Home » Khám Phá, Khoa học » Khám phá những con vật sống nhanh , chết trẻ
Những động vật hết được xem làsống nhanh và chết trẻ trong đó tắc kè mang tên khoa học Furcifer labordi.

Con vật lập kỷ lục về sống nhanh, chết trẻ.

Một loài tắc kè hoa ở Madagascar có tên khoa học là Furcifer labordi dành phần lớn thời gian cuộc đời ở trong vỏ trứng. Sau khoảng 8 tháng ấp trong lòng đất, nó nở ra và chỉ sống thêm được 4-5 tháng nữa.

Cuộc sống ngắn ngủi của loài tắc kè hoa Furcifer labordi

Trong vòng chưa đến 60 ngày, kích cỡ cơ thể của con đực có thể tăng gấp 4 hoặc gấp 5 lần khi đạt đến độ trưởng thành. Không có loài động vật 4 chân nào khác được biết tới nay có tốc độ tăng trưởng nhanh và cuộc đời ngắn ngủi như vậy, nhà nghiên cứu Kristopher B. Karsten từ Đại học bang Oklahoma, nói.

Con vật lập kỷ lục về sống nhanh, chết trẻ
Một con tắc kè Furcifer labordi đang ngủ

Hầu hết các loài thú, bò sát, chim và các loài lưỡng cư điển hình có tuổi thọ từ 2 đến 10 năm. Một số loài, trong đó có rùa và con người có thể sống đến cả thế kỷ. Chỉ một số ít động vật có tuổi thọ một năm, như 9 loài thú có túi và 12 loài thằn lằn.

Karsten khám phá ra chu kỳ sống lạ thường của loài tắc kè hoa Furcifer labordi một cách tình cờ. Chúng nở ra ào mùa mưa trong tháng 11, và lớn rất nhanh, dài thêm 2,6 mm mỗi ngày – nhanh hơn nhiều các loài thằn lằn được biết trước đây. Đến độ thành thục, con cái đào cát để đẻ trứng, rồi phủ đất lên. Trứng sẽ đợi đến mùa mưa, trong vòng 8-9 tháng sau đó, và tất cả các con trưởng thành đều chết.

Con vật lập kỷ lục về sống nhanh, chết trẻ
Con tắc kè Furcifer labordi đực

Thật kinh ngạc khi nghĩ rằng phần lớn thời gian trong năm, loài tắc kè này chỉ hiện diện duy nhất bằng những quả trứng đang phát triển trong lòng đất”, một thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Các tác giả cho rằng chu kỳ sống ngắn ngủi của tắc kè có thể là sự thích nghi với khí hậu thay đổi mạnh mẽ của Madagascar. Việc chết sớm có thể thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh hơn và đẻ sớm hơn.

Phát hiện đã làm dấy lên vấn đề về sự bảo tồn các loài vật có cuộc sống ngắn ngủi, đặc biệt trên đảo Madagascar nơi có đa dạng sinh học rất cao trong khi các cánh rừng đang bị phá hủy nhanh chóng.

khoahoc.vt

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc