Home » Chia sẻ, Cuộc sống số » Đánh giá cá tính con người qua thông tin trên Facebook
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị về Quan hệ Tương tác giữa Người và Máy tính tổ chức vào đầu tháng 5/2011 tại Vancouver, Canada, công ty nào muốn biết rõ hơn về cá tính nhân viên tương lai của mình có thể tìm hiểu vấn đề này thông qua trang mạng Facebook của họ.

[title]

Trang chủ Facebook. Hàng chữ trên Facebook: Trong cuộc đời của quý vị và các bạn, Facebook giúp quý vị và các bạn nối kết với người khác. (AFP: Loic Venance)

Bà Jennifer Golbeck và đồng nghiệp tại Đại hoc Maryland, Hoa Kỳ đã khảo sát trang mạng công khai của gần 300 người sử dụng Facebook. Các nhà nghiên cứu đã thu thập và tìm hiểu những thông tin về các hoạt động, chương trình truyền hình, phim, thể loại nhạc, sách báo, danh ngôn ưa thích cũng như các tổ chức chính trị hoặc các tổ chức mà họ là thành viên.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu mục “About me” (‘thông tin về bản thân’) và “Blurb” (‘Lời quảng cáo’).

Nghiên cứu không xem xét các thông tin cập nhật về bản thân và các dữ liệu nào mà chỉ những bạn bè trực tuyến ‘có giới hạn’ của người chủ trang Facebook truy cập được.

Những khám phá mới

Sau khi thu thập thông tin, các nhà nghiên cứu yêu cầu người sử dụng Facebook làm một bài khảo sát để thẩm định về 5 ‘thước đo’ cá tính: mức độ thành thật về những trải nghiệm, sự tận tâm, độ hướng ngoại , mức độ dễ thương và tính nhạy cảm.

“Kết quả thử nghiểm cho thấy có thể đánh giá được 10% điểm liên quan tới cá tính của con người thông qua trang mạng Facebook”, bà Golbeck, Giáo sư chuyên ngành Công nghệ Thông tin, chuyên gia nghiên cứu mạng xã hội, cho biết. “Từ trước tới nay nhiều tổ chức yêu cầu nhân viên của mình làm bài khảo sát về cá tính. Tuy nhiên, nếu có thể đánh giá cá tính con người khá chính xác qua trang web, các công ty không cần đòi hỏi nhân viên làm bài khảo sát này”.

Những người được đánh giá là ‘hướng ngoại’ trong bài kiểm tra cá tính thường có nhiều bạn bè nhưng mạng lưới bạn bè có xu hướng khá mỏng, nghĩa là họ kết bạn với nhiều người khác nhau và những người bạn trong danh sách hầu như không biết nhau.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy những người có tên họ dài thường nhạy cảm hơn. Nguyên nhân có lẽ do ‘một thời gian dài tên họ bị viết sai và vì thế họ hay lo lắng hoặc dễ nổi giận,’ nghiên cứu viết.

Nghiên cứu cũng nhận thấy phụ nữ thường chu đáo, dễ thương và nhạy cảm hơn nhiều so với nam giới.

Bà Golbeck hiện đang là đồng quản lý Phòng Nghiên cứu Tương tác giữa Con người và Máy tính tại Maryland. Bà cho rằng việc đánh giá cá tính con người khá quan trọng bởi qua đó có thể biết rõ một người có dễ hòa hợp với những người khác ở trường học hay trong công việc hay không.

Bà Golbeck nêu vấn đề: “Những người nhạy cảm thường hòa hợp với nhau hay họ thích những người bình tĩnh hơn và chu đáo hơn?”

Theo bà Golbeck, nếu có thể hiểu rõ mối quan hệ giữa một người với những người xung quanh và với những đối tượng mà họ tin tưởng trên trang mạng trực tuyến thì các nhà nghiên cứu có thể kết luận rằng “người đó nên làm việc với ai”.

Những hạn chế và ưu điểm của cuộc nghiên cứu

Giáo sư Sam Gosling, nhà tâm lý học thuộc Đại học Texas, cho rằng nghiên cứu sử dụng các thông tin thu thập được từ Facebook không thể đánh giá được một số đặc điểm như giá trị con người, thái độ, căn tính (identity) và niềm tin.

“Năm đặc điểm trên chỉ liên quan tới hành vi ứng xử. Những đặc điểm sâu sắc hơn không dễ nắm bắt và rất khó đánh giá”, Giáo sư Gosling nhận định.

Mặc dù có những hạn chế, Giáo sư Gosling cho rằng mạng xã hội là yếu tố mới giúp các nhà khoa học nghiên cứu hành vi và cá tính con người.

“Đánh giá được cá tính của người khác là điều rất quan trọng”, ông Gosling nhận xét. Các quyết định lớn liên quan tới cá nhân và công việc đều dựa trên các đặc điểm riêng và cá tính của mỗi người. Chúng ta cần tận dụng triệt để thông tin một cách tốt nhất”.

Nghiên cứu của Giáo sư Golbeck được Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội tài trợ. Cơ quan này muốn hiểu rõ các nhóm quân nhân có thể phối hợp ra sao trong việc thực hiện những nhiệm vụ khó khăn ở chiến trường. Bà Golbeck sẽ tiếp tục nghiên cứu và so sánh mối tương quan giữa những thông tin trên Twitter với 5 đặc điểm về cá tính con người.

“Mối liên hệ này đậm nét hơn”, bà Golbeck nói. “Twitter sẽ cung cấp thêm các thông tin về những đặc điểm liên quan tới cá tính con người”.

Theo bayvut


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc