Home » Chia sẻ » Trung Quốc đang đóng tàu No-e giống phim 2012 ?
“Động đất ở Nhật Bản, hỗn loạn ở Trung Quốc!”, “Động đất, người Nhật không loạn, người Trung Quốc loạn!”… Đó là những hàng tít lớn trên nhiều tờ báo Trung Quốc ra mấy hôm nay.

Đây là Bài viết của Báo Tiền Phong chỉ mang tính chất Tham Khảo


Gây xôn xao là chuyện đặt mua “Vé trên con tàu No-e (Noah’s Ark) Tây Tạng”. Theo “Minh Báo” ngày 18-3, tại Trung Quốc có không ít người hoảng sợ về “Ngày tận thế” đang đến gần. Trên mạng xuất hiện những thông tin về việc “Bán vé cho chuyến tàu No-e đến Tây Tạng”, thậm chí có thông báo cả địa chỉ bán vé trên Google Maps.

Phóng viên liên hệ theo chỉ dẫn của nơi bán vé, được người ở đầu dây bên kia cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đang đóng con tàu No-e, nhưng chỉ giới hạn cho những người ở top đầu trong xã hội với giá vé 1 tỷ tệ/ người; còn tàu do chúng tôi đóng là làm việc công ích giúp những người bình thường muốn lánh nạn vào Ngày tận thế, chỉ thu 1 triệu tệ/người.

Con tàu sẽ xuất phát vào tháng 4, 5/2012 tại Nội Mông và vùng Đông Bắc đưa mọi người lên vùng núi cao Tây Tạng có những hang động an toàn chống được lụt lội, hỏa hoạn và cả động đất”. Người này còn khẳng định: khi ấy sẽ có sóng thần cao 300 mét, nhấn chìm hết Quảng Đông, Quảng Tây. “Hiện chúng tôi bắt đầu nhận đặt chỗ, nhưng giá tiền cụ thể thì chưa xác định, khách hàng sẽ nộp vào đầu năm 2012”.

Trước đó, ở Trung Quốc rộ lên cơn sốt tìm mua vét muối. Xuất phát từ tin đồn thất thiệt: “Do rò rỉ hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản, chất phóng xạ chảy xuống biển làm nhiễm xạ nên muối biển sản xuất ra cũng bị nhiễm phóng xạ, ăn vào sẽ bị ung thư”, “Ăn muối I-ôt sẽ giúp chống chất phóng xạ” (!?)…

Người dân ở các thành phố lớn đã đổ xô đi mua muối, trước hết là muối I-ốt, sau đó đến muối thường. Hết muối thô, người ta tìm tới các siêu thị mua muối tinh, mua các chế phẩm từ muối như bột canh, bột nêm… Cảnh xếp hàng rồng rắn, chen lấn mua muối xuất hiện ở nhiều nơi. Tại thành phố Ninh Ba tỉnh Triết Giang thậm chí đã xảy ra vụ dân chúng xông vào cướp kho muối gây xôn xao dư luận.

Theo “Nhật báo Bình Quả” ngày 17-3, cơn sốt tranh cướp mua muối đã diễn ra trên khắp Trung Quốc, từ các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải tới các thị trấn, thôn xóm ở nông thôn.

Hết muối, người ta quay sang mua mắm, xì dầu, rong biển, rồi tới cá khô muối. Nhiều nơi đã phải huy động công an để giữ trật tự và bắt giữ, xử phạt thật nặng những kẻ thừa cơ trục lợi. Ở Hải Nam, một chủ cửa hàng bị phạt 1.000 tệ vì nâng giá muối từ 1,5 tệ lên 5 tệ/gói.

Bình luận tình trạng này, Giáo sư tâm lý học Trương Khiết Hải – Viện KHXH Thượng Hải cho rằng: Người Trung Quốc dễ khủng hoảng lòng tin, dễ tin vào những tin đồn nhảm.

Còn về những chuyện hoang đường như “Chiếc thuyền No-e”, giáo sư nhận định: Càng đến gần năm 2012, nhất là khi xuất hiện thiên tai lớn, những đồn đại về “Ngày tận thế” ngày càng nhiều, chính quyền cần có các phương án phòng chống, để không bị động ứng phó như hiện nay.

Xuất hiện cả cơn sốt lùng mua “Túi ứng cứu động đất khẩn cấp” giá 380 tệ gồm: khăn bông trùm đầu, thừng cấp cứu, còi cấp cứu… Trên mạng Taobao, số lượng mặt hàng này bán qua mạng tăng vọt 449%. Rồi trên mạng xuất hiện “Quần áo chống bức xạ dành cho bà bầu” giá 288 tệ cũng bán rất chạy.

theo Thu Thủy
Tổng hợp theo báo chí Trung Quốc
Nguồn Báo Tiền Phong


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc