Home » Chia sẻ » 10 tính cách của người hay hướng nội thành công trong cuộc sống

Người ta thường quan niệm sai lầm rằng người hướng nội thì không thân thiện với người khác và cũng không giỏi quan hệ xã hội- điều này không chính xác.

10 điều khiến người sống nội tâm dễ thành công trong cuộc sống

tumblr_nzgw4s3MJB1qbilh4o1_1280

Audrey Hepburn

Những người như Barack Obama, J.K Rowling, và Audrey Hepburn có những điểm chung nào? Họ được cho là những người có tính cách hướng nội. Người hướng nội thường hay ngượng ngùng hoặc vụng về trong giao tiếp xã hôi, nhưng họ thật ra lại sở hữu những khả năng và tài năng khác thường. 

Trong khi những người hướng ngoại thường được nhận diện qua cá tính năng động và những nét tính cách dễ hiểu, người hướng nội thích ở một mình hơn và suy nghĩ kĩ càng trước khi hành động và phản ứng trước mọi việc.

Người ta thường quan niệm sai lầm rằng người hướng nội thì không thân thiện với người khác và cũng không giỏi quan hệ xã hội- điều này không chính xác. Sự khác biệt chính giữa hai loại tính cách hướng nội và hướng ngoại đơn giản là: người hướng ngoại có xu hướng phát triển các tương tác với mọi người và họ cần người khác để giúp họ cảm thấy hạnh phúc và thành công. Trái lại, người hướng nội thường không cần năng lượng và cảm hứng từ bất cứ ai, họ thường tìm thấy hạnh phúc trong chính bản thân họ. Những người suy nghĩ sâu sắc và hay làm việc tốt này có nhiều điểm mạnh khiến họ rất thích hợp cho vị trí lãnh đạo, có được thành công và quyền lực. Dưới đây là một số nét tính cách ở người hướng nội:

Họ quan sát trước khi hành động

Người hướng nội là những người giỏi trong việc lập kế hoạch. Họ luôn nỗ lực hiểu rõ mọi thứ trước khi đưa ra quyết định, vì vậy khi họ lên kế hoạch, thông tin được thông báo rõ ràng và hợp lý.

Họ thiết lập những mối quan hệ sâu sắc, ý nghĩa

Mặc dù những người hướng nội không nhất định là những người thích giao tiếp xã hội, họ có xu hướng hình thành những mối quan hệ bền vững với một nhóm người mà họ lựa chọn kĩ càng. Trong khi nhìn chung, họ có thể phối hợp hòa hợp với những người khác, họ thường hình thành các liên kết sâu sắc hơn khiến mọi người tin tưởng vào họ – điều này thúc đẩy những người xung quanh càng nghe theo sự chỉ dẫn của họ.

Họ có thể hoàn thành công việc một cách độc lập

Trong khi người hướng nội luôn có khả năng làm việc nhóm cao, họ làm việc hiệu quả nhất khi chỉ có một mình. Điểm mạnh này khiến họ được đánh giá cao trong các môi trường chuyên nghiệp, bởi vì họ là những người tự thúc đẩy mình và không cần ai trợ giúp. Đó là lý do tại sao họ có xu hướng tiến nhanh trong sự nghiệp. J.K Rowling, tác giả của chuỗi cuốn sách Harry Potter, bà tự nhận mình là người hướng nội, khá trầm tĩnh và ngượng ngùng khi ở tuổi mới lớn nhưng bà đã bắt đầu viết ra những suy nghĩ và ý tưởng của mình từ lúc 6 tuổi. Khi những suy tưởng này trải rộng ra và rõ ràng hơn, bà đã thể hiện chúng lại bằng tài năng và sự sáng tạo của mình mà không cần sự trợ giúp nào.

Họ trân trọng mọi thứ

Người hướng nội rất giỏi trong việc phân biệt điều gì cần dành thời gian và điều gì cần quên đi. Phẩm chất này có một ý nghĩa lớn vì họ biết nên nuôi dưỡng điều gì có tương lai và luôn đem đến kết quả cao.

Họ thực sự là những diễn giả tài năng

Thường được xem là rất hay ngượng ngùng, người hướng nội thật sự rất giỏi khi thuyết trình trước công chúng hoặc trước đám đông bởi vì họ có xu hướng xuất hiện sau khi chuẩn bị kĩ càng với một bài phát biểu hoặc thuyết trình được nghiên cứu kĩ. Khi họ trình bày một vấn đề nào đó mà họ đặc biệt quan tâm hoặc hiểu biết về nó, cảm hứng đó sẽ được truyền tải ấn tượng trong bài thuyết trình của họ. Barack Obama thường được xem là một người hướng nội, và tính cách này thực sự giúp ông rất nhiều khi ông thuyết trình trước công chúng.

Họ trợ giúp thúc đẩy môi trường làm việc nhóm

Những người hướng nội thường làm việc nhóm tốt hơn những người khác vì họ là những người lắng nghe giỏi, và sự cởi mở này rất có lợi trong môi trường làm việc nhóm. Thông thường, những người lãnh đạo quá hướng ngoại có thể chỉ dẫn theo hướng bất lợi cho những ai không tự nguyện phát biểu ý kiến hoặc không năng động.

Họ có thể kiểm soát các cảm xúc

Bởi vì người hướng nội không thường xuyên thể hiện cảm xúc của họ, họ thường tự đánh giá các cảm xúc của mình, dành thời gian tự mình phân loại tất cả mọi thứ trước khi trình bày với người khác. Vì vậy họ ít có khả năng bùng nổ cảm xúc hay dễ thất vọng trước mặt người khác; thay vào đó, họ thường giữ sự điềm tĩnh khi có xung đột.

Họ thấy thoải mái khi phải suy nghĩ và làm việc ngoài khuôn khổ

Họ không quan tâm theo đuổi những gì người khác đang làm, do vậy, họ tự nguyện thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo và đặc biệt – thậm chí nếu lúc đầu họ dường như bị bỏ lại một mình hay đối mặt với rủi ro. Mark Zuckerberg, người thành lập trang Facebook, là một ví dụ rõ ràng về một người có tính cách hướng nội, anh đã đề ra một ý tưởng mới và thực hiện nó thành công.

Họ biết khi nào thì nên rút lui

Người hướng nội là những người hòa hợp với nhu cầu của họ. Họ sẽ cố gắng hết sức mình, nhưng họ tránh không để mọi việc quá tầm kiểm soát. Nếu họ cảm thấy họ đã dốc toàn bộ tài nguyên vào một việc gì đó và đã nỗ lực hết sức, họ sẽ có khả năng từ bỏ và nỗ lực tương tự vào một phương án khác.

Họ tự tạo hạnh phúc cho riêng mình

Không dễ tìm kiếm hạnh phúc từ những người khác – họ có thể không đáng tin cậy hoặc không chú ý đến trách nhiệm của họ đói với bạn. Người hướng nội muốn tự tạo hạnh phúc cho chính mình để họ có thể kiểm soát nó. Audrey Hepburn, bà tự nhận mình là người hướng nội, bà nói, “Tôi thích là chính mình, thích ra ngoài trời, thích đi bộ đường dài với những chú chó của tôi và ngắm nhìn cây cối, hoa lá, bầu trời.” Giống như nhiều người hướng nội, bà biết rõ cần tìm hạnh phúc cho mình ở đâu.

Ngọc Liên

Theo levo

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc