Home » Chia sẻ, Cuộc sống số, Tiêu biểu sideshow » Mỹ cân nhắc chuyện “đánh sập” mạng Internet toàn cầu?
Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc kế hoạch “đánh sập” mạng internet toàn cầu trong trường hợp nước này bị tấn công mạng.

Mạng “Jametown Foundation” (Mỹ) ngày 30/8 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính toán phương án triển khai chiến lược an ninh mạng nhằm bảo vệ các hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng như phá hủy, đánh lừa, gây gián đoạn các hệ thống thông tin của đối phương.

Hình minh họa

Thứ trưởng Quốc phòng William J. Lynn III cho rằng chiến lược này là “một sự thay đổi cơ bản về biện pháp bảo vệ hệ thống mạng của Mỹ”.

Ông Lynn cho biết nội dung của chiến lược gồm các biện pháp như “phát hiện và ngăn chặn các phần mềm độc hại trước khi chúng thâm nhập hệ thống máy tính quân sự” của Mỹ. Tuy nhiên, việc phá hủy phần mềm trong hệ thống máy tính của đối phương ở nước khác có thể vi phạm luật quốc tế. Do vậy, các quan chức Lầu Năm Góc cố gắng đưa ra một chính sách rõ ràng cho việc đánh đòn phủ đầu trên mạng.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, không gian mạng là khu vực thứ năm cùng với không gian trên bộ, trên biển và trên không là rất quan trọng cho thành công của quân đội Mỹ trên chiến trường. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng hành động chống lại máy tính của một kẻ tấn công ở nước khác có thể vi phạm chủ quyền của một nước.

Ông Herbert S. Lin, chuyên gia mạng của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia thuộc Viện Khoa học Quốc gia, nói: “Chúng ta đang có cuộc tranh luận lớn về việc sử dụng lực lượng hoặc một cuộc tấn công vũ trang trên không gian mạng. Chúng ta cần biết các đường ranh giới đó ở đâu để không vượt qua khi chúng ta tiến hành các hành động tiến công trên không gian mạng chống lại các nước khác”.

Hiện nay, Lầu Năm Góc có nhiều quy định bảo vệ hệ thống máy tính như quyền tự vệ. Nhưng ranh giới giữa tự vệ và hành động tấn công khó có thể phân biệt được một cách rõ ràng.

Theo bee


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc