Home » Ảnh đẹp, Giải trí » Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara

Cánh đồng muối Teguidda-n-Tessoumt trên sa mạc Sahara độc đáo ở chỗ, muối không được chiết xuất từ nước biển, mà từ một loại đất sét mặn đặc biệt. Nhìn từ trên cao, cánh đồng muối bao gồm hàng trăm hồ muối sặc sỡ sắc màu.

Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 1

Cánh đồng muối Teguidda-n-Tessoumt ở làng Teguidda-n-Tessoumt, cách thành phố Agadez, miền Bắc Niger 200 km, trên sa mạc Sahara khắc nghiệt. Làng chỉ có khoảng 50 hộ gia đình và sống bằng nghề làm muối từ đất sét độc nhất vô nhị đã có từ lâu đời.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 2

Do biển cách xa khu vực này hàng nghìn km, do đó, nguyên liệu để chiết xuất muối là một loại đất sét mặn đặc biệt chỉ có ở Teguidda-n-Tessoumt. Tất cả đàn ông lẫn phụ nữ ở Teguidda-n-Tessoumt và thậm chí cả trẻ em cũng phụ giúp gia đình làm muối trên cánh đồng rộng mênh mông bao gồm hàng trăm ao muối sặc sỡ sắc màu, có kích thước lớn nhỏ khác nhau.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 3

Khu vực này có khoảng 20 suối nước và được sử dụng trong quá trình chiết xuất muối. Quá trình này như sau: người dân khai thác loại đất sét đặc biệt có chứa muối trong khu vực và đổ xuống các hồ nước đã đào sẵn (nước được lấy từ các suối nước trong khu vực) có đường kính khoảng 2m.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 4

Những người đàn ông Teguidda-n-Tessoumt đảm nhiệm công việc trộn đất sét với nước. Họ dùng chân dẫm và trộn đều đất sét với nước trong hồ. Sau đó, hỗn hợp bùn được để nguyên trong nhiều giờ để đất sét lắng xuống đáy hồ.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 5

Những hồ nước đóng vai trò gạn lọc muối này có nhiều màu sắc khác nhau là do màu sắc, độ mặn, tính chất của đất sét, ánh sáng mặt trời. Hồ muối cũng thay đổi màu sắc bởi các loại tảo sinh trưởng ở đây.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 6

Sau khi bùn lắng hết xuống đáy hồ, những người đàn ông Teguidda-n-Tessoumt dùng gàu múc lớp nước mặn ở phía trên sang những hồ muối nhỏ hơn. Trẻ em và phụ nữ thường được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát quá trình bốc hơi nước để tạo thành các tinh thể muối.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 7

Sau khi nước bốc hết hết, các tinh thể muối thể rắn, đóng thành khối lắng lại dưới đáy hồ và tiếp tục được phơi nắng cho khô.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 8

Muối này được bán cho dân du mục hoặc các thương gia buôn muối đi qua Teguidda-n-Tessoumt. Người ta cũng có thể đổi thực phẩm và các loại hàng hóa khác để lấy muối.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 9

Muối được chiết xuất từ đất sét ở Teguidda-n-Tessoumt thường không được dùng cho người mà cho gia súc, vật nuôi.
Cánh đồng muối đất sét “độc nhất vô nhị” ở sa mạc Sahara - 10

Cánh đồng muối Teguidda-n-Tessoumt độc nhất vô nhị nhìn từ trên cao.
Theo Phương Dăng (Danviet.vn)

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc