Home » Thế giới » Hồng Nhị Đại: Tập Cận Bình là nhân tố khiến ĐCS Trung Quốc sụp đổ

Bà Thái Hà – “Hồng Nhị Đại” chính thống của ĐCS Trung Quốc mới đây cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính là nhân tố thúc đẩy chính quyền này nhanh chóng sụp đổ. Nhà kinh tế Ngô Gia Long tại Đài Loan cũng nói rằng “Biệt danh của ông Tập Cận Bình là tổng chỉ huy tăng tốc (Gia tốc sư), đây không phải là nói cho vui, vì ông Tập chính là nhân tố thúc đẩy sự sụp đổ của ĐCS Trung Quốc”.

Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn với CNN vào ngày 23/8, Giáo sư Thái Hà (Cai Xia) – cựu giảng viên Trường Đảng Trung ương ĐCS Trung Quốc nhận định rằng, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã có những phát ngôn, suy nghĩ và hành động giống như trong thời Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông. Ông Tập đang dẫn dắt Trung Quốc rời xa con đường mở cửa và cải cách, nếu ĐCS Trung Quốc không thực hiện cải cách thì sự tích tụ mâu thuẫn nội bộ một ngày nào đó sẽ nổ tung và ĐCS Trung Quốc sẽ sụp đổ từ bên trong.

Hiện nay, cán bộ cấp dưới ĐCS Trung Quốc luôn giấu sự thật khi chia sẻ thông tin với cấp trên, họ chỉ đề cập những gì mà cấp trên hứng thú. Chính điều này đã khiến thông tin mà quan chức cấp cao ĐCS Trung Quốc nhận được hoàn toàn sai lệch, quyết sách cũng vì thế mà thiếu căn cứ khoa học, dân chủ, công khai và minh bạch.

“Trung Quốc không thể có được dân chủ dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình. Chỉ khi nào Tập Cận Bình mất quyền lực thì những người cải cách trong ĐCS Trung Quốc mới có tiếng nói để điều chỉnh hướng phát triển…”, bà Thái Hà nói.

thai-ha

Giáo sư Thái Hà – cựu giảng viên Trường Đảng Trung ương ĐCS Trung Quốc. Ảnh China Elections and Governance

“Hồng Nhị Đại” này cũng nhấn mạnh rằng: “Xung đột Mỹ – Trung không chỉ đơn giản là xung đột giữa hai quốc gia, mà là giữa hai thể chế chính trị và ý thức hệ”, và thêm rằng, một trong những mục tiêu hiện tại của ĐCS Trung Quốc là thay thế hệ thống dân chủ tự do với những giá trị cốt lõi như hòa bình, dân chủ, tự do, công lý dưới lãnh đạo của Mỹ.

Trước đó, ngày 17/8, khi tiếp nhận phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Thái Hà cũng tiết lộ thêm rằng, việc thay thế ông Tập Cận Bình đã thành tư tưởng phổ biến trong nội bộ ĐCS Trung Quốc.

Về việc bị khai trừ khỏi đảng bà Thái cho biết, bản thân không cảm thấy bất ngờ gì cả, bởi chính bà cũng không muốn đứng cùng hàng ngũ với “bè lũ xã hội đen”.

 

Vào ngày 22/8, Nhà kinh tế Ngô Gia Long tại Đài Loan đã đăng trên Facebook rằng, trong quan hệ đối ngoại, “Ông Tập Cận Bình gần như đã đánh giá sai về ông Trump (Tổng thống Mỹ Donald Trump], lấy vận quốc gia để đánh bạc thua hết vốn, tình hình thực sự rất nghiêm trọng”.

Ông cũng nhận định rằng, người Mỹ thực sự hy vọng ông Tập tiếp tục lãnh đạo ĐCS Trung Quốc, bởi vì như vậy rất tốt cho Mỹ, vì nếu [ông] Tập Cận Bình bất ngờ thức tỉnh mà thay đổi thái độ, sẵn sàng cúi đầu trước Mỹ thì Washington sẽ khó lòng hạ thủ đối với ĐCS Trung Quốc. Ông Ngô Gia Long nói: “Biệt danh của ông Tập Cận Bình là tổng chỉ huy tăng tốc (Gia tốc sư), đây không phải là nói cho vui, vì ông Tập chính là nhân tố thúc đẩy sự sụp đổ của ĐCS Trung Quốc”.

Vương Đan – Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cho biết, ông ngoại của bà Thái Hà là nguyên lão của ĐCS Trung Quốc, và bà là một “hồng nhị đại” chính thống. Vụ việc bà Thái Hà cắt đứt mối quan hệ với ĐCS Trung Quốc không chỉ đại biểu cho một cá nhân, mà nó đại diện cho việc “thế hệ đỏ thứ hai” của ĐCS Trung Quốc đã thực sự rạn nứt.

Lương Phong(t/h)

Theo tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc