Home » Bí ẩn thế giới, Khám Phá, Khoa học, Tiêu Điểm » Người cá và những cuộc chạm trán bí ẩn khắp nơi trên thế giới
Những cuộc chạm mặt với người cá từ trước đến nay càng khiến nhiều người tin vào sự hiện diện của nhân vật vốn được tin rằng chỉ tồn tại trong những câu chuyện thần thoại.

xuất hiện, người cá, Nàng Tiên Cá, chạm trán,

Bức tượng nàng tiên cá trong Nhà thờ Clonfert tại Galway, Ireland … gần nơi nàng tiên cá thực sự đã được nhìn thấy trong nhiều thế kỷ. (Ảnh minh họa Wikimedia Commons)

Một nàng tiên cá thực sự xuất hiện tại Israel trong năm 2009 trở thành hiện tượng thu hút mạnh mẽ dư luận khắp Israel tạo nên “cơn sốt nàng tiên cá” tại nước này vào thời điểm đó.

Nàng tiên cá thực sự dường như đã xuất hiện trên một bãi biển nhỏ ở Kiryat Yam. Người dân địa phương và khách du lịch trong thời gian đó đã rất xúc động khi chứng kiến người cá này xuất hiện và biến mất nơi đại dương.

Người phụ nữ với chiếc đuôi cá, rất đẹp, ban đầu bị nhầm là du khách đang tắm nắng. Nhưng khi nhìn gần hơn, người ta phát hiện chiếc đuôi này. Cô gái sau đó lặn mất tăm cho đến khi mặt trời khuất dạng.

Người dân địa phương biết rằng họ đã được thấy nàng tiên cá thực sự, khởi đầu “cơn sốt” tại Israel. Sau lần đó, nhiều người khác cũng tuyên bố nhìn thấy người cá này. Cô chỉ xuất hiện vào lúc hoàng hôn, và dường như đang chơi trò trốn tìm với những người tò mò khi biến mất trước khi bất kì ai có thể đến gần.

Người cá được nhìn thấy tại Israel rất đẹp và sau đó biến mất vào đại dương. (Ảnh minh họa Wikimedia Commons)

Thị trấn Kiryat Yam đã thu hút lượng lớn khách du lịch sau “cơn sốt nàng tiên cá” này, họ thậm chí còn trao giải thưởng 1 triệu USD cho người có thể bắt được nàng tiên cá giống như trên phim.

Những trường hợp xuất hiện nàng tiên cá khác

Một người kể lại việc cha cô đã thật sự sẽ nghe thấy tiếng hát của nàng tiên cá từ trong sâu thẳm đại dương. Khi đó, ông và các thủy thủ đi cùng trên một con tàu và nghe tiếng hát quyến rũ phát ra trên những con sóng. Một số người thậm chí nhảy ra khỏi tàu trong trạng thái bị thôi miên.

Ngoài khơi bờ biển Nam Cực từng có người nhìn thấy người cá, hay theo người Nhật gọi là “Ningen”. Những sinh vật biển này có vẻ rất giống con người, nhưng nước da trắng bệch.

Trở lại với thời Trung cổ, vào thế kỷ XII người ta đánh bắt được một người cá ngoài khơi gần lâu đài Orford ở Suffolk, Anh. Chủ nhân của lâu đài bắt giữ người cá này trong khoảng sáu tháng, nhưng sau đó người cá trốn thoát được, và trở về nhà ở đại dương. Theo câu chuyện này, người cá rất lặng lẽ, không bao giờ nói một lời nào với những người bắt cóc và chỉ ăn cá.

Ở Dyfed, mười hai người đã nhìn thấy nàng tiên cá xinh đẹp bơi lội dưới biển. Cô có cơ thể như một phụ nữ xinh đẹp nhưng nửa người phía dưới lại là chiếc đuôi màu đen đang vung vẩy. Sự kiện này xảy ra vào tháng 7/1826 và vẫn được nhắc đến trong nhiều năm sau đó.

Vào năm 2002, xảy ra vụ việc liên quan đến nàng tiên cá ở Zimbabwe. Một công nhân đang làm việc tại hồ chứa bị nàng tiên cá kéo đi và không bao giờ quay trở lại. Dường như tất cả các công nhân đều khiếp sợ và không dám trở lại làm việc. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này người ta đã nấu bia truyền thống để dâng cho các nàng tiên cá và xoa dịu họ.

xuất hiện, người cá, Nàng Tiên Cá, chạm trán,

Một công nhân đang làm việc tại hồ chứa bị nàng tiên cá kéo đi và không bao giờ quay trở lại. (Ảnh minh họa)

Tại British Columbia, Canada, một vụ chạm trán nàng tiên cá xảy ra vào năm 1967, khi có người nhìn thấy một người phụ nữ với chiếc đuôi cá heo. Cô có mái tóc vàng lỗng lẫy, bị phát hiện khi đang ăn cá hồi. Một số khách du lịch thực sự nhìn thấy nàng tiên cá này từ vịnh Active Pass. Người dân thị trấn thả các loại hạt cho nàng tiên cá, nhưng từ đó về sau người ta không còn nhìn thấy cô nữa.

Hàng trăm năm qua, người Anh luôn bắt gặp nàng tiên cá. Một câu chuyện đặc biệt hấp dẫn từng được đăng trên báo Anh vào năm 1810 kể về hai em bé người cá được tìm thấy trên Isle of Man. Khi đó, hai ngư dân trong câu chuyện này nghĩ rằng họ nghe thấy âm thanh giống như tiếng chim hoặc loài động vật nào đó kêu cứu. Họ đi về phía phát ra tiếng động, và tìm thấy hai em bé người cá, chỉ có một đứa trẻ còn sống nhưng bị thương. Họ đưa đứa trẻ về nhà chăm sóc. Em bé người cá có chiều dài khoảng 60 cm, mang hình hài một đứa trẻ với chiếc đuôi cá và mái tóc giống rong biển…thậm chí có màu xanh lục. Em ăn những con trai mà ngư dân cho, và đôi khi uống nước hoặc sữa.

xuất hiện, người cá, Nàng Tiên Cá, chạm trán,

Những truyền thuyết và câu chuyện về người cá

Dĩ nhiên, niềm tin vào nàng tiên cá đã tồn tại trước các bộ phim trình chiếu về họ. Và niềm tin này đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước, và hẳn cũng không bắt nguồn từ Israel.

Tại Ireland và một số nơi ở Scotland nàng tiên cá được gọi là merrow, và những câu chuyện về sinh vật khó nắm bắt này xuất hiện trở lại vào thế kỷ thứ 9. Câu chuyện được kể nhằm cảnh báo người dân địa phương về sự nguy hiểm của merrow (hoặc merfolk).

Vào các thế kỷ trước, nhiều thủy thủ tin rằng sự xuất hiện nàng tiên cá báo hiệu điều khủng khiếp sắp xảy ra, có thể là một cơn bão dữ dội hay vụ đắm tàu hoặc cả hai. Đôi khi merfolk bị liên tưởng như một nhân vật phản diện, có thể chính là người gieo bão làm đắm các con tàu, hay giống như ác quỷ ăn các thủy thủ bị chết đuối. Những huyền thoại nàng tiên cá thì khác xa với câu chuyện “Little Mermaid” mà trẻ em biết đến trong thời hiện đại. Thường thì trẻ em ở Anh, Ireland, và Scotland được cảnh báo không nên đến quá gần hồ, sông ngòi, thậm chí cả giếng nước có liên quan đến các merrow.

xuất hiện, người cá, Nàng Tiên Cá, chạm trán,

Các thủy thủ tin rằng sự xuất hiện nàng tiên cá báo hiệu điều khủng khiếp sắp xảy ra. (Ảnh minh họa qinni.deviantart.com)

Những người nhìn thấy người cá thật sự ở Ireland và Scotland nói rằng các nữ merrow thường rất đẹp còn nam merrow thì ngược lại. Đó là lý do nhiều người tin rằng nữ merrow sẽ rời khỏi ngôi nhà đại dương để kết hôn và sinh sống với con người. Các nàng tiên cá có mái tóc dài màu xanh lá cây, bàn tay có màng trắng. Người ta thường nhìn thấy hình ảnh họ ngồi trên tảng đá hay bờ biển và dùng tay chải vuốt mái tóc.

Siren là nàng tiên cá của Hy Lạp có tài năng lạ thường và đầy mê hoặc. Họ sống trên một hòn đảo ở biển Địa Trung Hải, họ thu hút các thủy thủ bằng tiếng hát mê hoặc của mình. Tiếng ca tuyệt vời và quyến rũ khiến các thủy thủ mất kiểm soát và con tàu đâm vào các bãi đá. Trong một số câu chuyện, không phải tất cả Siren đều là nàng tiên cá, họ có thể là một phụ nữ với đôi cánh chim. Tuy nhiên, hầu hết những câu chuyện và hình ảnh ngày nay thể hiện Siren Hy Lạp dưới dạng nàng tiên cá.

Selkie trong truyền thuyết Orkney được mô tả tương tự như một dạng của nàng tiên cá. Khi ở trong nước, họ sở hữu cơ thể người cá, nhưng khi lên bờ họ có thể cởi lớp da để trở thành con người. Nhiều truyền thuyết kể về nữ Selkie, họ kết hôn với con người, và chỉ rời đi sau khi nghe được tiếng gọi từ ngôi nhà trong đại dương. Truyền thuyết kể rằng nếu một người đàn ông có thể giấu hoặc phá hủy lớp da mà Selkie cởi ra thì cô ấy sẽ là vợ của anh ta. Nhưng nếu cô tìm thấy lớp da đó thì có thể cô sẽ trở về biển cả mãi mãi. Nếu một người phụ nữ muốn cưới nam Selkie thì cô phải khóc cho bảy giọt nước mắt rơi vào biển khơi, và anh ta sẽ đến với cô.

Những truyền thuyết về người cá xuất hiện trong nhiều thế kỷ và không thể dự đoán được liệu họ có biến mất trong thế kỷ tới hay không. Liệu người cá có thực sự tồn tại hay đã từng tồn tại ở một thời điểm nào đó trong lịch sử? Thông thường những truyền thuyết bắt nguồn từ một phần của sự thật, hoặc cũng có thể hoàn toàn là sự thật.

Theo Tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc