Home » Thế giới, Tiêu Điểm » TQ họp báo biện minh việc đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông
Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc và CNOOC không giải thích được vì sao phải điều đến 80 tàu hộ tống một giàn khoan.

Chiều qua (8/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức cuộc họp báo nhằm biện minh cho việc đưa giàn khoan HD981 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với việc nhắc lại lập trường về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Trung Quốc sẽ giải quyết được vấn đề hiện nay thông qua “đối thoại”.

Phía Trung Quốc cố tình vu cáo, đổ lỗi cho Việt Nam cũng như nhắc lại lập trường cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông. Đây là nội dung chiếm thời lượng lớn của buổi họp báo, nhưng lại không phải là nội dung mà phóng viên báo giới quan tâm. Những vấn đề mà phóng viên quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất thì phía Trung Quốc lại không thể trả lời, hoặc trả lời không thỏa đáng.

 tau

Tàu kiểm ngư của Việt Nam sau khi bị tàu Trung Quốc đâm.

Cụ thể, phía Trung Quốc không đưa ra được hình ảnh nào làm bằng chứng chứng minh cho chỉ trích của nước này về việc “tàu Việt Nam quấy nhiễu tàu Trung Quốc”.

Mặc dù được các phóng viên hỏi đi hỏi lại nhiều lần, nhưng đại diện Bộ Ngoại giao cũng như đại diện Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) không giải thích được tại sao nước này phải điều đến hơn 80 tàu các loại để hộ tống một giàn khoan, trong khi bình thường chỉ cần 3 đến 4 tàu phục vụ là đủ. 

Trước câu hỏi việc lực lượng chức năng của nước này dùng vòi rồng và cho tàu công vụ tấn công tàu Việt Nam có phải là hành vi ức hiếp thô bạo hay không và Trung Quốc đã điều bao nhiêu tàu đến khu vực giàn khoan HD981, trong đó có bao nhiêu tàu hải quân, Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra lúng túng, cố tình né tránh câu trả lời.

Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm muốn giải quyết tình hình hiện nay thông qua đối thoại đàm phán. 

Ông Dị Tiên Lương, Vụ trưởng Vụ biên giới và hải đảo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Kênh trao đổi giữa hai nước là thông suốt. Kể từ khi xảy ra vụ việc đến nay, hai bên đã tiến hành 14 lần trao đổi. Trung Quốc mong muốn cùng phía Việt Nam thông qua trao đổi để giải quyết tình hình hiện nay”.

Theo VOV

 


3 ý kiến dành cho “TQ họp báo biện minh việc đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông”

 1. Duc Toan 09/05/2014

  Trung Quốc mang 80 tàu hải quân đi hộ tống vì lý do gì?
  1. ko để phía VN lại gần giàn khoan
  2. khi lấy đc dầu ra thì sẽ dùng những tàu đó để làm thùng chứa
  vì TQ biết khi có nhiều nước vào cuộc thì sẽ ko thể an ổn ở biển đông nữa,trong khi chờ lãnh đạo 2 nước đối thoại với nhau thì những chiếc tàu kia sẽ phải hoạt động hết công suất để vận chuyển đc nhiều tài nguyên dầu nhất có thể
  -> lý do TQ mang nhiều tàu hải quân đi là như vậy
  Thử nghĩ 1 tàu của TQ lớn bao nhiêu và có thể chứa đc bao nhiêu dầu? có khi lúc lãnh đạo 2 nước đàm phán xong thì TQ cũng chứa đủ 80 tàu rồi phủi đít quay về rồi.
  Như thế thì VN sẽ càng mất nhiều dầu khi đàm phán giữa 2 nước vẫn chưa xong.

  Reply
  • Tên bạn (bắt buộc) 09/05/2014

   Chỉ có nước biển thì mới hút được nhanh như thế!

   Reply
  • ngan le 09/05/2014

   não có vấn đề chỉ mới đưa ra chưa có làm gì hút nước biển à

   Reply

Ý kiến bạn đọc