Home » Bí ẩn thế giới, Khoa học, Tiêu Điểm » Giải mã hội chứng “người chết sống lại”
Ông Ng Swee Hock, 65 tuổi, người Malaysia, là trường hợp mới nhất của hội chứng Lazarus bí ẩn. Theo báo Malaysia Star, ông này đột ngột sống lại sau 2 giờ 30 phút kể từ khi bác sĩ tại Bệnh viện Seberang Jaya tuyên bố đã chết.

Vụ hồi sinh bất ngờ của ông Ng đang trở thành đề tài nóng bỏng ở Bukit Mertajam thuộc bang Penang. Con trai ông, tên Wei, cho hay, đã hộc tốc đưa cha đến bệnh viện vào khoảng 11 giờ sáng 13-4 khi phát hiện ông ngưng thở ở nhà. “Các bác sĩ đã thực hiện những biện pháp cấp cứu và tuyên bố ông qua đời một giờ sau đó”, Wei nói. Còn đại diện bệnh viện cho hay, bác sĩ đã đợi tới hai giờ kể từ khi ông ngừng thở để đưa ra kết luận cuối cùng, và việc ông sống lại 2 giờ 30 phút sau đó chỉ có thể được giải thích là hội chứng Lazarus.

Ảnh minh họa

Đại diện của Bệnh viện Seberang Jaya cũng cho hay, hội chứng Lazarus rất hiếm gặp và cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích đầy đủ về chuyện gì đã xảy ra khiến bệnh nhân chết rồi lại hồi dương.

Kể từ năm 1982 đến 2009, lịch sử y khoa đã ghi nhận 38 trường hợp được liệt vào hội chứng này trên toàn thế giới.

Fox News cho hay, không ít tình trạng chết đi sống lại xảy ra tại Mỹ, như vụ bà Judith Johnson ở Delaware vào tháng 10 – 2008. Bệnh nhân đã được bác sĩ khẳng định chết sau một giờ cấp cứu, nhưng sau đó nhân viên nhà xác lại phát hiện bà này hồi tỉnh.

Bà Johnson sau đó đã kiện bệnh viện vì chỉ định quá nhiều thuốc cũng như thực hiện biện pháp sốc điện trong nỗ lực cứu sống, khiến bà bị tổn hại gan, đau ngực, mất trí nhớ, co giật, tổn thương thần kinh vĩnh viễn…Dù vẫn chưa giải thích được hội chứng Lazarus, tình trạng người chết đi sống lại này đã đưa ra những vấn đề khó xử về nguyên tắc nghề nghiệp đối với giới bác sĩ, người chịu trách nhiệm tuyên bố một người tử vong hay chưa. Và khi nào cần phải chấm dứt các biện pháp cấp cứu để tránh trường hợp như bà Johnson ở trên.

Đó là chưa kể những hành động được thực hiện sau đó như mổ xác khám nghiệm tử thi và lấy những bộ phận cơ thể đã được bệnh nhân đồng ý hiến khi chết…

Hội chứng Lazarus được đặt theo tên nhân vật đã được chúa Jesus cứu sống trong kinh Tân Ước – chỉ sự hồi phục hệ tuần hoàn một cách tự phát sau các nỗ lực cấp cứu thất bại của các chuyên gia.

Theo datviet


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc