Home » Bí ẩn thế giới, Khoa học, Tiêu Điểm » Vầng sáng màu đỏ cam bí ẩn trên Thái Bình Dương

Mới đây, một phi công người Hà Lan đã kinh ngạc khi phát hiện ra một vầng sáng bí ẩn màu đỏ cam khi bay tới gần không phận bán đảo Kamchatka (Nga).

Trên chuyến bay dài 10 giờ từ Hồng Kông tới Alaska, phi công JPC van Heijst cho biết sau khi cất cánh được khoảng 5 giờ, anh và đồng nghiệp của mình đã hết sức kinh ngạc khi nhìn thấy một tia chớp bất ngờ rực sáng, thẳng đứng trên không trung.

Vầng sáng màu đỏ cam bí ẩn trên Thái Bình Dương
Quầng sáng đỏ cam bí ẩn ở Thái Bình Dương

Khoảng 20 phút sau, một vầng sáng màu đỏ cam bí ẩn xuất hiện và bao phủ một phần rộng lớn trên bầu trời. Van Heijst cho rằng đó là điều kỳ lạ nhất mà anh từng chứng kiến trong suốt sự nghiệp lái máy bay của mình.

Daily Mail ngày 27/8 dẫn lời Van Heijst: ”Càng tới gần hơn thì vầng sáng càng chói lóa, nó rọi sáng cả những đám mây ở bên dưới máy bay thành một màu cam đáng sợ. Trong khi đó, đáng lẽ ra khu vực này chẳng thể có gì ngoài nước biển”.

Vầng sáng màu đỏ cam bí ẩn trên Thái Bình Dương

Vào thời điểm đó, bầu trời không hề có sấm sét nên tia chớp có thể không phải xuất phát từ một cơn bão. Van Heijst và đồng nghiệp của anh cho rằng đó có thể là do sự hoạt động của núi lửa ngay dưới bề mặt đại dương. Viên phi công này còn lo lắng về việc có thể gặp phải bụi núi lửa, gây ảnh hưởng tới sự an toàn của chuyến bay. Tuy nhiên, trong suốt quãng đường sau đó chuyến bay đã không gặp phải trở ngại nào.

Vòng cung trên Thái Bình Dương còn được biết đến với tên gọi Vành đai Lửa – khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa (hơn 75% núi lửa vẫn còn hoạt động trên toàn thế giới tập trung tại đây). Vì vậy, dự đoán về sự phun trào dung nham của núi lửa gây nên vầng sáng là hoàn toàn có cơ sở.

Vầng sáng màu đỏ cam bí ẩn trên Thái Bình Dương

Cũng có một giả thuyết khác được đưa ra. Có thể sự hoạt động của những tàu đánh bắt mực ngoài đại dương đã tạo nên vầng sáng này. Một trường hợp tương tự đã xảy ra khi phi công Reid Riseman phát hiện ra những vầng sáng màu xanh ngoài khơi Thái Lan sau đó vầng sáng xanh bí ẩn được xác định là do sự tụ tập của những tàu đánh bắt cá ngoài biển.

Tuy nhiên, để tạo nên được vầng sáng như vậy, phải có ít nhất 50 tàu cá cùng tập trung tại một khu vực. Trong khi đó, vào thời điểm máy bay do Van Heijst điều khiển bay qua khu vực này, không có một tàu đánh bắt nào đang hoạt động gần đó.

(Theo khoahoc.com.vn)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc