Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Hoa Kỳ sẽ xem xét, đánh giá tác động vụ cá chết Vũng Áng
Kiến nghị của một người trong nước lấy tên TN kêu gọi Hoa Kỳ giúp nhân dân Việt Nam đánh giá tác động môi trường do ảnh hưởng của tập đoàn Formosa tại Vũng Áng. Trên nguyên tắc nếu có đủ 100.000 chữ ký trong 30 ngày về một kiến nghị nào đó, Nhà Trắng sẽ xem xét trả lời. Hiện tại số người ký chỉ sau hai ngày đã vượt quá 100.000.

Hình minh họa: Internet

Kiến nghị Nhà Trắng giúp điều tra cá chết hàng loạt ở Việt Nam

Một người lấy tên T.N hôm 26/4 đăng lên trang web kiến nghị của Nhà Trắng “We the People” về việc cá chết hàng loạt ven biển miền Trung, Việt Nam.

Trong bản kiến nghị có tên “Giúp người Việt tránh thảm họa môi trường tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam”, người này viết rằng “Hà Tĩnh là nơi có khu kinh tế bao gồm nhiều nhà máy công nghiệp, trong đó có nhà máy thép hàng tỷ USD của tập đoàn Formosa”.

T.N viết rằng “hàng tấn cá, trong đó có những loài quý hiếm và sống ngoài khơi xa và những vùng nước sâu, đã được phát hiện chết hàng loạt và trôi dạt vào bãi biển dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Huế. Nhiều người nghi ngờ chất thải độc hại từ các nhà máy thép gây ô nhiễm bờ biển là nguyên nhân”.

Người kiến nghị viết: “Chúng tôi – người dân, đề nghị chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ người dân Việt Nam bằng cách cung cấp đánh giá độc lập về tác động môi trường của nhà máy thép. Chúng tôi cũng đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề này với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5”. 

Đến 22h30 giờ Việt Nam ngày 28/4, bản kiến nghị đã nhận được hơn 118.000 chữ ký, trong khi mục tiêu là 100.000 chữ ký.

Đây là link gửi kiến nghị đến Nhà Trắng:  https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân hôm 27/4 cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng ‘tảo nở hoa’, hay còn gọi là ‘thủy triều đỏ’, là hai nguyên nhân dẫn đến vụ cá chết hàng loạt. 

Hôm nay, Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà xin nhận khuyết điểm sau khi thừa nhận cá chết hàng loạt ở miền Trung là thảm họa môi trường lớn, việc ứng phó chậm và lúng túng.

Tổng hợp từ Dan Sinh, VnExpress, White House

Theo VOA

 


12 ý kiến dành cho “Hoa Kỳ sẽ xem xét, đánh giá tác động vụ cá chết Vũng Áng”

 1. Hoa Kỳ xưa nay luôn đứng về chính nghĩa, hy vọng lần này họ sẽ can thiệp mạnh để bảo vệ người dân và môi trường biển Việt Nam.

  Reply
  • Mr H 29/04/2016

   Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ

   Reply
   • Mr Sam 30/04/2016

    Chính xác là phải yêu cầu Mỹ liên đới có trách nhiệm vì Công ty Formosa là của Đài loan được thành lập bởi tiền của Mỹ (và có thể sử dụng cả công nghệ của Mỹ nữa). Nếu bạn nào đã từng ở Mỹ thì sẽ biết rõ việc Mỹ đưa các công nghệ bẩn ra biên ngoài như thế nào.

    Reply
 2. Trần Đình Tho 29/04/2016

  Tôi mong muốn chính phủ Mỹ quan tâm đến thảm họa môi trường biển của vietnam

  Reply
 3. Pham gia Yen 29/04/2016

  Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để tìm ra sự thật.

  Reply
 4. Lúc nào cũng hửi Mỹ ca ngợi 16 Chữ vàng và 4 tốt thì…Mỹ họ vãi!Giở ông giở thằng CS k giống ai, đã thế vỗ ngực ” dân chủ đến thế là cùng”!

  Reply
 5. Vũ Huy Hoàng 29/04/2016

  Tôi mong muốn Hoa kỳ vào cuộc để tìm ra sự thật vụ cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền trung Việt nam.

  Reply
 6. Tôi cũng mong một sự đánh giá độc lập, khách quan vể nguyên nhân thật sự của vụ cá chết tại miền Trung VN.

  Reply
 7. may thang cho thu tuong chinh phu cua vn nhu wan wee..toi ngay chi biet up mat vo lon thoi chu dau quan tam doi song cua dan…do vo vung.

  Reply
 8. Bay gio moi ro ra ai la ke ban nuoc. Chinh la lu Cong san Vietnam ngu nhu mot dan bo

  Reply
 9. Hiep den 06/05/2016

  Tim lam gi. Ca chet ca thang. Bien nhiem doc . Bgio tim thu pham o dau. No o truoc mat ma co muon vao phai co su dong y. Bo tay. Noi het noi.

  Reply

Ý kiến bạn đọc