Home » Kinh doanh » Nga thừa nhận mất 160 tỉ USD do lệnh trừng phạt
putin
Tổng thống Putin thừa nhận lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Nga thiệt hại khoảng 160 tỉ USD. Ảnh: Sputnik News
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-4 cho biết lệnh trừng phạt của phương Tây khiến đất nước của ông thiệt hại khoảng 160 tỉ USD.

Bất chấp việc giá dầu thế giới sụt giảm từ 100 USD xuống 50 USD/thùng và các đối tác châu Âu nỗ lực kìm hãm một số dịch vụ tài chính đối với ngân hàng Nga, Moscow vẫn hoàn trả được các khoản nợ tồn đọng, tổng thống Putin phát biểu trong một cuộc họp với các nhà lập pháp thượng viện ở TP St. Petersburg hôm 27-4.

“Một phần lớn trong khoản vay 60 tỉ USD đã được các doanh nghiệp Nga hoàn trả trong quý đầu tiên năm nay” – ông Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý phương Tây luôn nói rằng chính trị tách biệt với kinh tế nhưng họ vẫn tìm cách để sử dụng các cơ chế kinh tế, cụ thể là đòn bẩy kinh tế nhằm làm suy yếu hệ thống chính trị Nga, ép Nga sụp đổ.

Sau khi thừa nhận biện pháp trừng phạt của phương Tây làm Nga thiệt hại 160 tỉ USD và tác động không nhỏ vào cuộc suy thoái kinh tế gần đây, ông chủ điện Kremlin khẳng định nước Nga vẫn đứng vững. Ông cho biết: “Trên thực tế, nền kinh tế Nga đã vượt qua những rào cản tương đối dễ dàng”.

Ngoài ra, ông Putin cho biết thêm giá cả hàng hóa giảm cũng ảnh hưởng đến đồng rúp Nga, buộc Ngân hàng Trung ương thay đổi chính sách về tỉ giá hối đoái, dẫn đến sự cố tiền tệ mất giá. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga tin rằng “đó là cách duy nhất khả thi về mặt kinh tế để đối phó với tình hình”.

Trong một diễn biến liên quan, Interfax hom 27-4 dẫn nguồn bộ phận báo chí Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết cơ quan này đã đề xuất thông qua gói các biện pháp giảm bớt việc sử dụng ngoại tệ.

Trong năm qua, phương Tây đưa ra hàng loạt vòng trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga do cáo buộc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine. Đồng rúp bị suy yếu nghiêm trọng vào cuối năm ngoái, mất khoảng một nửa giá trị so với đồng USD kể từ mùa hè năm 2014.

Đầu năm 2015, đồng rúp ổn định trở lại và trong tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định nền kinh tế nước này đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

P.Nghĩa

(Theo Tân Hoa Xã, Sputnik News, nld)

 

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Nga thừa nhận mất 160 tỉ USD do lệnh trừng phạt”

  1. phúc vĩnh 02/05/2015

    Bao giờ lôi được con lợn Putin từ duwois cống lên … chọc tiết thì dân Nga mới đỡ khổ

    Reply

Ý kiến bạn đọc