Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc vu Việt Nam tạo sự cố ở Biển Đông

Chiều 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du lại có những tuyên bố mới về vụ tàu hải giám TQ cắt cáp dầu khí tàu Bình Minh 02 của Việt Nam.

Từ ’bình thường’ đến ’hợp lý’

Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho rằng, Việt Nam cần tránh tạo “những sự cố mới” tại Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du: Hoạt động của tàu TQ với tàu Việt Nam là “hoàn toàn hợp lý”.Ảnh: NHK

Động thái này diễn ra sau khi Việt Nam kiên quyết phản đối việc các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tiếp tục bênh vực hành động của các tàu hải giám. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay được Reuters đưa tin, bà Khương Du một lần nữa khẳng định: “Các hoạt động thực thi mà các tàu hàng hải của Trung Quốc đã tiến hành đối với các hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam là hoàn toàn hợp lý”.

Thậm chí, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam chấm dứt ngay các hoạt động xâm phạm chủ quyền của chúng tôi và tránh tạo ra những sự cố mới”.

“Đây hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp, càng không thể nói là khu vực do Trung Quốc quản lý”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga

Hôm 27/5, quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận sáng 26/5, trong khi đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, tàu Bình Minh 02 của PVN đã bị 3 tàu hải giám số 72, 17 và 84 của Trung Quốc cắt cáp thăm dò. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cho biết: Ba tàu hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02; sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9h sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

TQ đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm

Tại cuộc họp báo chiều ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định: Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại và cản trở hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, gây thiệt hại lớn cho PetroVietnam.

Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc đã ký năm 2002, cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước“, bà Nga nói.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của bộ Ngoại giao Trung Quốc về vụ việc trên, bà Khương Du từng nói rằng: “Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc”.

Hãng Reuters trong những tin bài về vụ các tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 đều nói rằng, vụ việc này xảy ra tại địa điểm cách bờ biển Trung Nam bộ của Việt Nam khoảng 120km và cách bờ biển đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 600 km.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga, “đây hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp, càng không thể nói là khu vực do Trung Quốc quản lý”. Bà Nga nói tại buổi họp báo chiều chủ nhật 29/5: “Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp“.

Biển Đông được coi là nơi cung cấp lộ trình vận chuyển quan trọng cho thương mại hàng hải toàn cầu và với các nền kinh tế Đông Á vốn phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Trung Đông. Đây còn là vùng đa dạng sinh học cực lớn, nguồn thủy sản dồi dào, và được tin là rất giàu tài nguyên dầu khí.

theo vietnamnet


7 ý kiến dành cho “Trung Quốc vu Việt Nam tạo sự cố ở Biển Đông”

 1. ngoc truong 04/06/2011

  Sao ta khong dung luc luong quan su de de doa lai hoac la bat giu vi da vi pham chu quyen nhi, lam lon chuyen thi TQ moi so neu khong thi bi no hiep hoai ah, Ta lam dung thi khong phai so ai het ca the gioi se ung ho ta, TQ oi ghet may lem sao

  Reply
  • nglinh 05/06/2011

   sac. bạn đùa à. theo mình nếu ngay lập tức dùng lực lượng quân sự mà chưa suy xét thấu đáo thì Việt Nam chắc chắn không thể thắng được trung quốc. Hơn nữa lại là cái cớ để trung quốc sử dụng quân đội gây hấn với Việt Nam

   Reply
  • her her, bạn làm như vậy thì khác nào cho bọn Tàu Khựa có cớ để dùng vũ trang với VN giống như Mỹ làm lúc trc. Mà khi dùng vũ trang thì mình bất lợi về nhìu mặt lắm, với lại nó sát biên giới VN nữa, nên việc tiêp vận cho quân đội cũng dễ hơn Mỹ lúc trc đánh VN. Vũ khí của nó hiện đại hơn, lính của nó thuộc dạng là đông nhất TG. Dân của nó đông gấp 10 lần dân VN.

   Reply
 2. bọn TQ nghĩ VN hết nhân tài như BÁC nến muốn chiếm đoạn , nếu mình sự dụng quân sự , thì chưa đánh đã biết VN ta thua rồi , thua cả vũ khí chiến đấu đến lực lượng quân đội….bây h cách tốt nhất để thắng đc TQ chỉ có đánh vào tinh thần , sử dụng những câu nói chắc như đinh đóng cột giống như BÁC đã từng nói , thì TQ sẽ không giám lấn áp VN nữa đâu…..đây chỉ ý kiến riêng của mình thôi , có gì không phải các bạn đừng trách nha !

  Reply
 3. Lê văn phương 14/06/2011

  Chúng ta phải lợi dụng công ước lên hiệp quốc về chủ quyền trên biển của việt nam dân chủ cộng hòa?thông tin cho toàn thế giớ biết rằng trung quốc dang lộng hành ngang nguợc trên biên dông,VIỆT Nam chúng ta phải lắm rõ mọi hoat dộng cua trung quoc dể kip thời ứng phó?VIỆT NAM MuON NĂM!

  Reply
 4. kim quy 15/06/2011

  Với Trung quốc lúc này phải kiên quyết và đánh . Với thế và lực lúc này ta sẽ thắng cục diện sẽ thay đổi có lợi cho ta

  Reply
 5. hacker korea 17/06/2011

  Dung la bon dien,

  Reply

Ý kiến bạn đọc