Home » Bí ẩn thế giới, Khám Phá, Khoa học, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » 10 thế giới huyền thoại có thực trên trái đất (P2)

Thế giới thần thoại có đủ các vương quốc huyền bí và cảnh giới tồn tại song song với chúng ta. Người ta cho rằng đâu đó trên trái đất có điểm giao thoa giữa nơi con người sinh sống và chỗ của các vị thần. Giá như chúng ta nắm được mật khẩu để mở những cánh cửa thần kỳ đó….

>>>  10 thế giới huyền thoại có thực trên trái đất (P1)

6/ Yomi No Kune (nghĩa là cõi âm theo tiếng Nhật)

huyền thoại, Bí ần, Bài chọn lọc, 10 thế giới,

Yomi No Kune là một phần của thần thoại Nhật Bản có xuất xứ từ thời kỳ Phật giáo được truyền bá rộng rãi.

Theo truyền thuyết, vạn vật được tạo nên bởi một vị thần tên là Izanagi và vợ Izanami. Sau khi Izanami hạ sinh ra lửa và chết đi, người chồng đau khổ đã làm cuộc hành trình sang thế giới bên kia để hồi sinh người vợ. Với sự gần gũi nổi bật trong các truyền thuyết khác, người chồng đã phát hiện ra một nơi tối tăm và ảm đạm, nơi các linh hồn có thể giữ nhục thân khỏi bị mục nát vĩnh viễn. Izanagi bị cấm không được nhìn vào vợ mình cho đến khi họ lên đến mặt đất, nhưng cũng giống như các nghịch lý huyền thoại khác, ông chợt thoáng nhìn qua và thấy cơ thể mục nát, đầy giòi bọ của bà. Tức giận vì ông dám nhìn bà trong tình trạng đó, Izanami đã gửi quỷ nanh dữ đến để đuổi ông quay trở lại âm phủ mãi mãi, nhưng ông thoát được và phong ấn Yomi No Kune bằng một phiến đá khổng lồ. Đáp trả lại, Izanami nguyền rằng sẽ lấy đi 1.000 sinh mạng xuống cõi âm mỗi ngày và Izanagi cũng hứa sẽ tạo nên 1.005 sinh mạng mới nơi dương gian.

Ngày nay, du khách đến thăm khu Matsue của Nhật Bản có thể ghé qua tảng đá được cho là Izanagi đã sử dụng để phong ấn cõi âm. Yomotsu Hirasaka, tên chính thức của lối vào, theo truyền thuyết nằm sau một trong những tảng đá gần đền Iya. Không rõ chính xác tảng đá nào giấu lối vào. Mộ của Izanami cũng nằm gần đó cùng với đền thờ.

5/ Xibalba

huyền thoại, Bí ần, Bài chọn lọc, 10 thế giới,

Xibalba, nơi an nghỉ của đế chế Maya cổ đại

Ở đỉnh cao quyền lực, đế chế Maya trải dài cả vùng Mexico và Trung Mỹ, còn niềm tin của người dân vào thế giới bên kia rất mạnh mẽ. Nơi an nghỉ cuối cùng của họ là Xibalba, nơi chỉ người chết mới vào được và chỉ sau khi linh hồn đã vượt qua hàng loạt các thử thách, từ vượt qua con sông đầy bò cạp và máu, băng qua động dơi rồi đi theo một con chó có thể nhìn thấy trong bóng tối. Có nhiều lối ra vào Xibalba và các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một lối khác ở bán đảo Yucatan. Các di tích lòng đất và phần chìm dưới nước làm nên một mê cung khổng lồ các hang động chứa đựng những điềm dữ theo những gì người Maya nghĩ rằng đang chờ họ phút cuối.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 11 đền thờ khác nhau trong những hang động, cùng với bằng chứng về sự hiến tế người. Một số hiện vật được để lại cho người chết, bao gồm đồ gốm, các hòn đá chạm khắc và gốm sứ. Các nhà khảo cổ khai quật các hang động cũng đã tìm thấy các cột đá khổng lồ và các cấu trúc được xây dựng dưới nước, một minh chứng cho thời gian, nỗ lực và kiên trì để xây nên ngôi đền. Mặc dù không rõ liệu huyền thoại của Xibalba được xây dựng xung quanh việc khám phá ra các hang động hay các hang động làm nên huyền thoại, có điều chắc chắn rằng cả hai có liên quan tới nhau.

4/ Các cánh cổng của Guinee (nước cộng hòa Ghi-nê)

huyền thoại, Bí ần, Bài chọn lọc, 10 thế giới,

Cánh cổng của Guinee có tác dụng nào đó để kết nối linh hồn người sống với chết

Theo tập tục phù thủy, các cánh cổng của Guinee có tác dụng nào đó để kết nối linh hồn người sống với chết. Do có nhiều môn tà thuật với đặc điểm khác nhau, nên việc mô tả các cánh cửa này cũng nhiều khác biệt. Trong ma thuật ở New Orleans, nơi tồn tại các linh hồn sau khi chết thường hay tranh cãi xem ai là người kế tiếp sẽ đi đầu thai.

“The Gates of Guinee” là những cái cổng đó để vào thế giới bên kia, có tất cả 7 cổng. Phải mất 7 ngày để đi qua tất cả các cổng này, và nếu như linh hồn nào không vượt qua được, họ có thể trở lại dương thế trong hình hài một thây ma. Một số tay phù thủy tin rằng 7 cánh cổng này được đặt tại bảy nghĩa trang khác nhau ở New Orleans, mặc dù vị trí chính xác và số thứ tự của các cánh cổng là một bí mật được giữ kín hoàn toàn.

Các manh mối nghe nói đã lan truyền khắp thành phố và mọi nghĩa trang, để cho những ai có đủ kiến thức giải mã chúng, thường mang hình thức các dấu hiệu của ma thuật. Các cổng được cho là dễ tìm và mở ra nhất vào thời điểm các ngày lễ như Mardi Gras và lễ các Thánh, nhưng việc tìm ra chúng chỉ là sự khởi đầu của vấn đề. Các cánh cổng phải được tiếp cận và mở ra theo đúng thứ tự, mỗi cổng có một người giám hộ mà đòi hỏi phải có khẩu quyết phù hợp. Mở cửa sai thứ tự hoặc làm phật lòng giám hộ sẽ cho phép các ác linh nguy hiểm thoát qua cổng và tiến vào thế giới chúng ta.

3 / Khu vườn của Hesperides

huyền thoại, Bí ần, Bài chọn lọc, 10 thế giới,

Khu vườn của Hesperides trong thần thoại Hy Lạp

Theo thần thoại Hy Lạp, thần Gaia đã tặng Hera một món quà cưới là những cây trổ ra quả táo bằng vàng, được cất giữ an toàn trong khu vườn của Hesperides. Hercules được giao nhiệm vụ đánh cắp một quả táo vàng trong lần trả công thứ 11 của ông, và ông đã hoàn thành bằng cách giúp thần Atlas nâng quả đất trong lúc người khổng lồ Titan chọc lấy một trong những trái cây vàng. Lối vào khu vườn hiện nay được cho là nằm ở Lixus, một thành phố ven biển ở Ma-rốc. Nơi đây từng là một cảng tàu thuyền La Mã nhộn nhịp, các vách tường và tòa nhà của Lixus hiện nay chỉ còn chút di tích đã bị phá hủy gần hết. Di tích cho thấy phần còn lại của một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thành phố, sản xuất pa tê làm từ ruột cá lên men. Vị trí của các khu vườn được đề cập đến trong một văn bản dưới thời Hellenistic Hy Lạp, nhưng cũng có những địa điểm khác được đề cập đến, bao gồm Cyrene và một trong những hòn đảo ngoài khơi bờ biển Libya.

2 / Newgrange Newgrange

huyền thoại, Bí ần, Bài chọn lọc, 10 thế giới, Newgrange Newgrange – hầm mộ rộng lớn được xây dựng ở thung lũng Boyne, Ireland.

Newgrange Newgrange là một hầm mộ rộng lớn được xây dựng ở thung lũng Boyne, Ireland hơn 5.000 năm trước đây. Công trình không chỉ thể hiện sự hiểu biết thông thái về thiên văn mà còn là một trong những lối vào thế giới khác của người Celt. Theo thần thoại Celtic, các vị thần đã di chuyển qua lại giữa các thế giới của họ và trần gian thông qua nghi thức nhất định và các thánh địa như Newgrange. Người ta vẫn cho rằng Newgrange là lối đi vào một sảnh tiệc nguy nga tráng lệ dành cho những đấng gọi là Các vị chủ nhân của Ánh sáng, còn có lời đồn nó dẫn đến một vùng đất của những người trường sinh bất lão, hoặc vô bệnh. Nguồn thực phẩm và thức uống ở đó là vô hạn, ngoài ra còn có các loại cây thần kỳ liên tục sinh ra trái chín. Thần thoại cổ xưa nhất xung quanh Newgrange kể rằng đây là nhà của sinh mệnh hiện thân cho dòng sông Boyne và là nơi có giếng cội nguồn của mọi trí huệ trên thế giới. Cây cối ở gần giếng rớt hạt vào trong nước, đem các tri thức mà nó tích tụ đến với cõi người. Các cư dân tiếp theo của thế giới khác liên quan đến Newgrange là thần Dagda, một trong những vị thần lâu đời nhất của Ai-len, người có quan hệ đến tri thức, mặt trời và bầu trời. Con trai ông là Oengus có quan hệ chặt chẽ với Newgrange, được sinh ra sau một ngày duy nhất và gia tăng quyền năng từ ngọn đồi để sống trong chín tháng. Sau đó, Oengus đã lừa đưa Dagda xuống cổng hầm mộ, nơi được cho rằng ông đã canh giữ ở đó đến ngày nay.

1 / Trường học ma thuật Scholomance

huyền thoại, Bí ần, Bài chọn lọc, 10 thế giới,

Trường học ma thuật huyền bí Scholomance Scholomance trong văn hóa dân gian của người Rumani.

Scholomance là một trường học huyền bí mà sự tồn tại của nó chỉ được truyền bá qua văn hóa dân gian Rumani cho đến khi được ghi chép lại bởi một học giả người Anh tên là Emily Gerard. Theo Gerard, trường Scholomance chỉ tiếp nhận 10 học viên trong một kỳ, những người sẽ được dạy dỗ bởi ma quỷ. Họ được cho học tất cả các ma thuật và bí quyết, gồm cả giao tiếp với động vật và điều khiển thời tiết.

Sau khi khóa học hoàn thành, chỉ có chín học viên được phép xuống núi. Người còn lại sẽ bị ma quỷ giữ lại để trả nợ cho khóa học. Người này sẽ bị đưa xuống một hồ nước vô cùng sâu thẳm để sống ở đó cho đến khi ma quỷ cần anh ta để tạo ra thêm sấm sét. Phiên bản của Gerard về Scholomance có chút sai biệt với những truyền miệng dân gian của Rumani, được xem là nguyên nhân của sai sót trong dịch thuật.

Trong văn hóa dân gian Rumani, nơi được gọi là Solomanari nằm trong một thế giới tồn tại song song với chúng ta. Sau khi đọc tác phẩm của Gerard, Bram Stoker đã sử dụng các ý tưởng của Scholomance trong tác phẩm Dracula giải thích tại sao gia đình Dracula học được các chiêu thuật ma quỷ của họ.

Đáy hồ là nơi trú ngụ của loài rồng phụ tá làm thú cưỡi cho ma quỷ và ngôi trường nơi dạy phép được cho là nằm cao trên vùng núi Carpathian gần Hermanstadt, nơi bị ảnh hưởng bởi giông bão hàng ngày. Những ai đi tìm kiếm cái hồ này sẽ nhận ra nó khi nhìn thấy các ụ đá xếp quanh bên bờ hồ, đánh dấu nơi du khách không may đã bỏ mạng do trúng các tia sét của ma quỷ.

BỔ SUNG:

Luilekkerland hay còn gọi là Cockaigne là một thành phố tâm linh huyền bí. Những người đủ may mắn được tiến nhập vào thế giới này sẽ có thể tìm thấy tất cả mọi thứ mà họ muốn, đặc biệt là thực phẩm. Các vách tường được làm bằng những miếng thịt xông khói lớn, mái nhà làm bằng bánh tạc và bánh kếp, hàng rào được dựng bằng xúc xích. Rượu chảy vào đầy trong các đài phun nước, các con sông đầy sữa thay vì nước, và cây cối trong Luilekkerland ra quả là các bánh nhân thịt và bánh trái cây thay vì quả thông. Ngay cả thời tiết cũng làm ra thức ăn: Tuyết được làm từ đường, và mưa đá trút xuống có hình dáng bánh hạnh nhân đường.

Bạn cũng có thể kiếm được tiền theo nghĩa đen trong giấc ngủ. Không giống như nhiều nơi huyền bí khác, không ai xâm phạm được Luilekkerland, trừ khi đó là người đặc biệt tốt và chân chính, mà còn phải rất đói. Để đạt được điều này, bạn phải đi đến Bắc Hommelen, một thành phố gần miền Bắc nước Pháp, và tìm kiếm các giá treo cổ. Lối vào là một ngọn núi lớn làm bằng cháo đặc sẽ không thể nhầm lẫn được. Những ai tìm kiếm thành phố này sẽ phải ăn xuyên qua ngọn núi để đến được nó, cho nên người đó phải thật sự rất đói.

 

Theo tinhhoa.net

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc