Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Triều Tiên tử hình công khai những người xem truyền hình Hàn Quốc
Từ đầu tháng 11, chế độ Bình Nhưỡng đã hành quyết công khai khoảng 80 người, trong đó có nhiều người lãnh án tử vì đã xem nhiều chương trình truyền hình Hàn Quốc – một hành vi bị nghiêm cấm tại Bắc Triều Tiên. Hãng tin Pháp AFP hôm nay 11/11/2013 dẫn nguồn tin từ một tờ báo Hàn Quốc cho biết như trên.

>> Bạn gái cũ của Kim Jong Un bị xử tử

>> Triều Tiên: Xử bắn công khai bạn gái cũ của Chủ tịch Kim Jong-un

>> Bí ẩn về thân thế vợ Kim Jong-un

>> Lãnh tụ Bắc Triều Tiên hành quyết 9 người để tránh tai tiếng cho vợ

Report: North Korea shows signs of possible atomic test preparation

Ảnh minh họa

Tờ Joong Ang Ilbo, một tờ báo bảo thủ chỉ nêu một nguồn tin giấu tên, nhưng có ít nhất một nhóm người Bắc Triều Tiên tị nạn cho biết cũng có nghe thông tin này, làm tăng tín khả tín của nguồn tin trên báo.

Theo nguồn tin trên được cho là rất thành thạo về những chuyện nội bộ của Bắc Triều Tiên, các cuộc hành quyết diễn ra vào ngày 03/11 tại bảy thành phố trên cả nước. Tại thành phố cảng Wonsan ở miền đông, chính quyền đã tập hợp 10.000 người tại một sân vận động để chứng kiến việc xử bắn tám tội nhân.

Đa số các tử tội bị hành hình do đã xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc, qua các băng DVD hay USB được lén lút mang vào Bắc Triều Tiên. Một số khác bị kết án vì tội mại dâm.

Daily-NK, một trang web tin tức do những người Bắc Triều Tiên tị nạn điều hành và có một mạng lưới trên khắp nước nói rằng không nghe thông tin này. Một trang web khác cũng của người Bắc Triều Tiên tị nạn là North Korea Intellectual Solidarity thì nhấn mạnh, nhiều cơ sở của họ cách đây mấy tháng đã báo cho biết về dự định một đợt tử hình công khai rộng rãi. Một người có trách nhiệm của tổ chức này nói : « Chế độ Bình Nhưỡng có vẻ lo ngại khả năng thay đổi trong suy nghĩ của người dân và cố gây sợ hãi ».

Kim Jong-un

Chế độ cộng sản Bắc Triều Tiên được điều hành với bàn tay sắt từ ba thế hệ nhà họ Kim : Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), Kim Jong Il và nay đến đời thứ ba là Kim Jong Un.

Hồi tháng 9, tờ Asahi Shimbun cho biết, người yêu cũ của Kim Jong Un, nữ ca sĩ Hyon Song Wol, văn công của đoàn Unhasu Orchestra đã bị xử bắn cùng với một số nữ diễn viên của đoàn. Lệnh xử tử được đưa ra nhằm dập tắt những tin đồn về lối sống đồi trụy của Ri Sol Ju, vợ Kim Jong Un lúc còn là ca sĩ trong đoàn. Bình Nhưỡng hôm 22/9 đã giận dữ bác bỏ các thông tin trên « các phương tiện truyền thông rắn rết » nhằm gây « tổn hại phẩm cách » của lãnh đạo tối cao.

Thụy My

Theo rfi


6 ý kiến dành cho “Triều Tiên tử hình công khai những người xem truyền hình Hàn Quốc”

 1. bảy xe ôm 12/11/2013

  Sao Chúa không đưa chúng nó đến một hành tinh khác vậy Chúa ơi !

  Reply
 2. Sáu léo 12/11/2013

  Dân bắc Triều Tiên u mê + ngu xuẩn, đi thờ 1 thằng ranh con miệng còn chưa hết hơi sữa. Chính quyền thằng Un này không sớm thì muộn cũng sẽ diệt vong, chế độ vô nhán đạo nhất thế giới.

  Reply
 3. Lợi 12/11/2013

  độc tài kon hơn việt nam

  Reply
 4. phamminhtam 13/11/2013

  Quỷ satan nói: tao thích thằng này.

  Reply
 5. ht888268 19/10/2015

  Mot ngay nao do thang un in bi thit cho ma xem

  Reply

Ý kiến bạn đọc