Home » Chia sẻ, Khoa học, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Chúng ta không đơn độc trong vũ trụ

Kính viễn vọng không gian Kepler đã phát hiện nhiều hành tinh tương tự như Trái Đất – bước đột phá này góp thêm nhiều hy vọng rằng Trái Đất không phải là hành tinh duy nhất có sự sống, và chúng ta cũng không phải là những con người duy nhất trong vũ trụ bao la này.

Phát hiện 140 hành tinh giống Trái Đất?

Có 140 hành tinh có kích thước tương tự như Trái Đất đã được kính viễn vọng không gian Kepler phát hiện khi nó tiến hành quét các vì sao trên bầu trời trong vài tuần qua. Đó là công bố tại Hội nghị công nghệ TED Global ở Oxford (Anh) diễn ra tuần trước theo thông tin đăng tải trên tờ DailyMail và Obsever (Người quan sát) của Anh.

Thậm chí các nhà khoa học còn tin rằng, số hành tinh giống như Trái Đất trong dải Ngân Hà không chỉ dừng lại ở con số 140 mà là khoảng 100 triệu hành tinh và họ mong đợi có thể xác định được thêm khoảng 60 hành tinh khác như Trái Đất trong vòng 2 năm tới.

Hành tinh giống Trái Đất

Kích thước và quỹ đạo của các hành tinh được xác định thông qua việc tính toán các thông số về độ sáng, thời gian giữa những lần nhấp nháy và khoảng cách giữa chúng với các ngôi sao khác. Nhà thiên văn học Dimitar Sasselov cho biết, kích thước của những hành tinh vừa phát hiện là tương đương với kích thước của Trái Đất.

“Một hành tinh có sự sống cần phải quy tụ được các yếu tố cần thiết như nước, đá, oxy và nhiều chất hóa học khác. Vì vậy, có rất nhiều việc cần nghiên cứu sau khi có phát hiện này”, Sasselov khẳng định. Ông cũng cho biết thêm, các nhà khoa học sẽ tiến hành tìm hiểu kỹ hơn về những hành tinh đã phát hiện và nghiên cứu, phân tích để lọc ra những hành tinh thích hợp cho sự sống.

Trong 15 năm qua, đã có gần 500 hành tinh được tìm thấy quanh các ngôi sao khác trong thiên hà nhưng cho đến nay chỉ có một số ít trong số chúng là gần giống với Trái Đất.

Bác bỏ từ NASA

Chỉ vài giờ sau khi được đăng tải trên DailyMail và Obsever, các nhà khoa học của NASA đã bác bỏ thông tin trên. Những người có trách nhiệm khẳng định trên SPACE.com rằng kính viễn vọng Kepler của NASA được mệnh danh là “kẻ săn tìm các hành tinh”, bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2009 và cho đến nay mới chỉ phát hiện 5 hành tinh lạ ngoài hệ Mặt Trời.

“Những bài báo sai lầm về việc phát hiện các hành tinh mới này được lấy từ bài phát biểu của Dimitar Sasselov, một nhà nghiên cứu hợp tác trong chương trình nghiên cứu Kepler, tại Hội nghị TED.

Tuy nhiên, Sasselov chỉ nhắc đến những hành tinh được gọi là “hành tinh ứng viên”, David Koch, phó trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở Moffett Field, California khẳng định: “Các hành tinh này có những dấu hiệu rõ rệt mà chúng tôi đang tìm kiếm, nhưng chúng tôi cần những quan sát kỹ hơn để loại bỏ các yếu tố sai lầm chẳng hạn như các thiên thực nhị phân”.

Hồi tháng 6, nhóm nghiên cứu Kepler đã công bố phát hiện 706 “hành tinh ứng viên” – là những vật thể sơ bộ có các dấu hiệu để được coi là những hành tinh bên ngoài chúng ta. Koch khẳng định rằng, số hành tinh chính thức xác định được vẫn thấp hơn nhiều con số đó. “Ngoài 5 hành tinh được công bố trước đây thì cho đến giờ chúng tôi vẫn chưa thể công bố thêm một hành tinh nào khác”.

Theo tin baomoi.com

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc