu trong nước.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Bắc Kinh. Người tiêu dùng ở các thành phố của Trung Quốc cũng tỏ ra thiếu tin tưởng sản phẩm sữa bột trong nước.

Wu Peiyuan, cư dân 27 tuổi ở thành phố Thiên Tân nói với tờ China Daily hôm 28/2, chỉ cho con gái 3 tháng tuổi uống sữa bột sản xuất ở nước ngoài. “Chúng tôi đã theo dõi những báo cáo nói các sản phẩm sữa trong nước có vấn đề về an toàn, như sữa bột nhiễm melamine, gần như hàng ngày”, Wu nói và cho biết chính hàng xóm đã thuyết phục anh nên sử dụng sữa ngoại.

“Tại sao tôi lại đặt con mình vào rủi ro. Tôi chi 500 NDT/tháng để mua các sản phẩm của Mead Johnson. Dùng sữa ngoại khiến tôi tốn hơn 350 NDT/tháng so với dùng sữa nội, song tôi không có lựa chọn nào khác”. Ít nhất là Wu vẫn tìm được sản phẩm ngoại mong muốn. Theo các thông tin được giới truyền thông đưa ra trước đó, các bà mẹ trẻ và nhà cung cấp ở Hong Kong, Macao thì không được như vậy. Trong dịp Tết năm nay, người tiêu dùng Đại lục đổ xô vào các cửa hàng địa phương, mua hầu hết các loại sữa bột nhập khẩu có trên giá.

Một người tiêu dùng ở Bắc Kinh, đề nghị giấu tên nói, cô chi hơn 2.000 NDT/tháng để mua sữa bột nhập khẩu ở Hong Kong. Và rằng, cô chỉ tin tưởng sữa bột ngoại.

Tuy nhiên, theo thông báo của hiệp hội sữa Trung Quốc trên trang web của tổ chức này hôm 28/2, kết quả kiểm tra từ một trong các phòng thí nghiệm nổi tiếng nhất Trung Quốc cho thấy, sữa bột trong nước có chất lương tương đương các loại sữa ngoại. Theo đó, về hàm lượng dinh dưỡng, sữa do Trung Quốc sản xuất và sữa ngoại không có khác biệt nhiều.

Năm 2008, bê bối sữa bột nhiễm hóa chất công nghiệp melamine làm ít nhất 6 em nhỏ thiệt mạng, hơn 300.000 bé khác trên toàn Trung Quốc có vấn đề về thận. Xì căng đan này khiến công chúng hoảng loạn và làm dấy lên những lo lắng không dứt về chất lượng sữa bột nội. Trong diễn biến mới nhất, truyền thông nước này hồi đầu tháng 2 đưa tin, các sản phẩm sữa chứa một loại phụ gia độc, bị cấm nhưng các sản phẩm vẫn được bán trên thị trường.


  • Hoài Linh(Theo ChinaDaily)
  • theo vietnamnet

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc